Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ninh Bình Kiểm Tra Tiến Độ Thực Hiện Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Cua

Ninh Bình Kiểm Tra Tiến Độ Thực Hiện Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Cua
Ngày đăng: 16/06/2014

Ngày 10/6, Chi cục thủy sản Ninh Bình đã tổ chức đoàn đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Hỗ trợ sản xuất giống cua năm 2014” tại huyện Kim Sơn, cùng đi có các đồng chí lãnh đạo huyện Kim Sơn và các hộ thực hiện dự án tại các xã của huyện Kim Sơn.

Dự án hỗ trợ sản xuất giống cua năm 2014 thuộc chương trình các dự án đẩy mạnh áp dụng thực hành trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh và chương trình giống năm 2014. Dự án được triển khai ngay từ đầu năm với 2 cơ sở được chọn để tham gia dự án là DNTN thủy sản Đông Hải (xóm Kim Đông) và DNTN Hải Tuấn (xóm Kim Hải), đây là các cơ sở tự nguyện tham gia phối hợp triển khai dự án, tuân thủ theo sự hướng dẫn kỹ thuật của Ban quản lý dự án, có năng lực về tài chính, có trang trại sản xuất cua giống đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình thực hiện dự án, Ban quản lý đã chỉ đạo thực hiện khá tốt các bước triển khai từ khâu tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất và ương cua giống cho 90 hộ sản xuất và ương nuôi cua tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn; tổ chức hội thảo đầu bờ trình diễn kết quả cho các hộ sản xuất ương cua giống; chuẩn bị kỹ trại sản xuất; nuôi vỗ cua bố mẹ; kích thích sinh sản và ương nuôi ấu trùng Zoae1; ương từ giai đoạn Zoae1 – Zoae4,5; ương từ giai đoạn Zoae 4,5 đến cua bột…

Theo đánh giá của Chi cục thủy sản Ninh Bình, dự án đã được triển khai đúng tiến độ, bước đầu cho hiệu quả cao. Qua thực hiện dự án, cho thấy cứ 1kg cua mẹ sinh sản ra được 0,8-1,2 triệu ấu trùng, tỷ lệ sống từ ấu trùng đến cua bột khoảng 3- 5%.

Đến nay, với 140 kg cua mẹ, đã cho sinh sản thành công 1,45 triệu con cua bột (Cua 1-2), số cua bột này sẽ được tiếp tục ương thành cua 2,3 (kích cỡ 0,8 – 1,5cm) góp phần cung cấp một phần nhu cầu về giống cua cho vùng nuôi tại vùng bãi bồi huyện Kim Sơn.


Có thể bạn quan tâm

Thả Trên 35 Ngàn Cặp Ong Ký Sinh Phòng Trừ Rệp Sáp Bột Hồng Thả Trên 35 Ngàn Cặp Ong Ký Sinh Phòng Trừ Rệp Sáp Bột Hồng

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do rệp sáp bột hồng trên cây mì gây ra, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành kết hợp cùng Chi cục BVTV tỉnh Tây Ninh tổ chức thả ong ký sinh để phòng trừ rệp sát bột hồng.

01/03/2014
Làm Giàu Nhờ Trồng Xen Chanh Trong Vườn Cao Su Làm Giàu Nhờ Trồng Xen Chanh Trong Vườn Cao Su

Anh Phạm Văn Hùng, ngụ ấp Thanh An, xã Thanh Lương (TX. Bình Long, Bình Phước) đã thành công với mô hình trồng xen cây chanh trong hơn 2 ha cao su của gia đình. Nhờ nắm bắt kỹ thuật, chăm sóc tốt nên chanh luôn đạt năng suất và cho thu nhập cao.

01/03/2014
Coi Chừng Ngộ Độc Khi Ăn Đặc Sản “Sam Biển” Coi Chừng Ngộ Độc Khi Ăn Đặc Sản “Sam Biển”

Sam biển là một loại đặc sản vùng biển được nhiều thực khách ưa thích do lạ mắt, thịt ngon chẳng kém gì cua. Tuy nhiên, khi vào mùa sam biển có nhiều trường hợp ăn nhầm “so biển” (có hình dạng gần giống sam biển, mang chất độc) dẫn đến bị ngộ độc, thậm chí bị tử vong.

01/03/2014
Đồng Văn Thực Hiện Tốt Công Tác Phòng, Chống Đói, Rét Cho Gia Súc Đồng Văn Thực Hiện Tốt Công Tác Phòng, Chống Đói, Rét Cho Gia Súc

Tính đến tháng 2.2014, tổng đàn gia súc của huyện Đồng Văn có trên 70.800 con đang phát triển ổn định. Mặc dù trải qua nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài, nhiều vùng còn có băng giá, tuyết rơi, song toàn huyện không có trâu, bò bị chết do đói, rét. Kết quả đó là do huyện Đồng Văn đã có kế hoạch, phương án triển khai phòng, chống rét cho gia súc hiệu quả, được người dân hưởng ứng thực hiện.

01/03/2014
Cần Ngăn Chặn Tình Trạng Người Dân Bán Mầm Thảo Quả Cần Ngăn Chặn Tình Trạng Người Dân Bán Mầm Thảo Quả

Theo thông tin thu thập được từ các ngành chức năng, tại các khu vực M176, 177, 286, 304, 305 và chợ biên giới, các tư thương Trung Quốc tập trung mua mầm cây thảo quả với giá giao động khoảng 14 NDT/kg (tăng gấp 3 lần so với thời gian trước).

01/03/2014