Những Vấn Đề Nóng Của Ngành Tôm

Tôm thẻ chân trắng rớt giá, dịch bệnh xuất hiện trên diện rộng, tôm xuất khẩu nhiễm dư lượng kháng sinh Oxytetraxycline… Những vấn đề này hiện thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà quản lý, người nuôi tôm trên cả nước.
TS. Ngô Anh Tuấn, Chuyên gia nông nghiệp: Cần "chỉ mặt vạch tên" những đơn vị vi phạm
Để giải quyết vấn đề lạm dụng hóa chất trong nuôi trồng hay bơm tạp chất vào sản phẩm thủy sản xuất khẩu, cơ quan quản lý nhà nước cần phối hợp chặt chẽ hơn với VASEP, đưa ra những biện pháp "mạnh tay" đối với những cá nhân, doanh nghiệp có liên quan.
Cụ thể, VASEP có thể họp bàn lại, kiên quyết "điểm mặt chỉ tên" những doanh nghiệp còn tiêu thụ mặt hàng không đảm bảo chất lượng, tẩy chay các đơn vị này. Còn phía cơ quan chức năng có thể siết chặt kiểm tra, kiểm soát, thậm chí là buộc doanh nghiệp có sai phạm phải dừng xuất khẩu.
Người dân và các doanh nghiệp cũng cần nâng cao ý thức, tuân thủ nghiêm những quy định đã được ban hành về sản xuất sạch, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn đòi hỏi của nhiều thị trường (đặc biệt là những thị trường lớn);
Cơ quan nhà nước cũng cần rà soát lại những quy định, quy chuẩn; bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với những yêu cầu mới từ phía thị trường nhập khẩu, để tạo điều kiện cho người sản xuất tiếp cận thông tin nhanh, hiệu quả.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP: Nâng cao nhận thức người nuôi
Trong 4 tháng đầu năm, đã có 11 lô tôm Việt Nam bị cơ quan chức năng của EU và Nhật Bản phát hiện có dư lượng Oxytetraxycline. Trong đó, số lô tôm bị cảnh báo ở Nhật Bản là 6 và số lô bị cảnh báo ở EU là 5 (gấp 2,5 lần số lô tôm Việt Nam bị cảnh báo ở EU về Oxytetraxycline trong cả năm 2013).
VASEP đã đề nghị, Tổng cục Thủy sản có ý kiến chỉ đạo và hướng dẫn các cơ quan quản lý địa phương tăng cường kiểm tra việc sử dụng Oxytetracycline trong nuôi tôm; Đồng thời, có biện pháp đánh giá khoa học về tác dụng cũng như mức độ cần thiết sử dụng Oxytetraxycline cùng các biện pháp thay thế cho việc điều trị bệnh tôm để có quy định, hướng dẫn rộng rãi và cụ thể đến người nuôi tôm, nhằm nâng cao nhận thức giúp người nuôi phòng trị bệnh tốt mà không để lại dư lượng kháng sinh trong tôm.
Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh: Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần vay vốn
Theo Quyết định 540/QĐ-TTg về chính sách tín dụng với người nuôi tôm, cá tra, những khoản nợ quá hạn tính đến 31/12/2013 sẽ được khoanh nợ, nghĩa là người vay không phải trả lãi, đồng thời có thể vay vốn tiếp tục kinh doanh. Việc xét duyệt này được ví như "nắng hạn gặp mưa rào", giúp người nuôi tôm, chủ trang trại, hợp tác xã thêm niềm tin và hy vọng, có vốn tiếp tục tái sản xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng cần nằm trong chính sách này. Rất nhiều doanh nghiệp vừa, nhỏ cũng trong tình trạng khó khăn, đứng trước nguy cơ phá sản.
Tại Sóc Trăng, chính sách tín dụng đang được Ngân hàng NN&PTNT triển khai thuận lợi cho người nuôi tiếp cận nguồn vốn. Để triển khai chính sách vốn tính dụng được thuận tiện hơn, cần có khâu trung gian. Tức là sẽ có đơn vị tư vấn làm việc giữa ngân hàng và người nuôi tôm nhằm thực hiện xác nhận thông tin, tình trạng thực tế của hộ nuôi.
Ông Võ Hồng Ngoãn, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu: Cần chủ động phòng chống dịch bệnh
Tình hình thời tiết năm nay diễn biến khá phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới việc nuôi tôm của các hộ dân. Phần lớn tôm chết nằm trong giai đoạn 1 - 2 tháng tuổi. Nhiều nông dân đã cải tạo xong ao đầm nhưng do điều kiện thời tiết không thuận lợi nên phải hoãn thời gian thả giống.
Cùng đó, người nuôi vẫn chưa thoát khỏi những bất lợi từ nguyên liệu vật tư đầu vào (giống, thức ăn, thuốc…) vì chất lượng thật - giả lẫn lộn; chưa có sự kiểm soát nghiêm… Trong khi, việc kiểm soát các chất trong thức ăn cho tôm thuộc về trách nhiệm của các nhà máy, các đại lý bán thức ăn và các cơ quan quản lý nhà nước. Người dân chỉ biết ra các cửa hàng, đại lý mua thức ăn về nuôi tôm.
Theo đó, để có hiệu quả từ nuôi trồng, người dân cần tự ý thức, tự chủ động trong sản xuất, nâng cao việc chăm sóc, cải tạo môi trường nuôi, không sử dụng kháng sinh cấm, không xả thải ra môi trường xung quanh vùng nuôi. Mặt khác, cần áp dụng những mô hình nuôi an toàn dịch bệnh (nuôi bằng công nghệ vi sinh…), để đảm bảo môi trường cũng như hiệu quả bền vững cho chất lượng sản phẩm của mình.
Có thể bạn quan tâm

