Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhật Bản Tiếp Tục Hỗ Trợ Bình Định Xuất Khẩu Cá Ngừ

Nhật Bản Tiếp Tục Hỗ Trợ Bình Định Xuất Khẩu Cá Ngừ
Ngày đăng: 06/10/2014

Ngày 4.10, UBND tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với đoàn thủy sản Nhật Bản về việc duy trì, phát triển hoạt động mô hình khai thác, thu mua, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cá ngừ đại dương theo chuỗi.

Hồi tháng 8 vừa qua, Công ty Kato Hitoshi General Office và Công ty cổ phần thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) thực hiện chuyến hàng xuất khẩu cá ngừ đại dương đầu tiên sang Nhật.

Chi phí thu mua 10 con cá ngừ (448 kg) là 54,8 triệu đồng, chi phí để đưa số cá này đến Nhật Bản để bán tại trung tâm đấu giá Osaka gần 66,6 triệu đồng, doanh số bán cá tại Nhật được 113,6 triệu đồng, BIDIFISCO đã bị lỗ.

Trong khi đó, các ngư dân cho rằng giá mua cá ngừ đại dương dù có tăng 20% so với thị trường cũng chưa đủ khuyến khích họ tự nguyện thực hiện quy trình đánh bắt, vận chuyển mới đề ra. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, các bên vẫn thống nhất tiếp tục triển khai mô hình, tìm cách giảm chi phí để tăng lợi nhuận và làm việc với Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để tìm nguồn hỗ trợ dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc yêu cầu củng cố, mở rộng mô hình thí điểm. Ngoài một nhóm tàu cũ, Bình Định sẽ tiếp tục triển khai thêm 3 nhóm tàu (mỗi nhóm có 5 tàu) tham gia.

Ông Hirosuke Kato, Phó chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Saikai (Nhật) và là Chủ tịch Công ty Kato Hitoshi General Office, cho biết thị trường tiêu thụ cá ngừ đại dương của tỉnh Bình Định tại Nhật Bản luôn rộng mở nhưng phải khắc phục dứt điểm các hạn chế trong khai thác, bảo quản, xử lý, phân loại, định giá cá ngừ trước khi xuất khẩu. Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại Saikai và Công ty Kato Hitoshi General Office sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Bình Định thực hiện vấn đề trên, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Thận Trọng Cây, Con Đặc Sản: Ùn Ùn Dưa Hấu Thận Trọng Cây, Con Đặc Sản: Ùn Ùn Dưa Hấu

Cây dưa hấu không ít lần khiến nhiều hộ dân ở Bình Định đổ nước mắt, thậm chí lâm cảnh tán gia bại sản vì thua lỗ. Sự phát triển ào ạt của dưa hấu không tuân thủ quy hoạch dẫn đến tình trạng cung vượt cầu.

02/05/2012
Hồ Tiêu Chết Ở Eahleo: Thiệt Hại Chưa Định Lượng Hồ Tiêu Chết Ở Eahleo: Thiệt Hại Chưa Định Lượng

Nấm Phytopthora hại rễ là nguyên nhân chính gây nên bệnh “chết nhanh” trên tiêu ở Tây Nguyên.

18/04/2012
Mô Hình Nuôi Heo Giống Sinh Sản Đảm Bảo Vệ Sinh Môi Trường Mô Hình Nuôi Heo Giống Sinh Sản Đảm Bảo Vệ Sinh Môi Trường

Trong những năm gần đây phong trào chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Mỏ Cày Nam phát triển mạnh, đây là khâu đột phá kinh tế mũi nhọn của địa phương tập trung nhiều nhất ở các xã: Cẩm Sơn, Tân Trung, Thành Thới A, Thành Thới B, Minh Đức… với tổng đàn heo toàn huyện lên đến trên 343.000 con, trong đó có 35 trang trại đang hoạt động tốt và 32 trang trại heo đảm bảo số lượng đàn giống sinh sản từ 20-100 con và heo thịt từ 100-500 con đều đạt tiêu chuẩn đảm bảo vệ sinh môi trường.

26/12/2011
Nuôi Gà Tây Ở Đa Lộc - Hưng Yên Nuôi Gà Tây Ở Đa Lộc - Hưng Yên

Từ năm 2005 đến nay, nghề chăn nuôi gà tây ở đây đã từng bước được phục hồi, tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên phạm vi toàn quốc, một phần đã được xuất qua các quốc gia láng giềng: Lào, Campuchia

23/11/2011
Tiêu Tăng Giá Như Vàng Tiêu Tăng Giá Như Vàng

Cũng gây điên đảo không kém giá vàng, mặt hàng hồ tiêu đang gây sốc trên thị trường nông sản khi liên tục tự phá vỡ kỷ lục của mình từng ngày, thậm chí từng giờ. Sở dĩ giá hồ tiêu của Chư Sê luôn đứng đầu bảng vì chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định. Ông Bính cũng cho biết, người dân Chư Sê cũng có ý thức hái tiêu chín để luôn có sản phẩm chất lượng cao, giá thành tốt

27/08/2011