Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ninh Bình Kiểm Tra Tiến Độ Thực Hiện Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Cua

Ninh Bình Kiểm Tra Tiến Độ Thực Hiện Dự Án Hỗ Trợ Sản Xuất Giống Cua
Ngày đăng: 16/06/2014

Ngày 10/6, Chi cục thủy sản Ninh Bình đã tổ chức đoàn đi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Hỗ trợ sản xuất giống cua năm 2014” tại huyện Kim Sơn, cùng đi có các đồng chí lãnh đạo huyện Kim Sơn và các hộ thực hiện dự án tại các xã của huyện Kim Sơn.

Dự án hỗ trợ sản xuất giống cua năm 2014 thuộc chương trình các dự án đẩy mạnh áp dụng thực hành trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh và chương trình giống năm 2014. Dự án được triển khai ngay từ đầu năm với 2 cơ sở được chọn để tham gia dự án là DNTN thủy sản Đông Hải (xóm Kim Đông) và DNTN Hải Tuấn (xóm Kim Hải), đây là các cơ sở tự nguyện tham gia phối hợp triển khai dự án, tuân thủ theo sự hướng dẫn kỹ thuật của Ban quản lý dự án, có năng lực về tài chính, có trang trại sản xuất cua giống đạt tiêu chuẩn.

Trong quá trình thực hiện dự án, Ban quản lý đã chỉ đạo thực hiện khá tốt các bước triển khai từ khâu tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất và ương cua giống cho 90 hộ sản xuất và ương nuôi cua tại vùng bãi bồi ven biển huyện Kim Sơn; tổ chức hội thảo đầu bờ trình diễn kết quả cho các hộ sản xuất ương cua giống; chuẩn bị kỹ trại sản xuất; nuôi vỗ cua bố mẹ; kích thích sinh sản và ương nuôi ấu trùng Zoae1; ương từ giai đoạn Zoae1 – Zoae4,5; ương từ giai đoạn Zoae 4,5 đến cua bột…

Theo đánh giá của Chi cục thủy sản Ninh Bình, dự án đã được triển khai đúng tiến độ, bước đầu cho hiệu quả cao. Qua thực hiện dự án, cho thấy cứ 1kg cua mẹ sinh sản ra được 0,8-1,2 triệu ấu trùng, tỷ lệ sống từ ấu trùng đến cua bột khoảng 3- 5%.

Đến nay, với 140 kg cua mẹ, đã cho sinh sản thành công 1,45 triệu con cua bột (Cua 1-2), số cua bột này sẽ được tiếp tục ương thành cua 2,3 (kích cỡ 0,8 – 1,5cm) góp phần cung cấp một phần nhu cầu về giống cua cho vùng nuôi tại vùng bãi bồi huyện Kim Sơn.


Có thể bạn quan tâm

Philippines sẽ mua thêm 300.000 tấn gạo từ Việt Nam Philippines sẽ mua thêm 300.000 tấn gạo từ Việt Nam

Từ đầu năm đến nay, Philippines đã mua hơn nửa triệu tấn gạo từ Việt Nam theo các thỏa thuận liên Chính phủ.

25/07/2015
Sử dụng linh hoạt đất lúa lợi nhuận cao gấp 4 lần Sử dụng linh hoạt đất lúa lợi nhuận cao gấp 4 lần

Ông Nguyễn Phùng Hoan – Giám đốc Sở NNPTNT Nam Định cho biết: Nhằm quản lý và sử dụng linh hoạt, hiệu quả 75.000ha đất lúa, Nam Định đã lập Đề án sử dụng linh hoạt đất trồng lúa.

25/07/2015
Tăng thu nhập nhờ kỹ thuật mới Tăng thu nhập nhờ kỹ thuật mới

Cùng với chủ trương công nghiệp hóa nông nghiệp của địa phương, Hội ND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều hoạt động chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT), hỗ trợ nông dân thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất.

25/07/2015
Cà Mau xuất khẩu thủy sản đạt hơn 5,4 tỷ USD Cà Mau xuất khẩu thủy sản đạt hơn 5,4 tỷ USD

Hiện nay các mặt hàng chế biến thủy sản của tỉnh Cà Mau đã xuất khẩu qua được 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng gấp đôi so với đầu năm 2010.

27/07/2015
Ăn gian trọng lượng tôm bằng chiêu bơm hóa chất Ăn gian trọng lượng tôm bằng chiêu bơm hóa chất

Tôm sú có giá trị kinh tế cao đã bị 2 cơ sở kinh doanh ở TT-Huế bơm hóa chất màu trắng đục để tăng trọng lượng khi bán cho các nhà hàng tiệc cưới nhằm thu lợi bất chính.

27/07/2015