Nhiều đối tượng nuôi cho hiệu quả kinh tế cao như: cá rô phi, ba ba, tôm càng xanh… đặc biệt con cá lóc bông được thị trường ưa chuộng đem lại thu nhập cao, ổn định, được xác định là một trong những đối tượng nuôi chủ lực của nông dân Nghĩa Hưng.

Hiện giá gà ta bán ra thị trường khoảng 66 ngàn đồng/kg với gà trống, 76 ngàn đồng/kg gà mái, tăng 6 ngàn đồng/kg. Với giá này, người chăn nuôi đạt lợi nhuận thấp. Riêng giá con giống gà ta lại tăng đột biến, dao động từ 16 - 18,5 ngàn đồng/con, tăng gần 10 ngàn đồng/con so với thời điểm đầu năm. Gà giống “sốt” giá do nhu cầu nuôi gà ta phục vụ thị trường cuối năm tăng cao.

Để tận dụng mặt nước các hồ chứa nhỏ phát triển kinh tế, đa dạng hóa các đối tượng nuôi thủy sản nước ngọt, phát triển nuôi cá nước ngọt theo hướng bền vững, năm 2014, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Nam phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến lâm huyện Đại Lộc triển khai mô hình nuôi cá lăng nha bằng lồng trên hồ Trà Cân, xã Đại Hiệp.

Cuối năm 2013, trên địa bàn thành phố Hòa Bình chỉ còn 78 lồng cá, trong đó trên 50% là bỏ không nhưng đến tháng 9/2014, toàn thành phố có 137 lồng cá (tăng 76%) và hiện có trên 70% số lồng đang nuôi cá. Phương pháp nuôi thả phù hợp, an ninh trật tự đảm bảo, đầu ra ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao chính là lí do khiến cho nghề nuôi cá lồng trên địa bàn thành phố Hòa Bình đang dần “sống lại”.

Tại Hợp tác xã đóng tàu Song Thủy, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, chiếc tàu cá KH 03132 của ngư dân Nguyễn Thanh Hải đang được các công nhân bọc composite.