Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nỗi buồn ở vựa lúa

Nỗi buồn ở vựa lúa
Ngày đăng: 14/09/2015

Chỉ tay về phía những bao lúa tươi chất nơi góc ruộng, anh Sáu Ngọc Tam ở phường Điện An nói: “Cũng tại ông trời gây hại mà vụ này gia đình tui thất thu 100kg lúa khô. Trâu bò không nuôi, gà vịt chẳng có, mất mùa lúa là khổ bội phần”.

Hè thu năm nay, vợ chồng anh Sáu gieo sạ cả thảy 5 sào lúa. Nhờ nguồn giống chất lượng cao, nước tưới luôn chủ động, phòng trừ hiệu quả các loại sâu bệnh nguy hiểm nên từ đầu đến giữa vụ toàn bộ diện tích ấy sinh trưởng và phát triển rất tốt.

Thế nhưng, trong mấy ngày cuối tháng 7 dương lịch, khi tất cả ruộng lúa của anh Sáu Ngọc Tam bước vào giai đoạn trổ đòng rộ thì bỗng dưng xuất hiện những đợt mưa kéo dài khiến quá trình thụ phấn bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo anh Sáu, do lúa đang đồng loạt phơi màu gặp trời mưa dầm nên đã xảy ra hiện tượng lem lép và thối hạt. Vì vậy, năng suất bình quân mỗi sào chỉ đạt 270kg lúa khô, giảm 20kg so với cùng vụ sản xuất năm ngoái.

Chia tay anh Sáu, quay ngược vào xã Điện Minh, Tư tôi thấy chị Ba Khúc Lũy đang lom khom giê những đống lúa vừa phơi xong. Nghe hỏi đến chuyện mùa màng, người phụ nữ 47 tuổi này lắc đầu: “Vụ ni thất bại, chú mi ơi.

Khổ thiệt, khi 4 sào lúa của tui mới kết thúc thời kỳ ngậm sữa thì bị mưa dông và gió mạnh quật ngã tả tơi.

Ngay sau đó, rầy nâu, rầy lưng trắng và bệnh đốm vằn hoành hành dữ dội khiến tất cả số diện tích ấy bị cháy chòm nghiêm trọng. Hè thu năm trước, nhờ thời tiết thuận lợi và sâu bệnh ít tấn công nên bình quân 1 sào ruộng tui thu về 320kg lúa khô, còn bây giờ cao tay lắm chỉ đạt chừng 260kg”.

Theo tìm hiểu của Tư Ruộng tôi, hè thu 2015 nông dân thị xã Điện Bàn canh tác tổng cộng 5.600ha lúa, tính đến sáng hôm qua 7.9 đã có ít nhất 60% diện tích được thu hoạch và dự kiến tới ngày 15.9 nhà nông sẽ gặt xong.

Ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế Điện Bàn cho biết, qua số liệu thống kê mới nhất từ các địa phương thì vụ này năng suất lúa bình quân toàn thị xã đạt khoảng 54 tạ/ha, giảm hơn 1,8 tạ/ha so với hè thu năm 2014.

Theo ông Chơi, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là nhiều đồng lúa khi trổ đòng và phơi màu rộ gặp mưa nên xảy ra hiện tượng lem lép và thối hạt trên diện rộng. Không chỉ vậy, hàng loạt diện tích lúa ngã đổ vì mưa dông đã bị bệnh khô vằn gây hại rất nặng.

Lâu nay, Điện Bàn được xem là một trong những vựa lúa lớn nhất của xứ Quảng.

Vụ hè thu 2015, địa phương này thất thu năng suất chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tổng sản lượng lúa toàn tỉnh. Và, điều rõ nhất là, trong thời gian tới cuộc sống của nhà nông nơi đây gặp khó khăn là chuyện không thể tránh khỏi…


Có thể bạn quan tâm

TPP và thách thức đối với thị trường xuất khẩu cá ngừ TPP và thách thức đối với thị trường xuất khẩu cá ngừ

TPP không chỉ mang lại sự cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ sang Nhật mà sẽ tác động đến thu nhập của ngư dân khai thác cá ngừ.

04/11/2015
Không tìm ra thị trường xuất khẩu, ngành chè Lâm Đồng lao đao Không tìm ra thị trường xuất khẩu, ngành chè Lâm Đồng lao đao

Thời gian gần đây, dấu hiệu của thị trường đã ảnh hưởng rất xấu đối với ngành chè của tỉnh Lâm Đồng, khiến cho ngành kinh tế thế mạnh này của tỉnh đang lâm vào cảnh lao đao. ​

04/11/2015
19/29 mẫu phân bón của công ty Thuận Phong không đảm bảo chất lượng 19/29 mẫu phân bón của công ty Thuận Phong không đảm bảo chất lượng

Theo kết quả giám định, có tới 19 trong tổng số 29 mẫu phân bón của công ty Thuận Phong có thành phần dinh dưỡng không phù hợp với công bố, chất lượng không đảm bảo.

04/11/2015
Cá tra vẫn chịu thuế chống bán phá giá tại Mỹ Cá tra vẫn chịu thuế chống bán phá giá tại Mỹ

Mức thuế tạm thời cho Công ty Hùng Vương là 0,36 USD/kg và Công ty Thuận An là 0,84 USD/kg; thuế suất toàn quốc vẫn ở mức 2,39 USD/kg.

04/11/2015
Gom tiền kiện gà Mỹ Gom tiền kiện gà Mỹ

Dù tốn kém và chưa có tiền lệ nhưng các nhà chăn nuôi Đông Nam Bộ vẫn quyết gom tiền kiện doanh nghiệp Mỹ bán phá giá thịt gà

04/11/2015