Nhiều Mô Hình Làm Ăn Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Đồng Tháp nhờ chịu khó tìm tòi, học hỏi và áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi nên đã dần thoát khỏi đói nghèo, trở nên khá giả, có hộ thu nhập gần 800 triệu đồng/năm.
Điển hình như hộ ông Đặng Trường Thành ở ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, thị xã Sa Đéc. Cuộc sống gia đình ông trước đây gặp không ít khó khăn: không nghề nghiệp, nhà chỉ có 8 công đất vườn luôn bị ngập lũ hàng năm. Để thoát nghèo, ông quyết định vét mương đất vườn nhà nuôi cá. Ông tận dụng nguồn xác dừa của các cơ sở chế biến dầu dừa cùng với rau muống để cho cá ăn hàng ngày. Đồng thời, ông lên liếp trồng thêm 7 ha chuối già cấy mô xuất khẩu và kết hợp nuôi tôm càng xanh trên sông với diện tích nuôi trên 15 ha.
Hàng năm, ngoài một vụ cá bán nghịch mùa, ông Thành còn thu hoạch 2 vụ tôm cộng với hơn 12 nghìn cây chuối già xuất khẩu, lợi nhuận kinh tế thu về khá cao, đời sống của gia đình ông bắt đầu khấm khá lên. Đến nay, diện tích đất của ông đã là 65 ha với 700 gốc xoài, 150 gốc mít, 40 gốc sầu riêng và hơn 5 công ruộng. Bình quân một năm, 60 ha đất vườn của ông Thành thu lãi hơn 400 triệu đồng.
Cũng như ông Thành, hộ gia đình anh Châu Văn Mum ở ấp Mỹ Thạnh, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười , qua nhiều năm nuôi ếch đồng đạt hiệu quả không cao, đến năm 2002, sau khi tham quan học tập kinh nghiệm tại một số cơ sở nuôi ếch tại huyện Hóc Môn, thành phố Hồ Chí Minh và được cán bộ trạm khuyến nông huyện hướng dẫn, anh quyết định chuyển sang nuôi giống ếch Thái Lan lai Trung Quốc.
Anh Mum tận dụng mảnh đất trống sau vườn nhà để làm 6 vèo nuôi 7.000 con ếch giống. Các vèo nuôi ếch của anh được thiết kế khá đơn giản bằng cách xây tường xi măng trên khoảng đất hình chữ nhật rộng 4 m, dài 8 m và xây lên khoảng 0,4m , có rào lưới B40 bên ngoài cao 1 m. Bên trong tường được lót bằng tấm nilon “da rắn”, phía trên phủ bằng lưới cước để tạo bóng râm. Mỗi vèo đều có hệ thống bơm thoát nước ra ngoài.
Anh Mum cho biết, thức ăn chủ yếu của ếch là thức ăn viên công nghiệp. Ếch con sau 2 - 3 tháng thả nuôi sẽ đạt trọng lượng 200 – 300 g, bình quân 1kg ếch thịt chi phí khoảng 5.000 đồng, giá bán dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, anh Mum còn cho ếch sinh sản để dự trữ cho mùa sau và cung cấp ếch giống cho các cơ sở khác. Với 50 cặp ếch giống bố mẹ sinh sản 3 lần/năm, mỗi lần cho từ 2.000 - 3.000 ếch con.
Ếch từ lúc mới nở đến khoảng 30 - 40 ngày đã cứng cáp, thích nghi được với điều kiện tự nhiên, khi đó anh đem bán cho các cơ sở nuôi với giá 700 - 900 đồng/con. Như vậy, ngoài việc xuất bán 5 - 7 tấn ếch thịt mỗi năm, anh Mum còn cung cấp cho các cơ sở trong và ngoài tỉnh hơn 200 nghìn con ếch giống, trừ các khoản chi phí, anh Mum lãi trên 200 triệu đồng.
Trường hợp gia đình ông Nguyễn Hồng Dân (Tư Dân) ở xã Tân Hòa (Lai Vung) lại có những nét khác. Sau nhiều năm buôn bán, tích lũy được số vốn kha khá, ông quyết định mua đất làm vườn. Giống cây ông chọn trồng là sầu riêng Thái Lan lai Miến Điện. Ông Tư Dân cho biết, để cây có trái đều, giai đoạn thụ phấn là rất quan trọng.
Khi trái to bằng nắm tay thì bắt đầu “tỉa” trái, nếu không cây sẽ không đủ dinh dưỡng để nuôi số lượng trái quá nhiều dẫn đến “cơm” sầu riêng bị “sượng”, quả nhỏ, năng suất thấp. Ngoài ra, ông Tư Dân còn tận dụng các diện tích trống còn lại trồng xen kẽ thêm gần 700 gốc măng cụt. Ước tính, với 4 ha đất trồng sầu riêng và măng cụt hơn 10 năm tuổi, mỗi mùa gia đình ông Tư Dân thu lãi 500 - 800 triệu đồng.
Có thể bạn quan tâm
Gần 1 tháng nay, giá củ sắn (củ đậu) trên địa bàn xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp liên tục rớt giá, từ 2.500 đồng/kg trước đó xuống còn 500 đồng/kg, khiến nhiều nông dân thua lỗ nặng.

Hiện tỉnh Quảng Nam đang bảo tồn và phát triển với hơn 650.000 cây sâm ở nhiều độ tuổi khác nhau. UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam vừa thông qua quy hoạch vùng trồng sâm Ngọc Linh giai đoạn 2015 - 2020, quy mô 19.000 ha với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng.

Theo các nhà vườn trồng tiêu tại Đồng Nai, hiện hạt tiêu đen các đại lý và thương lái đang hỏi mua với giá 186 - 190 ngàn đồng/kg, cao hơn so với cùng kỳ năm trước gần 20 ngàn đồng/kg. Sở dĩ vừa thu hoạch xong vụ tiêu 2014 - 2015 mà giá tiêu vẫn cao ngất ngưởng là do nhu cầu sử dụng tiêu của thế giới năm nay tăng cao.

Ngày 4-4, tại TP.Vũng Tàu, Bộ NN-PTNT đã tổ chức hội nghị Đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật phòng chống bệnh hại hồ tiêu, với sự tham gia của đại diện 7 tỉnh có diện tích trồng hồ tiêu thuộc vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ (Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Đồng Nai, BR-VT, Bình Thuận).

Do thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, độ mặn tăng cao và đến sớm so với năm 2014, trong khi một số hệ thống đê bao chưa khép kín nên nông dân, các cơ quan chức cũng gặp nhiều khó khăn trong chống đỡ. Do đó, một số diện tích lúa trong tỉnh Bến Tre đã bị thiệt hại.