Những ngôi nhà yến tiền tỉ ở Quảng Ngãi
Mấy năm gần đây, Quảng Ngãi trở thành địa phương có số lượng người nuôi yến sào đông nhất cả nước. Hiện ở Quảng Ngãi có khoảng 200 gia đình nuôi yến sào tại nhà và đã đem lại hiệu quả tích cực.
Xây nhà cho yến ở
Trong căn nhà rộng 3 tầng của anh Nguyễn Ghi Ta, ở xã Nghĩa Lâm, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) lúc nào cũng rộn rã bởi những tiếng kêu của hàng ngàn con yến bay về.
Anh Ta cho biết năm 2008, trước khi đến với nghề làm yến, anh là một lái xe. Trong một lần chứng kiến người thân bị bệnh nặng nhưng nhờ yến sào mà qua khỏi. Tuy vậy, để mua được yến sào không đơn giản, mà giá lại rất cao. Từ đó, anh Ta quyết định đi tìm hiểu về cách nuôi loại yến sào này trên vùng quê Nghĩa Lâm. Anh Ta đi khắp các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuân… học hỏi về cách nuôi yến.
Sau một thời gian “bôn ba”, anh Ta gom góp tiền bạc được hơn 700 triệu đồng xây một ngôi nhà 3 tầng ngay tại trung tâm xã Nghĩa Lâm để nuôi yến. “Ban đầu họ hàng ai cũng khuyên không nên nuôi yên ở vùng núi non nhưng tôi vẫn kiên quyết làm và thu được hiệu quả bước đầu” - anh Ta phấn khởi.
Ngôi nhà yến được làm khá kỹ lưỡng với hai lớp tường gạch cho mát, hệ thống cách âm, cách nhiệt, máy phun sương tạo độ ẩm, hệ thống âm thanh giả tiếng chim yến, camera theo dõi… Tuy nhiên, mãi đến hai tháng sau khi nhà hoàn thành, mới có những con chim yến đầu tiên đến làm tổ. “Dần dần có nhiều con khác đến làm tổ. Đúng một năm sau, tôi thu hoạch những tổ yến đầu tiên được 100 gr và bán được 3 triệu đồng. Lúc đó tôi mừng đến chảy nước mắt” - anh Ta nhớ lại.
Đến năm 2012, nhà yến đã mang về cho anh Ta hơn 10kg tổ; năm 2013 tăng 20kg và năm 2014 vừa rồi thu hoạch đến gần 30kg yến tươi, thu về trên 300 triệu đồng. Hiện nay, ước tính đàn yến nhà anh Ta đã lên tới gần 10.000 con.
Thu nhập hàng trăm triệu đồng
Cũng có đàn yến thuộc dạng lớn nhất nhì Quảng Ngãi, anh Nguyễn Văn Quý, ngụ Thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi), cho biết nghề nuôi yến vốn hết sức khó khăn nhưng làm đúng cách, đúng kỷ thuật thì yến sẽ về làm tổ.
“Như gia đình tôi, lúc đầu dù đầu tư hơn 1 tỉ đồng xây nhà nuôi yến nhưng chỉ một thời gian về làm tổ, yến đột ngột bỏ đi vì bị cú lợn vào quấy phá. Sau một thời gian đầu tư sửa chữa lại nhà, yến mới quay trở lại. Đến nay có khoảng 3.000 con yến về làm tổ, mỗi năm cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng” - anh Quý cho biết.
Ông Nguyễn Văn Trung, một người nuôi yến lâu năm tại TP Quảng Ngãi, cho biết: “Đây là nghề đầu tư ban đầu vốn lớn nhưng khi có số lượng yến về ở nhiều, có thể đem lại thu nhập rất cao cho gia đình. Với mức giá như hiện nay khoảng 4 triệu đồng/100 gr yến sào, mỗi năm có thể đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng”.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi, toàn tỉnh hiện có khoảng 200 gia đình nuôi yến sào ở nhiều địa phương khác nhau. Mỗi năm thu hoạch khoảng 2 tấn yến sào, đem doanh thu 100 tỉ đồng.
Có thể bạn quan tâm
Chuyển Đất Lúa Kém Hiệu Quả Sang Cây Trồng Khác Có Lợi Thế Hơn Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) sản xuất lúa gạo của Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, giá vật tư đầu vào cao làm tăng giá thành sản phẩm, thu nhập của người sản xuất giảm.
Nâng Cao An Toàn Sinh Học Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Hiện nay, xu hướng tiêu thụ các sản phẩm thủy sản từ nuôi trồng ngày càng tăng khiến ngành nuôi trồng thuỷ sản phát triển mạnh mẽ, trở thành ngành sản xuất quan trọng, cung cấp thực phẩm từ thủy sản cho một lượng dân số ngày càng tăng.
Chương Trình Lai Tạo Giống Bò Mới Ở Vĩnh Thạnh Sau hơn 30 năm thực hiện khá thành công chương trình “Zebu hóa”, với kết quả tỉ lệ bò lai Zebu chiếm 86% tổng đàn, từ năm 2011 huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tiếp tục tạo hướng chăn nuôi bò chuyên thịt bằng giống mới Drought Master, là giống bò thuần siêu thịt có nguồn gốc từ Úc. Đến nay, hiệu quả của chương trình này đã được khẳng định.
Nông Dân Đổ Xô Trồng Lúa Nhật Trước tình hình khó khăn chung của nghề trồng lúa, nhiều bà con nông dân có khuynh hướng tìm kiếm những giống lúa mới đạt giá trị kinh tế cao hơn để tiếp tục canh tác. Trong đó giống lúa Nhật (ĐS1) được nhiều nông dân ưa chuộng và tìm trồng.
Chủ Động Phòng Chống Bệnh Đốm Trắng Trên Cây Thanh Long Theo ông Cao Văn Hóa, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, địa phương đang tăng cường công tác chuyển giao kỹ thuật canh tác tiên tiến, khuyến cáo nông dân áp dụng đồng bộ các biện pháp hiệu quả nhằm phòng chống bệnh đốm trắng đang gây hại trên cây thanh long.