Niềm Vui Trên Cánh Đồng Khoai Mỡ Sớm Vụ

Trong những ngày này, không khí Tết như đến sớm hơn trong những hộ gia đình trồng khoai mỡ thu hoạch sớm ở xã Phú Mỹ (Tân Phước - Tiền Giang). Họ đang có vụ khoai mỡ trúng giá hơn cả mong đợi.
"Mấy năm rồi mới có giá này"
Những ngày cuối năm âm lịch này, nông dân trồng khoai mỡ ở Phú Mỹ rất phấn khởi, vì thu hoạch khoai mỡ bán được giá cao. Anh Lê Văn Hồng, ấp Phú Thạnh, một trong những hộ trồng khoai mỡ lâu năm trong ấp, phấn khởi cho biết, anh có 8 công trồng khoai mỡ, qua 3 đợt thu hoạch vừa qua được trên 17 tấn khoai mỡ lớn nhỏ.
Đợt 1 thu hoạch bán được giá 14.000 đồng/kg, đợt 2 có giá 13.500 đồng/kg và đợt 3 vừa mới thu hoạch cách nay mấy ngày bán trên 10.000 đồng/kg. Với mức giá và sản lượng trên, tổng thu từ bán khoai mỡ trên 200 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh còn lời trên 100 triệu đồng. Theo anh Hồng, năng suất ruộng khoai mỡ của nhà anh năm nay thấp nên lợi nhuận thu được không cao, còn hầu hết những diện tích khoai mỡ trong vùng đều cho năng suất tốt, lợi nhuận cao hơn rất nhiều.
Theo bà con trồng khoai mỡ sớm vụ ở xã Phú Mỹ, những năm gần đây, giá khoai rất bấp bênh, có lúc cao, lúc thấp nhưng thời điểm cao nhất chỉ được khoảng 7.000 - 8.000 đồng/kg. Thế nhưng năm nay, giá khoai mỡ "đột biến" tăng lên trên 10.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm đạt giá kỷ lục 15.000 đồng/kg. Với giá này, sau khi trừ chi phí, người trồng khoai mỡ còn lời từ 15 đến 30 triệu đồng/công.
Hiện nay, giá khoai mỡ đang có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn ở mức cao. Với giá này, người trồng khoai mỡ còn lời khoảng 10 - 20 triệu đồng/công. Anh Nguyễn Minh Sơn, ấp Phú Nhuận cho biết, nhiều năm trồng khoai mỡ, anh chưa thấy năm nào giá khoai mỡ đạt kỷ lục 15.000 đồng/kg như năm nay.
Không chỉ trúng giá, năng suất khoai mỡ vụ này cũng khá cao. "Có thể nói, năm nay, giá khoai mỡ cao nhất trong vài năm trở lại đây nên ai nấy phấn khởi lắm, dù có thất về năng suất thì người trồng vẫn có lời" - anh Sơn nói. Theo chiết tính của anh Sơn, với 3 công khoai mỡ thu hoạch cách nay 1 tuần được 9 tấn, bán với giá 11.500 đồng/kg, anh Sơn thu lợi nhuận gần 100 triệu đồng.
Không giống Tân Hòa Đông, Thạnh Mỹ, phần lớn diện tích trồng khoai mỡ thu hoạch sau Tết Nguyên đán do "né" lũ, Phú Mỹ có hệ thống đê bao từ rất sớm nên hầu hết diện tích trồng khoai trên địa bàn xã bắt đầu vụ trồng khoai mỡ từ rất sớm để tranh thủ thu hoạch trước Tết Nguyên đán, "né" thời điểm thu hoạch rộ ở Thạnh Mỹ, Tân Hòa Đông.
Dù vậy, giá khoai mỡ vụ sớm này không thoát cảnh bấp bênh. Năm nay, lũ nhỏ, số diện tích xuống giống khoai mỡ sớm vụ trên địa bàn xã tăng hơn mọi năm, nỗi lo về giá càng tăng thêm. Thế nhưng, vụ khoai mỡ sớm năm nay đạt kết quả ngoài mong đợi của nhiều người. Lý giải về nguyên nhân giá khoai mỡ tăng trong thời gian qua, nhiều nông dân cho rằng, những năm gần đây, nông dân chuyển đổi diện tích trồng khoai mỡ sang trồng khóm rất nhiều, sản lượng khoai mỡ giảm dẫn đến giá tăng cao và kéo dài trong vụ sớm này.
Vui Tết trọn vẹn
Dù chưa tận hưởng được niềm vui trúng mùa, trúng giá như nhiều người trồng khác, nhưng qua diễn biến giá cả và thực tế ruộng khoai mỡ, anh Phạm Văn Út, Bí thư Chi bộ ấp Phú Nhuận cũng như nhiều nông dân trồng khoai mỡ sắp thu hoạch khác trong vùng tự tin, phấn khởi cho rằng từ nay đến Tết, giá khoai mỡ thấp nhất cũng duy trì ở mức 10.000 đồng/kg.
Với mức giá đó, người trồng còn lời khá cao, từ 10 - 20 triệu đồng/công. Anh Út cho biết, ruộng khoai mỡ 2 công của anh thu hoạch vào ngày 15 tháng chạp này, ước đạt năng suất khoảng 3 tấn/công. Nếu tính giá 10.000 đồng/kg, anh thu hoạch khoai mỡ bán được khoảng trên dưới 60 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 30 - 40 triệu đồng.
Từ đó, có thể nói, năm nay, bà con trồng khoai mỡ sớm vụ trong xã đón Tết trong niềm vui trọn vẹn. "Thu hoạch xong là đến Tết, ai nấy trồng khoai mỡ đều trúng mùa, trúng giá hết, Tết này sẽ rộn rịp lắm đây" anh Út phấn khởi.
Không ăn Tết lớn như những nông dân trồng khoai mỡ được giá, được mùa nhưng cái Tết này đối với anh Lê Văn Hồng lại là niềm vui khác: "Số tiền dành dụm bao lâu nay cùng tiền lợi nhuận có được từ bán khoai mỡ vụ này, tôi dự tính qua Tết sẽ xây lại căn nhà cho tươm tất hơn".
Anh Đào Ngọc Lưu, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cho biết, hầu hết diện tích trồng khoai mỡ của Phú Mỹ xuống giống rất sớm và thu hoạch trước Tết Nguyên đán với diện tích hàng năm khoảng 50 ha. Do năm nay, nước lũ thấp, diện tích trồng khoai mỡ thu hoạch trước Tết Nguyên đán tăng lên 68 ha, tập trung ở các ấp Phú Xuân, Phú Nhuận và Phú Thạnh.
Thời gian qua, giá khoai mỡ tăng rất cao, cộng với thời tiết thuận lợi cho cây khoai mỡ phát triển, cho năng suất tốt nên bà con trồng khoai mỡ đạt lợi nhuận rất cao. Niềm vui được nhân lên khi bà con vừa thu hoạch vụ khoai mỡ đạt cả năng suất, giá cả đúng vào dịp khắp nơi đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Có thể bạn quan tâm

