Nhiều khả năng thiếu nguồn cung cho xuất khẩu thủy sản

Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy hải sản trong 4 tháng đầu năm 2015 giảm thấp. Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kết thúc quý I/2015, kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước đạt trên 1,36 tỉ USD, giảm đến 17,4% so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư kí Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản, ngoài việc giảm kim ngạch và sản lượng xuất khẩu, các mặt hàng thủy sản thả nuôi đang có dấu hiệu giảm sút diện tích, đặc biệt là đối với mặt hàng tôm, điều này gây thiếu nguồn nguyên liệu tôm xuất khẩu. Dự kiến từ nay đến quý III/2015, với đà thu hẹp diện tích thả nuôi sẽ dẫn đến thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cho xuất khẩu.
Phân tích của ông Nguyễn Hoài Nam cho thấy, khi giá bán tôm xuất khẩu không tăng, trong khi giá nguyên liệu chăn nuôi không giảm đã khiến chi phí nuôi thả tăng cao. Từ chi phí cho nguồn cung cao này đã dẫn đến hàng thủy sản của Việt Nam luôn khó cạnh tranh được về giá so với các quốc gia xuất khẩu thủy sản khác.
Mặt khác, trong một chuỗi sản xuất, từ doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản lớn đến các hộ gia đình đều liên quan đến nguồn vốn tín dụng để trang trải cho quá trình thả nuôi.
Tuy nhiên hiện nay, người nuôi thủy sản thường chi phí chủ yếu cho thức ăn, đây đang là bài toán cần giải quyết bởi nếu vay được tiền ngay để cung cấp thức ăn cho nuôi tôm với mức rủi ro cao thường có mức lãi suất cao.
Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp, cá nhân có tiềm lực về tài chính để không phải thế chấp, chỉ cần tín chấp cũng phải chịu mức tín dụng không phải là thấp.
Do đó, đại diện VASEP kiến nghị, ngoài việc doanh nghiệp phải cắt giảm tối đa chi phí trung gian để nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, Ngân hàng Nhà nước cũng cần có sự điều chỉnh lãi suất các khoản vay ngắn hạn xuống mức 5% để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu bởi mức lãi suất 7-8% hiện nay vẫn còn khá cao.
Có thể bạn quan tâm

Khủng hoảng nợ ở khu vực đồng tiền chung châu Âu đã khiến việc tiêu thụ cà phê bị sụt giảm.

Trước khi bén duyên với nuôi lợn, anh Trần Văn Lưu ở thôn Nam Sơn, xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên đã từng làm đủ nghề để kiếm sống, từ phụ vữa, rồi đi bẻ nhãn thuê…

Vụ sản xuất năm 2012, nhiều diêm dân ở Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua bạt lót, xây ruộng bằng xi măng để tăng năng suất, chất lượng muối.

Ông Nguyễn Xuân Hà ngụ tại ấp 6, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành (Bình Phước) phân trần: Cả 1,2 ha điều 15 tuổi này bán củi chỉ được 20 triệu, nhưng cũng phải cưa vì điều vừa thất mùa lại vừa xuống giá; vụ vừa qua bán chỉ được 20 triệu, trừ chi phí còn chưa đầy 10 triệu.

Đầu tháng tư âm lịch, người nuôi tôm ở Phú Thuận đã hoàn tất việc vệ sinh nền đất, tu sửa bờ bao vuông ruộng và bắt đầu thả con giống dự kiến khoảng 337 héc-ta. Đây là vùng nuôi tôm càng xanh lớn nhất của huyện Thoại Sơn và tỉnh An Giang, với mô hình “1 vụ lúa + 1 vụ tôm” hơn 10 năm nay.