Ninh Bình xây dựng thành công mô hình ương nuôi cá giống tập trung

Chương trình “Xây dựng mô hình điểm vùng ương giống cá Chép tại huyện Yên Mô” được Trung tâm giống thủy sản nước ngọt triển khai trên diện tích 2 ha với 6 hộ tham gia.
Các hộ nông dân được hỗ trợ cá bột, thức ăn, thuốc phòng bệnh đồng thời được các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, thả giống, chăm sóc đến quản lý ao nuôi và theo dõi các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật.
Kết quả sau sau hơn 4 tháng ương nuôi, cá Chép giống ở các hộ đạt khối lượng trung bình 48 - 51g/con, tỷ lệ sống 66 - 69%, sản lượng ước đạt trên 12.000kg, tương đương với khoảng 24 vạn con cá giống.
Như vậy, lợi nhuận từ 1 ha ương nuôi cá chép giống ước đạt khoảng 100 triệu đồng.
Nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở tỉnh ta đang phát triển khá nhanh về diện tích, sản lượng cũng như giá trị. Do vậy, nhu cầu con giống ngày một tăng cao, sản xuất giống tại chỗ hiện chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là các giống thủy sản chủ lực.
Việc xây dựng thành công mô hình ương nuôi cá giống tập trung tại xã Yên Thắng huyện Yên Mô là cơ sở để nhân rộng ra các địa bàn khác, hình thành những vùng ương cá giống tập trung, đáp ứng nhu cầu giống cá chất lượng tại chỗ cho nhân dân.
Có thể bạn quan tâm

Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội vừa tổ chức ra mắt chuỗi liên kết chăn nuôi và khai trương 5 cửa hàng tiêu thụ thực phẩm an toàn (sản phẩm của Cty CP Cộng đồng Green Food Hà Nội).

Ông Nguyễn Thanh Sơn, nhà vườn trồng xoài ở thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, Bến Tre, cho biết: Chưa năm nào xoài giống Đài Loan rớt giá thê thảm như năm nay.

Cây trồng khiến bà con quan tâm lựa chọn để trồng trong mùa mưa này, chính là giống tiêu ghép cây rừng Amazon. Đây là giống tiêu có bộ rễ khoẻ, khả năng chống rầy, chống bệnh chết nhanh, chết chậm cao và đặc biệt không sợ bị úng nước.

Số liệu thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Đông Hòa cho thấy, diện tích nuôi tôm ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch khoảng 1.200 ha, đến nay, đã thả nuôi hơn 420 ha, đạt khoảng 35% kế hoạch.

Ngành Nông nghiệp khuyến cáo nông dân ngưng thả nuôi vì tôm thẻ chân trắng là loài thủy sản mới, không nằm trong quy hoạch phát triển thủy sản của tỉnh; tỷ lệ rủi ro cao và không có đầu ra ổn định.