Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhiều Giống Lúa Thay Thế IR 50404

Nhiều Giống Lúa Thay Thế IR 50404
Ngày đăng: 16/05/2012

Được ưa chuộng suốt thời gian qua, nhưng giống lúa IR 50404 đã bắt đầu biểu hiện nhiều nhược điểm...

Do đặc tính thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao lại dễ canh tác nên giống lúa IR 50404 thời gian qua được bà con nông dân các tỉnh ĐBSCL ưa chuộng. Tuy nhiên, qua thời gian, giống lúa này đã biểu hiện nhiều nhược điểm như ít kháng sâu bệnh, thân cây yếu, dễ bị ngã đổ…

Hơn nữa, do thị trường xuất khẩu thời gian qua không chuộng gạo phẩm chất thấp dẫn đến việc tiêu thụ IR 50404 càng khó khăn hơn. Trước tình hình đó, nhiều giống lúa mới được nghiên cứu, lai tạo với mục đích thay thế IR 50404 trên đồng ruộng.

TS Lê Văn Bảnh - Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL cho biết, Viện đã nghiên cứu sản xuất thành công một số giống lúa mới có thể thay thế IR 50404 với chất lượng gạo cao hơn, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như tỷ lệ vỡ hạt thấp, gạo có độ trắng cao, thơm ngon...

Trong đó có thể kể đến OM4101, OM6561, OM5464, OM4218, OMCS10434, OM10424, OM6932, OM6904, OM11211, OM 4088, OM 4218. “Ngoài phẩm chất gạo được cải thiện, những giống lúa này còn có thể chống chịu được trước tình hình dịch rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để đảm bảo duy trì năng suất” - ông Bảnh cho biết thêm.

Các giống lúa này có thời gian sinh trưởng tương đương với giống IR 50404, tức khoảng 85 - 90 ngày, năng suất bình quân đạt từ 5 – 8 tấn/ha.

TS Huỳnh Quang Tín (Trường Đại học Cần Thơ) cho biết, trong Đề án “Bảo tồn đa dạng sinh học cộng đồng” do Viện Nghiên cứu phát triển ĐBSCL, Trường Đại học Cần Thơ cùng với nông dân huyện Hòn Đất (Kiên Giang) phối hợp thực hiện, nông dân Nguyễn Văn Tính ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất đã chọn tạo và nhân giống thành công giống lúa mới HĐ1.

Những đặc tính ban đầu sau khảo nghiệm cho thấy giống lúa này có thể dùng thay thế IR 50404 để sản xuất 3 vụ/năm. “HĐ1 là giống cực ngắn ngày, thời gian sinh trưởng chỉ khoảng 95 ngày. Năng suất HĐ1 cao tương tự giống IR 50404 nhưng ngon cơm hơn, cây cứng, có thể kháng rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá tốt, chịu mặn, chịu hạn tốt” - TS Tín thông tin thêm.

Cục Trồng trọt cũng cho biết, cơ quan này cũng đang thử nghiệm, theo dõi để tiến tới đưa ra sản xuất đại trà một số giống ngắn ngày phẩm chất tốt như BN2, MTL 560, MTL 547, MTL 480. Trong đó, BN2 có thời gian sinh trưởng khoảng 90 ngày, năng suất thực tế 7 – 7,5 tấn/ha vụ hè thu và 7,5 – 8 tấn trong vụ đông xuân.

Có thể bạn quan tâm

Lợi Nhuận Của Nông Dân Tham Gia Mô Hình Liên Kết 4 Nhà Đạt Cao Lợi Nhuận Của Nông Dân Tham Gia Mô Hình Liên Kết 4 Nhà Đạt Cao

Tổng kết mô hình liên kết 4 nhà thâm canh lúa theo hướng VietGAP và cánh đồng mẫu lớn vụ Đông Xuân 2013- 2014, Chi cục Bảo vệ thực vật Tây Ninh cho biết, bình quân mỗi ha ruộng trong mô hình, nông dân có lợi nhuận cao hơn ngoài mô hình trên 3,1 triệu đồng/ha.

23/05/2014
Cày Nát Đáy Biển Săn Banh Lông Cày Nát Đáy Biển Săn Banh Lông

Thời gian gần đây, huyện đảo Phú Quốc, Kiên Giang lên cơn sốt đánh bắt và thu gom con banh lông, khi loài sinh vật biển chưa từng được ngư dân quan tâm đánh bắt này bất ngờ được các thương lái Trung Quốc săn lùng và mua với giá cao ngất ngưởng

23/05/2014
Ngành Hồ Tiêu Nông Dân Có Thật Sự Điều Tiết Giá? Ngành Hồ Tiêu Nông Dân Có Thật Sự Điều Tiết Giá?

Nếu đúng sự thật, đây là một trong những ngành nông nghiệp hiếm hoi, nếu không nói là duy nhất mà nông dân có thể điều tiết, làm chủ được giá bán.

23/05/2014
Xuất Khẩu Hồ Tiêu Tăng Cao Kỷ Lục Xuất Khẩu Hồ Tiêu Tăng Cao Kỷ Lục

Dự báo, cả năm 2014, sản lượng tiêu cả nước khoảng 125.000 - 130.000 tấn, tạm nhập tái xuất 20.000 tấn, tổng sản lượng xuất khẩu 150.000 tấn và kim ngạch sẽ cán mốc 1 tỉ USD. Nếu đúng như dự báo này thì đây sẽ là năm kỷ lục của ngành hồ tiêu mà cách nay 10 năm chưa ai nghĩ đến.

23/05/2014
Dinh Dưỡng Cân Đối Cho Dâu Tây Dinh Dưỡng Cân Đối Cho Dâu Tây

Dâu tây thích hợp với các loại đất thịt nhẹ, hàm lượng chất hữu cơ cao, đất ấm, giữ ẩm nhưng thoát nước tốt. Độ ẩm cần thiết trên 4%, độ pH thích hợp từ 6 - 7.

23/05/2014