Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Nông Dân Đồng Tháp Lo Đầu Ra Của Cá Chạch Sụn

Nhiều Nông Dân Đồng Tháp Lo Đầu Ra Của Cá Chạch Sụn
Ngày đăng: 27/03/2014

Gần đây, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp nhiều người bắt chước nhau nuôi cá chạnh sụn (hay cá chạch bùn). Người nuôi tự truyền tai nhau tính ưu việt và tiềm năng kinh tế của giống cá mới này nên có những thời điểm, giá cá thương phẩm lên đến 300.000 đồng/kg và cá giống khoảng 1.000 đồng/con.

Tuy nhiên, do cung vượt cầu, một số nông dân đang rất khó khăn không biết phải xoay sở với ao cá nhà mình, bởi chưa tìm được đầu ra ổn định.

Theo Chi cục Thủy sản, cá chạch sụn là loài động vật ngoại lai, chưa xác định được nguồn gốc, đặc tính sinh học rõ ràng và không có trong danh mục cho phép thả nuôi ở Đồng Tháp. Vì vậy, ngành không khuyến cáo nông dân phát triển nuôi con cá chạch này.

Toàn tỉnh hiện có trên 12ha nuôi cá chạch sụn, chủ yếu tập trung ở các huyện Lai Vung, Lấp Vò, TX. Hồng Ngự,... Nông dân nuôi chủ yếu trong ao đất và bể lót mủ bạt, sử dụng nguồn giống từ An Giang, Cần Thơ, TP.HCM...

Một số nông dân nuôi cá chạch sụn cho biết, cá chạch sụn tuy tỷ lệ hao hụt hơi cao, nhưng khá dễ nuôi, mau lớn, hồ nuôi chỉ cần nước sạch, thông thoáng, không cần cánh quạt nước nên đỡ tốn chi phí; từ lúc mới thả đến thu hoạch là 3 tháng rưỡi. Kích thước bình quân của một con cá trưởng thành là 15cm, dài nhất 28cm (25 - 30 con/kg). Đặc biệt, cá chạch sụn có thể cho sinh sản nhân tạo dễ dàng.

Tuy nhiên, đây là một giống cá mới, nên về căn bản thị trường vẫn chưa thích ứng kịp và sức tiêu thụ không khả quan như người nuôi lầm tưởng. Hiện nay, cá chạch sụn chỉ xuất hiện ở một số nhà hàng, thị trường bên ngoài hầu như không bắt gặp giống cá này. Người tiêu dùng vẫn còn tâm lý e dè khi ăn cá chạch sụn.

Hiện nay, một số nông dân ở TX. Hồng Ngự đang lo lắng cho ao cá nhà mình, bởi giá cá thịt cứ xuống liên tục. Anh Nguyễn Văn Hậu, TX. Hồng Ngự đang nuôi cá chạch sụn cho biết: “Được một số anh em giới thiệu đây là giống cá mới (cá chạch sụn) được thị trường rất ưa chuộng, đặc biệt giá rất hấp dẫn nên tôi mới quyết định thả nuôi 40 nghìn con cho ao cá nhà mình.

Tuy nhiên, thời điểm tôi thả thì cá thịt lái mua vào 300 ngàn đồng/kg, do đó cá giống lên đến 1 ngàn đồng/con. Hiện nay, ao cá tôi đã được 2,5 tháng tuổi, chi phí thức ăn và cá giống ước tính gần 100 triệu đồng. Tôi đang lo vì gần tới ngày thu hoạch mà chẳng thấy bóng dáng thương lái đâu, giá cá thì rớt liên tục”.

Theo thông tin từ người nuôi, giá cá chạch sụn hiện chỉ còn 120 ngàn đồng/kg. Với mức giá này người nuôi gặp nhiều khó khăn, thương lái thu mua cá chạch sụn thì mất tăm, khiến người nuôi hoang mang.

Theo ông Lê Hoàng Vũ, Chi cục trưởng Chi cục thủy sản, nông dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, nông dân cần thận trọng tìm hiểu kỹ xuất xứ nguồn gốc vật nuôi và thị trường tiêu thụ trước khi sản xuất ồ ạt để tránh tình trạng bị thua lỗ.


Có thể bạn quan tâm

Không Nên Bán Cao Su Dưới 1.500 USD/tấn Không Nên Bán Cao Su Dưới 1.500 USD/tấn

Trong thông báo gửi cho giám đốc điều hành Tập đoàn Cao su Quốc tế (IRCo) mới đây, Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết, hiện nay hội viên và người trồng cao su Việt Nam đang gặp khó khăn do giá cao su thiên nhiên giảm xuống thấp hơn giá thành và đời sống nông dân cao su, người kinh doanh cao su đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

14/10/2014
Được Mùa Khoai Môn Được Mùa Khoai Môn

Được biết, cũng vì vụ khoai môn năm nay được mùa nên giá có phần giảm, làm niềm vui của người dân không được trọn vẹn. Tuy nhiên, với mức giá và năng suất này thì người trồng khoai vẫn có nguồn thu cao hơn năm trước khoảng 2 – 3 triệu đồng/công.

14/10/2014
Sản Lượng Nước Mắm Đạt Thấp Sản Lượng Nước Mắm Đạt Thấp

Từ đầu năm 2014 đến nay, các hộ ngư dân làm nghề chế biến hải sản của TP. Quy Nhơn (Bình Định) với các mặt hàng như nước mắm, mực khô, cá khô ... đều trong cảnh sản xuất cầm chừng, nguyên nhân là do thiếu nguyên liệu và giá đầu vào tăng.

14/10/2014
Dân Lâm Đồng Đổ Xô Trồng Sầu Riêng Dân Lâm Đồng Đổ Xô Trồng Sầu Riêng

Trung tâm Nông nghiệp huyện Bảo Lâm khuyến cáo, nhà vườn cần tỉnh táo và rút ra bài học cho mình trong việc chuyển đổi giống cây trồng nhằm tránh những trường hợp chuyển đổi ồ ạt như quả chanh dây và dự án sầu riêng Dona trước đây để tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

14/10/2014
Sắp Sắp "Bội Thực" NM Sắn

Mặc dù diện tích trồng sắn của tỉnh Đăk Lăk đã lên tới 28.000-32.000 ha/năm, với 4 nhà máy chế biến tinh bột sắn nhưng mới đây, UBND tỉnh này vẫn đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cho phép xây dựng thêm 4 nhà máy nữa. Đây là động thái có thể làm gia tăng tình trạng mất rừng, tàn phá môi trường và nhiều hệ lụy khác.

14/10/2014