Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Nghề Khai Thác Thủy, Hải Sản Được Mùa Trong Tháng 7

Nhiều Nghề Khai Thác Thủy, Hải Sản Được Mùa Trong Tháng 7
Ngày đăng: 16/08/2014

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 7-2014 sản lượng khai thác thủy, hải sản trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 7.494 tấn, bằng 106,8% so với cùng kỳ và bằng 8,9% so với kế hoạch. Riêng hoạt động khai thác trên biển đạt 7.198 tấn, bằng 106,5% so với cùng kỳ và bằng 8,9% so với kế hoạch.

. Huyện Hoằng Hóa đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp

Một số nghề khai thác có hiệu quả như: nghề lưới chụp mực, lưới kéo đơn của ngư dân huyện Hậu Lộc; nghề lưới vây rút chì của ngư dân thị xã Sầm Sơn; nghề câu vàng, nghề lồng bẫy ở các huyện Quảng Xương, Tĩnh Gia... Ngư trường khai thác trọng điểm ở các vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh. Sản phẩm khai thác được chủ yếu là cá nục, cá chích, cá hố, cá cơm, mực các loại...

Hiện nay, toàn tỉnh có 7.254 phương tiện khai thác, trong đó có 1.242 chiếc trên 90 CV, 417 chiếc có công suất từ 50 đến 90 CV. Điều đáng mừng là chỉ hơn 1 tháng (tính từ đầu tháng 6), đã có 16 tàu công suất lớn (loại trên 90 CV) được đóng mới để vươn khơi, bám biển.

Những ngày đầu tháng 8, các chủ tàu cá tranh thủ thời tiết thuận lợi, ra khơi bám biển khai thác. Các tàu dịch vu, thu mua hải sản trên biển cũng đang hoạt động hết công suất để trao đổi sản phẩm, hàng hóa, tạo điều kiện cho các tàu khai thác bám biển dài ngày, giảm chi phí nhiên liệu ra, vào bờ.

* 7 tháng năm 2014, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu - thủ công nghiệp (CN-TTCN) của huyện Hoằng Hóa ước đạt 290 tỷ đồng, bằng 67,9% kế hoạch cả năm và tăng 16% so với cùng kỳ. Các sản phẩm chủ yếu như bóng các loại, dụng cụ thể thao, hàng may mặc, lợn sữa đông lạnh, vật liệu xây dựng, sản phẩm từ nghề mộc, chao đèn, đèn lồng các loại.

Những tháng đầu năm sản xuất CN-TTCN của huyện đã có nhiều chuyển biến tốt, trong đó các nghề truyền thống quy mô sản xuất lớn đã có hướng phát triển mới. Nghề mây tre đan với các sản phẩm truyền thống (rổ, rá các loại) có sản lượng tăng so với năm 2013.

Làng nghề mộc truyền thống tại Hoằng Hà, Hoằng Đạt đầu tư thêm 3 máy đục sản phẩm cao cấp. Các cơ sở chế biến hải sản tại các xã vùng biển ngoài chú trọng bảo đảm chất lượng đã quan tâm hơn đến bao bì, nhãn mác, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Một số nghề khác như đan lồng đèn, móc sợi xuất khẩu đang được tổ chức lại và phát triển sản xuất như HTX Trung Kiên (xã Hoằng Trung) đã tổ chức nghề sản xuất móc sợi xuất khẩu theo mô hình mới, thu hút hơn 400 lao động tham gia.

Huyện Hoằng Hóa đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các cụm công nghiệp Nhân Ngọc, Thắng Thái, Nam Gòng, khu vực dọc tuyến đường Kim – Phượng.


Có thể bạn quan tâm

Ngăn Chặn Kịp Thời Ổ Dịch Cúm Gia Cầm Ngăn Chặn Kịp Thời Ổ Dịch Cúm Gia Cầm

Như tin đã đưa, trong những ngày qua, tại trang trại chăn nuôi gà của ông Dương Văn Hoàng (làng Ia Tông, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm trên đàn gà. Nhờ phát hiện sớm, ổ dịch cúm gia cầm này đã được các cơ quan chuyên môn tiêu hủy, không để lây lan trên diện rộng.

21/01/2014
Đẩy Mạnh Tái Đàn, Khôi Phục Chăn Nuôi Sau Tết Đẩy Mạnh Tái Đàn, Khôi Phục Chăn Nuôi Sau Tết

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư triển khai các giải pháp đẩy mạnh đầu tư tái đàn, khôi phục sản xuất sau Tết Nguyên đán.

21/01/2014
Người Nuôi Gà Thương Phẩm Gặp Khó Vì Giá Người Nuôi Gà Thương Phẩm Gặp Khó Vì Giá

Sắp Tết nhưng người chăn nuôi gà đang lo… mất Tết vì bù lỗ, nhất là tại Yên Thế (Bắc Giang), huyện có tổng đàn gia cầm lớn nhất cả nước hiện nay.

21/01/2014
Làm Giàu Từ Nuôi Chim Cút Làm Giàu Từ Nuôi Chim Cút

Năm 2007, sau khi đi tham quan mô hình nuôi chim cút của một người quen ở xóm Mỹ Trọng, anh Hoàng Trung Sơn, thôn Thượng, xã Mỹ Xá (TP Nam Định) đã mở trang trại nuôi chim cút. Trải qua nhiều gian truân và thất bại, giờ đây anh Sơn đã có 4 giàn chuồng nuôi chim cút khá quy mô với số lượng lúc cao điểm lên đến trên 1 vạn con.

21/01/2014
Nuôi Lợn Bán Hoang Dã Công Nhỏ Lãi Lớn Nuôi Lợn Bán Hoang Dã Công Nhỏ Lãi Lớn

Ngay tại thị xã Bắc Kạn, những mô hình nuôi lợn lai rừng theo hình thức bán hoang dã đã được thực hiện hiệu quả. Nông hộ bỏ vốn đầu tư không quá lớn; công chăm sóc ít mà thu lãi hàng trăm triệu đồng. Nuôi lợn bán hoang dã đang hứa hẹn trở thành hướng làm kinh tế hiệu quả cao.

21/01/2014