Ninh Bình xây dựng thành công mô hình ương nuôi cá giống tập trung
Chương trình “Xây dựng mô hình điểm vùng ương giống cá Chép tại huyện Yên Mô” được Trung tâm giống thủy sản nước ngọt triển khai trên diện tích 2 ha với 6 hộ tham gia.
Các hộ nông dân được hỗ trợ cá bột, thức ăn, thuốc phòng bệnh đồng thời được các cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình kỹ thuật từ khâu cải tạo ao, thả giống, chăm sóc đến quản lý ao nuôi và theo dõi các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật.
Kết quả sau sau hơn 4 tháng ương nuôi, cá Chép giống ở các hộ đạt khối lượng trung bình 48 - 51g/con, tỷ lệ sống 66 - 69%, sản lượng ước đạt trên 12.000kg, tương đương với khoảng 24 vạn con cá giống.
Như vậy, lợi nhuận từ 1 ha ương nuôi cá chép giống ước đạt khoảng 100 triệu đồng.
Nuôi trồng thủy sản nước ngọt ở tỉnh ta đang phát triển khá nhanh về diện tích, sản lượng cũng như giá trị. Do vậy, nhu cầu con giống ngày một tăng cao, sản xuất giống tại chỗ hiện chưa đáp ứng được nhu cầu, đặc biệt là các giống thủy sản chủ lực.
Việc xây dựng thành công mô hình ương nuôi cá giống tập trung tại xã Yên Thắng huyện Yên Mô là cơ sở để nhân rộng ra các địa bàn khác, hình thành những vùng ương cá giống tập trung, đáp ứng nhu cầu giống cá chất lượng tại chỗ cho nhân dân.
Có thể bạn quan tâm
Giải Pháp Nuôi Tôm Mùa Nắng Nóng Nắng nóng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sự sinh trưởng của tôm nuôi. Người nuôi tôm cần hiểu rõ những tác động này và nắm được giải pháp phòng tránh thích hợp.
Phục Hồi Rừng Lòn Bon Hàng chục năm qua, cây lòn bon đã đem lại lợi ích kinh tế đáng kể cho đồng bào huyện Đông Giang và các xã miền núi của huyện Đại Lộc. Để nâng cao chất lượng lòn bon, 2 địa phương đã có kế hoạch phục hồi, phát triển loại cây này.
Mùa Hái Nấm Rừng Trước đây, tại các vùng núi cao ở Quảng Nam, nấm chò, nấm lim xanh tự nhiên mọc khá nhiều. Nhưng do người dân săn lùng nấm theo kiểu tận diệt nên món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho núi rừng xứ Quảng dần cạn kiệt. Do đó, người dân cũng không còn ồ ạt đi hái nấm như trước mà chỉ tranh thủ những lúc rảnh rỗi việc nương rẫy để vào rừng tìm nấm.
Tốn Công Vì Lúa Ngã Đổ Hè thu 2014, vợ chồng anh Sáu Kế Xuyên ở xã Bình Trung (huyện Thăng Bình) gieo sạ 4 sào lúa. Nhờ sử dụng loại giống ngắn ngày nên đến gần giữa tháng 8 toàn bộ diện tích ấy đã kết thúc thời kỳ trổ đòng – ngậm sữa và bước vào giai đoạn chín.
Cà Mau Sản Xuất Giống Tôm Chân Trắng, Cơ Hội Tốt Cho Người Nuôi Tôm Công ty Giống thuỷ sản Thảo Nguyên - Tôm Sinh Thái là công ty giống duy nhất hiện nay trên địa bàn tỉnh tiếp cận công nghệ sản xuất tôm thẻ chân trắng hiện đại trên địa bàn huyện Năm Căn. Đây là cơ hội mở ra hướng đi mới cho ngành sản xuất tôm giống của tỉnh Cà Mau.