Những trái cây Việt rớt giá từng phải đứng đường, vạ vật vỉa hè

Những trái cây Việt rớt giá từng phải “đứng đường”.
Thanh long trên vỉa hè các tuyến phố lớn của Hà Nội như Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân), Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy),... với tấm biển quảng cáo giá chỉ 5.000/kg đến 12.000 đồng/kg, mà cũng thưa thớt người vào hỏi mua.
Những quả thanh long siêu rẻ 5.000 đồng/kg này đã xuất hiện tại Hà Nội trong khoảng vài tuần trở lại đây và càng ngày càng mọc thêm nhiều điểm bán với hàng tấn thanh long chất thành từng đống. Ảnh: VnExpress
Nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là bởi sản lượng năm nay tăng đột biến, do bà con nông dân Bình Thuận được mùa, trong khi sức tiêu thụ tại các thị trường lớn lại không tăng. Hơn nữa, năm nay lại có tình trạng bệnh đốm nâu diễn ra thường xuyên, số lượng thanh long kém chất lượng vì thế lại tăng lên nhiều lần so với mọi năm.
Trước đó, vào khoảng cuối tháng 7 vừa qua, bơ sáp cũng được bày bán la liệt trên khắp các vỉa hè đường phố Hà Nội.
Nếu năm trước giá bơ dao động 30.000-45.000 đồng/kg thì vào chính vụ bơ năm nay, loại trái cây này chất đống bán rất nhiều ven đường, với giá chỉ 20.000-25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ bán 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Bơ đổ đống đầy vỉa hè giữa trời nắng nóng, chín nhanh, nhũn hỏng khiến nhiều người cảm thấy xót xa.
Vài năm trở lại đây, mỗi khi vào chính vụ, dưa hấu đều phải ra "đứng đường", bán đầy vỉa hè với giá rẻ.
Mỗi kg dưa hấu có giá 5.000 đồng, thậm chí nếu trả giá xuống 3.000 - 4.000 đồng/kg, người bán cũng... gật vội. Tại một số hàng dưa hấu bán lẻ bên đường vào cửa khẩu Tân Thanh cũng như tại khu vực bến bãi của cửa khẩu, giá dưa chỉ được bán trên dưới 1.000 đồng/kg.
Xót xa trước tình trạng trên, nhiều đoàn thể, cá nhân đã tích cực "giải cứu" dưa hấu, vớt vát phần nào cho bà con nông dân.
Giữa tháng 5 vừa qua, ổi ở miền Tây rớt giá thảm hại từ 9.000-10.000 đồng/kg còn 500-600 đồng/kg. Thương lái không mua, ổi bị bỏ chín đầy vườn. Tiếc của, nhiều người trồng ổi mang bán ở vỉa hè.
Dọc quốc lộ, các nhà vườn mang ổi ra bán lẻ với giá trên dưới 2.000 đồng/kg, nhưng lượng tiêu thụ không nhiều.
Mất công vận chuyển từ miền Tây lên TP.HCM, cố lắm cũng chỉ bán được giá 8.000 đồng/kg.
Nhiều ngày nay, trên các tuyến phố, vỉa hè Hà Nội như Láng, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương kéo dài, Nguyễn Chánh hay Lê Duẩn, Giáp Bát… người ta lại bắt gặp những sạp dừa xiêm "đổ bộ" lên vỉa hè.
Trong khi tại các nhà hàng, nếu muốn tận hưởng dừa xiêm, khách cũng phải bỏ từ 35 – 40.000 đồng/trái, còn nếu bỏ tiền mua dừa ta (dừa xanh ngoài Bắc) cũng có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/trái.
Vì vậy, dừa xiêm có giá 10.000 thậm chí chỉ 8.000/trái nếu đúng xịn thì quả siêu rẻ.
Có thể bạn quan tâm

Đối với người dân huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thì cây bời lời trắng không còn xa lạ bởi từ lâu loại cây này đã có mặt hầu như ở khắp nơi, từ khe suối đến dốc đá cao. Tuy nhiên, giá trị kinh tế mang lại của nó rất thấp nên người dân chẳng mấy quan tâm tới loại cây này.

Gia Lai hiện có khoảng 78.000 ha cà phê kinh doanh đang đối mặt với tình trạng giảm năng suất, chất lượng, cộng với giá cà phê đang xuống thấp khiến người nông dân thiệt hại hàng trăm tỷ đồng. Những ngày qua, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh bước vào thu hoạch cà phê.

Vụ sản xuất lúa đông xuân 2015 - 2016, TP Cần Thơ dự kiến gieo sạ khoảng 86.770 ha, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) thành phố đã và đang tích cực khuyến cáo nông dân chuẩn bị cho mùa vụ thật chu đáo, đảm bảo ăn chắc trong vụ lúa này.
Để phát triển được ngành mía đường, theo Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, điều quan trọng nhất là phải quan tâm đến giống mía. Thời gian qua, Tập đoàn Thành Thành Công đã nghiên cứu và biết rằng khí hậu, thổ nhưỡng Tây Ninh rất phù hợp cho cây mía sinh trưởng.

Cùng với sự phát triển kinh tế chung của cả nước, thì đời sống của nông dân ngày nay đã được cải thiện rõ rệt, có nhiều hộ vươn lên thoát nghèo và làm giàu trên chính những mảnh vườn, công đất của mình.