Niên vụ 2014-2015 Tân Châu có trên 6.800 ha mía, theo trạm bảo vệ thực vật Tân Châu, diện tích cây mía bị sâu đục thân gây hại tính đến nay là gần 1.000ha, trong đó xã Tân Hưng có trên 240 ha, xã Tân Thành gần 200 ha, xã Suối Dây trên 160 ha…. Tỷ lệ nhiễm từ 5-15%.

Để nâng cao thu nhập cho nông dân, vụ xuân năm 2014, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KNKN) tỉnh Nam Định đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Nghĩa Hưng mở rộng mô hình chuyển đổi đất trồng lúa hiệu quả kinh tế thấp sang trồng dưa lê với quy mô 5ha tại xã Nghĩa Thành (Nghĩa Hưng).

Còn gần 2 tháng nữa vụ thu hoạch mía 2014 – 2015 bắt đầu, trong khi ngành mía đường cả nước nói chung và Tây Ninh nói riêng đang gặp khó khăn do giá đường xuống thấp, sản phẩm đường sản xuất ra khó tiêu thụ, tồn kho tăng cao… Thì hiện nay, người trồng mía Tây Ninh phải lao đao vì sâu bệnh tấn công.

Nắng nóng kéo dài, ít mưa, cộng với nguồn nước kinh không tốt đã gây khó khăn cho việc xuống giống cũng như sự phát triển của cây lúa vào đầu vụ hè thu ở vùng Ngọt hóa Gò Công. Một số diện tích lúa bị thiệt hại trắng; hàng trăm ha lúa trong vùng phải xuống giống trễ hơn so với lịch thời vụ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Trà Vinhh phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai dự án trồng thử nghiệm 1.134 cây bần chua trên diện tích 4,2 công tại bờ biển xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải với kinh phí 445 triệu đồng. Đề tài thử nghiệm trồng bần chua tại xã Hiệp Thạnh đã được sự đồng thuận và hưởng ứng của bà con ven biển, bởi loài cây có khả năng sinh trưởng phát triển tốt trên những bãi bùn, đất mềm.