Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Nông Dân Huyện Hoằng Hóa Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Trồng Thủy Sản

Nhiều Nông Dân Huyện Hoằng Hóa Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Trồng Thủy Sản
Ngày đăng: 17/11/2014

Thời gian qua, đã có không ít hộ nông dân trên địa bàn huyện Hoằng Hóa thoát nghèo và có thu nhập khá, thậm chí vươn lên làm giàu nhờ phát triển các mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS), góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Là một trong những địa phương có diện tích NTTS lớn của huyện Hoằng Hóa, xã Hoằng Đạt đã khai thác lợi thế này để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ông Nguyễn Viết Diện, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Xã luôn chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, khoa học - kỹ thuật; tăng cường công tác khuyến ngư, phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn đào tạo nghề NTTS theo hướng hàng hóa cho các hộ nuôi.

Hiện nay, toàn xã có 114 ha NTTS nước ngọt và nước lợ với gần 100 hộ nuôi. Bình quân mỗi năm nghề NTTS của xã đạt giá trị gần 10 tỷ đồng. Gia đình anh Nguyễn Văn Đạt, ở thôn Trù Ninh là hộ nông dân điển hình chuyển đổi diện tích cấy lúa bấp bênh sang đào ao, thả cá, quy hoạch vùng NTTS tập trung với diện tích 3 ha nuôi công nghiệp và nuôi thâm canh.

Không chỉ sử dụng thức ăn cho cá là cám công nghiệp, anh còn kết hợp nhiều loại thức ăn khác nhau phù hợp với đối tượng cá và độ tuổi của cá để vừa nâng cao chất lượng thịt, vừa tận dụng được sản phẩm nông nghiệp sẵn có ở địa phương như: ngô, chất thải gia súc, gia cầm, cỏ... Trung bình mỗi năm, các ao cá của gia đình anh Đạt cho tổng doanh thu gần 200 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 5 lao động với mức thu nhập từ 2,5 đến 3 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Huy Cường, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hoằng Hóa, cho biết: Hiện nay, huyện có tổng diện tích NTTS là 1.910,9 ha, trong đó diện tích nước lợ 1.351 ha, nước ngọt 437,6 ha, nước mặn 100,3 ha, cá lúa 22 ha, tập trung ở các xã: Hoằng Đạt, Hoằng Phụ, Hoằng Châu, Hoằng Phong... với trên 1.000 hộ nuôi.

Để khuyến khích người dân đầu tư NTTS, huyện đã phối hợp với các ngành chức năng triển khai tốt công tác quản lý chất lượng giống, cải tạo, vệ sinh ao đầm; quản lý mùa vụ nuôi, đối tượng nuôi, phương thức nuôi cho phù hợp với điều kiện của địa phương.

Tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất thông qua các chương trình dự án. Tăng cường công tác chuyển giao công nghệ và hoạt động khuyến ngư qua việc tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật NTTS, xây dựng mô hình trình diễn phù hợp với điều kiện từng vùng và có khả năng nhân rộng cao.

Ngoài ra, huyện còn chỉ đạo quyết liệt các xã vùng triều trên địa bàn đưa 100% diện tích NTTS vào  nuôi đa con, đa canh và đa thời vụ, trong đó tôm sú, cua là đối tượng nuôi chính, tôm rảo, cá các loại, rau câu... là đối tượng thu thường xuyên, nuôi cá rô phi cuối vụ ở một số ao đầm bảo đảm  ăn chắc trong mùa mưa, bão, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ nông dân.

9 tháng năm 2014, sản lượng NTTS trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đạt 4.120 tấn, trong đó tôm sú đạt 128 tấn, tôm rảo đạt 205 tấn, cua đạt 220 tấn... Nhờ đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Hoằng Hóa có thêm thu nhập, cải thiện và nâng cao mức sống.

Để nghề NTTS phát triển mạnh và bền vững, thời gian tới huyện Hoằng Hóa tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp đã đề ra. Trong đó, chú trọng phối hợp với các ngành chức năng triển khai tốt công tác quản lý chất lượng giống, cải tạo, vệ sinh ao đầm; tăng cường công tác chuyển giao công nghệ và hoạt động khuyến ngư qua việc tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ thuật nuôi thủy sản, xây dựng mô hình trình diễn phù hợp với điều kiện từng vùng và có khả năng nhân rộng cao; có chính sách cho thuê đất để các hộ yên tâm sản xuất; tạo điều kiện để các hộ tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, dài hạn... nhằm góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Nguồn bài viết: http://www.baothanhhoa.vn/vn/kinh-te/n131577/Huyen-Hoang-Hoa:-Nhieu-nong-dan-thoat-ngheo-nho-nuoi-trong-thuy-san


Có thể bạn quan tâm

Phục tráng thành công đậu nành thuần chủng Cư Jút Phục tráng thành công đậu nành thuần chủng Cư Jút

Với việc phục tráng thành công giống đậu nành thuần chủng Cư Jút, các cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng đậu nành Vinasoy (VSAC) đã góp phần tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho người dân.

17/09/2015
Mượn trại gà để làm nông dân giỏi Mượn trại gà để làm nông dân giỏi

Từ ngày nhiều gia đình trong bản T.P (thuộc một xã vùng cao của tỉnh V) chuyển sang làm kinh tế trang trại VAC với quy mô lớn, thì sự khá giả cũng đến nhanh trông thấy.

17/09/2015
Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới đồng thuận từ cán bộ đến dân Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới đồng thuận từ cán bộ đến dân

Bí quyết đưa đến thành công trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, Quảng Nam chính là sự đồng thuận từ cán bộ đến người dân. Nhờ thế, Đại Hiệp đã sớm về đích NTM trước thời hạn một năm.

17/09/2015
Phập phồng làng rau Trà Quế Phập phồng làng rau Trà Quế

Cơn bão Vàm Cỏ đem theo mưa to và gió mạnh đổ bộ vào Quảng Nam mấy ngày nay chính thức báo hiệu một mùa mưa bão đầy bất trắc nữa lại đến. Người trồng rau ở Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP.Hội An) lại bắt đầu chuỗi những tháng ngày phập phồng theo sự khắc nghiệt của ông trời.

17/09/2015
Khuyến ngư đồng hành nông thôn mới Khuyến ngư đồng hành nông thôn mới

Kết quả khả quan của các mô hình khuyến ngư được triển khai trên địa bàn huyện Thăng Bình trong thời gian qua đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới, tạo thu nhập ổn định cho người dân.

17/09/2015