Nhập khẩu phân bón 9 tháng tăng nhẹ

Tháng 9 năm 2015, ước sản lượng tiêu thụ phân đạm ure đạt 209,3 nghìn tấn, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2014.
Phân NPK đạt sản lượng tiêu thụ khoảng 204,8 nghìn tấn, tăng 9% so với cùng kỳ.
Trong đó, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có sản lượng ure ước đạt 65,1 nghìn tấn, tăng 33,1% so với cùng kỳ, sản lượng phân NPK ước đạt 143,9 nghìn tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ.
Tính trong 9 tháng năm 2015, ước sản lượng phân đạm ure đạt 1.594,5 nghìn tấn, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm 2014. Phân NPK đạt sản lượng tiêu thụ khoảng 1.863,7 nghìn tấn, tăng 2,6% so với cùng kỳ.
Riêng Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có sản lượng phân ure ước đạt 438,4 nghìn tấn, tăng 11,6% so với cùng kỳ, sản lượng phân NPK ước đạt 1.332,7 nghìn tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ.
Nhập khẩu phân bón 9 tháng tăng 8,4% về số lượng và 5,6% về trị giá.
Bộ Công thương cho biết việc Trung Quốc điều chỉnh giảm giá đồng Nhândân tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nới biên độ tỷ giá ngoại tệ lên +/-3% và tăng tỷ giá thêm 1% khiến thị trường phân bón xác lập mặt bằng giá mới với xu hướng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp trong nước.
Nhìn chung, giá các loại ure trong nước và ure nhập khẩu hầu như không có sự chênh lệch.
Dự báo từ nay đến cuối năm, thị trường phân bón sẽ ổn định, nguồn cung dồi dào hơn bởi các nhà máy đã đi vào hoạt động ổn định qua thời gian bảo trì.
Hơn nữa, cả nước chỉ còn một vụ đông xuân nên nhu cầu phân bón không nhiều. Việc các nhà máy đi vào hoạt động ổn định cũng góp phần hạn chế tình trạng nhập khẩu nhiều như thời gian qua.
Có thể bạn quan tâm

Hơn 1 tháng trở lại đây, giá gà, vịt thịt ở Hậu Giang, Kiên Giang liên tục giảm, khiến người chăn nuôi gặp khó khăn, còn tiểu thương ngao ngán vi buôn bán kém sôi động.

Được biết, từ đầu tháng 8, tình trạng ngao chết rải rác ở các xã thuộc huyện Tiền Hải, từ ngày 11/8 trở đi ngao chết xảy ra đồng loạt. Tính đến 20/8, đã có hơn 1.000 ha diện tích có ngao chết, chủ yếu thuộc 6 xã của 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy, ước tính thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Nội dung đầu tiên của Nghị định 36 về cá tra là "quy hoạch nuôi". Quy hoạch phải "phát huy lợi thế và tiềm năng của từng địa phương, phù hợp với khả năng tiêu thụ cá tra trên thị trường". Trên cơ sở hiện trạng, "phân tích, đánh giá, dự báo nhu cầu, giá cả và khả năng cạnh tranh của cá tra", từ đó "xác định diện tích, sản lượng của vùng nuôi cá tra thương phẩm". Tóm lại, quy hoạch phải phù hợp với điều kiện của từng địa phương và nhu cầu của thị trường.

Năm nay, thương lái thu mua tôm hùm thịt ở giá cao nên tôm dạt (loại tôm bị sứt râu, gãy càng, cháy đuôi…) giá cũng rất cao, dao động từ 1 triệu - 1,1 triệu đồng/kg. So với cùng kỳ năm trước, giá tôm thịt năm nay tăng cao từ 200 – 300 ngàn đồng/kg, ngư dân nuôi tôm thịt rất phấn khởi vì được giá.

Cuối tháng 7/2014, 2 hãng tin lớn của Nhật là Japan Times và NHK đồng loạt đưa tin chính quyền tỉnh Yamaguchi (Nhật) phát hiện một số lô cá đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam có dính thuốc diệt chuột và chất bị nghi là phân người. Các vật phẩm này được tìm thấy trong các hộp các tông loại 5kg chứa cá đông lạnh, gói trong túi nilon tại hai siêu thị.