Nhiều Vùng Dâu Bị Bọ Gây Hại

Xã Ân Hảo Đông và Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân có trên 150 ha dâu. Thông thường hàng năm, sau mùa mưa bà con tiến hành chăm sóc cho cây dâu phát triển trở lại và từ đầu tháng 2 năm sau tiến hành nuôi lứa tằm đầu tiên của vụ nuôi mới. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đến nay, bọ cánh cứng phát sinh mạnh và gây hại cây dâu, làm nông dân lo lắng.
Ông Đinh Văn Chu ở thôn Hội Trung, xã Ân Hảo Đông cho biết: “Tôi trồng 5 sào dâu, thông thường mỗi đợt nuôi 1,5 hộp trứng, nhưng giờ nuôi 0,5 hộp mà không có lá dâu để cho tằm ăn”.
Đối với con tằm rất mẫn cảm nên không thể dùng thuốc bảo vệ thực vật để phun trừ bọ cánh cứng, vì vậy hiện các hộ nuôi tằm đã chặt gốc những vùng dâu bị hại nặng để đầu tư chăm sóc cho cây phát triển trở lại.
Hiện nay giá kén rất ổn định trên 140.000 đồng/kg, nghề trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập khá. Các hộ nuôi tằm ở Hoài Ân kiến nghị các cơ quan chuyên môn giúp bà con biện pháp bảo vệ tốt cây dâu để tiếp tục phát triển nghề nuôi tằm.
Có thể bạn quan tâm

Vài năm gần đây, cây quế Trà Bồng (Quảng Ngãi) đã lấy lại được thế đứng và trở thành một trong 10 đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Đây là tín hiệu vui để cây quế Trà Bồng phát triển, khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy là nỗi lo thiếu nguyên liệu.

Năm 2012, tình hình tiêu thụ dừa trái và các sản phẩm từ dừa gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng lớn đến nguồn thu nhập, đời sống của các hộ dân trồng dừa trong tỉnh Trà Vinh. Bên cạnh đó, giá dừa trái trên thị trường thế giới không ngừng rớt giá, hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn, đã kéo theo giá dừa trong nước giảm đáng kể.

Không những đầu tàu trong làm ăn, phát triển kinh tế, ông Xeo Phò Nang còn rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở xã, bản. Ông Xeo Phò Nang đã trở thành người "tiên phong" của bản Quyết Thắng.

“Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gạo không thể đổ hết lỗi cho nhà khoa học, rằng Việt Nam không có được các giống lúa đủ tiêu chuẩn để xây dựng thương hiệu gạo xuất khẩu".

Theo Sở NN và PTNT Cà Mau, hiện nay, dịch bệnh tôm nuôi vẫn xuất hiện trên nhiều vùng nuôi tôm ở địa bàn tỉnh gây thiệt hại khá cao cho bà con nông dân.