Những trái cây Việt rớt giá từng phải đứng đường, vạ vật vỉa hè

Những trái cây Việt rớt giá từng phải “đứng đường”.
Thanh long trên vỉa hè các tuyến phố lớn của Hà Nội như Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân), Hồ Tùng Mậu, Phạm Văn Đồng (Cầu Giấy),... với tấm biển quảng cáo giá chỉ 5.000/kg đến 12.000 đồng/kg, mà cũng thưa thớt người vào hỏi mua.
Những quả thanh long siêu rẻ 5.000 đồng/kg này đã xuất hiện tại Hà Nội trong khoảng vài tuần trở lại đây và càng ngày càng mọc thêm nhiều điểm bán với hàng tấn thanh long chất thành từng đống. Ảnh: VnExpress
Nguyên nhân giá thanh long giảm mạnh là bởi sản lượng năm nay tăng đột biến, do bà con nông dân Bình Thuận được mùa, trong khi sức tiêu thụ tại các thị trường lớn lại không tăng. Hơn nữa, năm nay lại có tình trạng bệnh đốm nâu diễn ra thường xuyên, số lượng thanh long kém chất lượng vì thế lại tăng lên nhiều lần so với mọi năm.
Trước đó, vào khoảng cuối tháng 7 vừa qua, bơ sáp cũng được bày bán la liệt trên khắp các vỉa hè đường phố Hà Nội.
Nếu năm trước giá bơ dao động 30.000-45.000 đồng/kg thì vào chính vụ bơ năm nay, loại trái cây này chất đống bán rất nhiều ven đường, với giá chỉ 20.000-25.000 đồng/kg, thậm chí có nơi chỉ bán 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Bơ đổ đống đầy vỉa hè giữa trời nắng nóng, chín nhanh, nhũn hỏng khiến nhiều người cảm thấy xót xa.
Vài năm trở lại đây, mỗi khi vào chính vụ, dưa hấu đều phải ra "đứng đường", bán đầy vỉa hè với giá rẻ.
Mỗi kg dưa hấu có giá 5.000 đồng, thậm chí nếu trả giá xuống 3.000 - 4.000 đồng/kg, người bán cũng... gật vội. Tại một số hàng dưa hấu bán lẻ bên đường vào cửa khẩu Tân Thanh cũng như tại khu vực bến bãi của cửa khẩu, giá dưa chỉ được bán trên dưới 1.000 đồng/kg.
Xót xa trước tình trạng trên, nhiều đoàn thể, cá nhân đã tích cực "giải cứu" dưa hấu, vớt vát phần nào cho bà con nông dân.
Giữa tháng 5 vừa qua, ổi ở miền Tây rớt giá thảm hại từ 9.000-10.000 đồng/kg còn 500-600 đồng/kg. Thương lái không mua, ổi bị bỏ chín đầy vườn. Tiếc của, nhiều người trồng ổi mang bán ở vỉa hè.
Dọc quốc lộ, các nhà vườn mang ổi ra bán lẻ với giá trên dưới 2.000 đồng/kg, nhưng lượng tiêu thụ không nhiều.
Mất công vận chuyển từ miền Tây lên TP.HCM, cố lắm cũng chỉ bán được giá 8.000 đồng/kg.
Nhiều ngày nay, trên các tuyến phố, vỉa hè Hà Nội như Láng, Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương kéo dài, Nguyễn Chánh hay Lê Duẩn, Giáp Bát… người ta lại bắt gặp những sạp dừa xiêm "đổ bộ" lên vỉa hè.
Trong khi tại các nhà hàng, nếu muốn tận hưởng dừa xiêm, khách cũng phải bỏ từ 35 – 40.000 đồng/trái, còn nếu bỏ tiền mua dừa ta (dừa xanh ngoài Bắc) cũng có giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/trái.
Vì vậy, dừa xiêm có giá 10.000 thậm chí chỉ 8.000/trái nếu đúng xịn thì quả siêu rẻ.
Có thể bạn quan tâm

Theo số liệu thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật (BVTV) huyện Phú Giáo (Bình Dương), tổng diện tích cây cao su bị nhiễm các loại bệnh trên địa bàn huyện trong 6 tháng đầu năm 2014 là 12.749 ha, trong đó có 12.698 ha cao su bị nhiễm bệnh phấn trắng với tỷ lệ bệnh là 15 - 75%.

Từ góc độ khoa học trên, liên hệ với thực tế SX ngô trong các vụ xuân và HT ở các tỉnh phía Bắc nước ta có thể xác định ra 3 nguyên nhân chính gây nên hiện tượng ngô không hạt.

Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tiếp tục tăng nhanh, và xu hướng tăng này đã bắt đầu từ vài hôm trước. Nhiều dự báo cho rằng khả năng lượng gạo xuất khẩu năm nay sẽ bứt phá mạnh mẽ, đặc biệt với khối lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký nhưng chưa giao còn hơn 2 triệu tấn.

Anh Đỗ Thanh Bình ở ấp Bố Lá, xã Phước Hòa, huyện Phú Giáo (Bình Dương) nhiều năm liền là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của xã. Nhờ thực hiện mô hình trồng rau an toàn (RAT), gia đình anh Bình đã vươn lên khá giả.

Với gần 4 ngàn hécta, mía là một trong những cây trồng có diện tích lớn của Đồng Nai. Nhưng vài năm trở lại đây, nông dân kém mặn mà với cây mía vì hiệu quả kinh tế thấp. Trong khi nông dân loay hoay với bài toán tìm cây trồng hiệu quả hơn, thì các nhà máy chế biến đường lại lo vì thiếu nguyên liệu sản xuất.