Nho Trung Quốc đội lốt Mỹ bán dọc miền Tây
Dọc miền Tây, hàng chục điểm bán nho được bày bán với giá siêu rẻ. Những người bán thừa nhận đây là nho Trung Quốc nhưng đề bảng nho Mỹ cho dễ bán.
Quốc lộ 60 (Đoạn qua TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) có khoảng 40 điểm bán lề đường. Mật độ người bán dày đặc đến nỗi mỗi điểm bán nho chỉ cách nhau khoảng 3-5 m. Nhìn bề ngoài, những trái nho có kích thước khá lớn, bóng mượt và bắt mắt. Tương tự, trên các tuyến đường về Cần Thơ, huyện Chợ Lách (Bến Tre) thấy xuất nhiều điểm bán với giá từ 25.000-40.000 đồng/kg. Theo tìm hiểu người bán từ nơi khác đến để kinh doanh.
Thử ghé vào một vài quầy bán, chúng tôi hỏi thăm nguồn gốc của loại nho này, ban đầu người bán cho rằng đây là nho Mỹ. Tuy nhiên, sau một hồi trò chuyện, biết chúng tôi lấy mối số lượng lớn để kinh doanh nước ép, ông Tâm - một người bán nho - bật mí: “Nếu ở TP HCM tui sẽ cho số điện thoại của người quen ở Chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức đến mua hàng. Giá nho sẽ rẻ hơn một nữa, tức 1 kg, chỉ cò 15.000-18.000 đồng/kg”.
Khi bị truy về nguồn gốc, người bán thật thà: “Thật ra đây là giống nho Mỹ nhưng được trồng ở Trung Quốc, nhập về Việt Nam nên có giá thấp. Nho này được nhiều người bình dân mua lắm, vì ngọt mà rẻ”.
Những trái nho có kích thước to, bóng mượt.
Những người bán ở đây cho biết hầu hết đều chung mối phân phối. Bình quân mỗi ngày, một điểm bán có thể cho tiêu thụ trên 50 kg nho.
Giá nho bán ở lề đường chỉ từ 25.000-40.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều lần so với nho Mỹ thật
Sau khi xem hình ảnh mà PV ghi nhận lại những quả nho bán ở miền Tây, chị Phạn Thiên Ân, chuyên viên kiểm định chất lượng hàng hóa nông sản thuộc một công ty xuất nhập khẩu tại Bình Dương, khẳnh định: “Nho này không phải giống nho Mỹ bởi giống thật sẽ vỏ sẽ đậm, nhìn săn chắc hơn. Còn đây là nho thường nhưng có kích thước lớn. Tại các cửa khẩu miền Bắc, giống nho này có khi chỉ 8.000 đồng/kg”.
Một số tiểu thương tại chợ Đầu mối Nông sản Thực phẩm Thủ Đức cho biết nho Ninh Thuận vẫn chưa đến mùa thu hoạch rộ. Giá bán của loại nho trồng trong nước bán với giá, từ 50.000-80.000 đồng/kg. Theo thông tin Cục Xúc tiến Thương mai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), giá nho Mỹ nhập khẩu trong thời gian gần đây giữ ở mức 220.000-250.000 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm

Những ngày qua, nhiều người dân hiếu kỳ kéo đến chùa Phước Thạnh - Cây Dương (ấp Phước Thuận, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng - Tây Ninh) để chiêm ngưỡng bụi củ mì khổng lồ nặng trên 90kg, trong đó củ to nhất có chiều dài khoảng 1m, nặng gần 12kg.

Khi diện tích đất sản xuất ít, nhiều hộ nông dân đã xen canh những loại cây trồng ngắn ngày vừa tăng thêm nguồn thu, vừa có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng cho cây trồng chính. Trước đây, nông dân thường chọn xen cây mì vào vườn cao su non nhưng đất ngày càng bạc màu, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của cây trồng chính.

Ông Lê Xuân Phiên, Bí thư chi bộ thôn 10, xã Thống Nhất (Bù Đăng) cho biết, toàn thôn có 168 hộ dân nhưng đã có khoảng 70% số hộ biết đa dạng hóa cây trồng trên cùng một diện tích cho hiệu quả kinh tế cao. Người dân thôn 10 chủ yếu trồng xen hồ tiêu, cà phê trong vườn điều. Một số hộ kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm dưới tán cây...

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của xã Thanh Lương (TX. Bình Long). Đặc biệt trong 4 năm gần đây, chăn nuôi gia cầm theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh về số hộ nuôi và tổng đàn. Toàn xã hiện có khoảng 30 hộ chăn nuôi gà thả vườn với quy mô 1.000-15.000 con/lứa. Trong đó phải kể đến Câu lạc bộ (CLB) chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học Thanh Bình.

Một nhóm nông dân nuôi cá tra tại quận Thới An (TP. Cần Thơ) đã gửi thư tới Thống đốc Nguyễn Văn Bình xin được khoanh nợ vay ngân hàng.