Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhãn Ido Cây Trồng Triển Vọng Ở Cù Lao Tân Phong (Tiền Giang)

Nhãn Ido Cây Trồng Triển Vọng Ở Cù Lao Tân Phong (Tiền Giang)
Ngày đăng: 18/03/2014

Những năm gần đây, khi hiệu quả kinh tế của cây nhãn tiêu Huế bị ảnh hưởng vì bệnh “chổi rồng”, nhiều nhà vườn ở xã Tân Phong, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) đã mở rộng diện tích trồng nhãn Ido (một giống nhãn Thái Lan) vì năng suất cao, đầu ra ổn định và kháng sâu bệnh tốt.

Cách đây 10 năm, ông Nguyễn Văn Lựa ở ấp Tân Bường A mang giống nhãn Ido về trồng ở cù lao Tân Phong. 6 công đất vườn của ông khi đó trồng nhãn tiêu Huế và chôm chôm nhưng giá cả bấp bênh, đầu ra không ổn định. Một lần nghe đài giới thiệu giống nhãn Ido tương đối dễ trồng, cho năng suất cao nên ông mua vài cây giống từ tỉnh Đồng Tháp về trồng thử.

Sau thời gian chăm sóc, thấy cây thích nghi, phát triển tươi tốt nên ông chiết nhánh, nhân rộng ra diện tích vườn còn lại và bán cây giống cho các nhà vườn lân cận. Ông cho biết, ưu điểm của nhãn Ido là sau ba năm trồng cây bắt đầu cho trái, sản lượng trái cao, giá bán hơn nhãn tiêu Huế từ 2-3 lần. Hiện nay, nhãn Ido được người tiêu dùng ưa chuộng nên đầu ra ổn định, nhà vườn có thể yên tâm canh tác.

Cũng chọn nhãn Ido làm cây trồng chuyên canh, anh Trần Thanh Nhàn ở ấp Tân Bường A cho biết ngoài ưu điểm năng suất cao, ít sâu bệnh thì loại nhãn này có thể xử lý ra hoa, cho trái theo ý muốn. Nhờ học hỏi kỹ thuật chăm sóc và chăm chỉ, kiên nhẫn nên nhiều năm qua, vườn nhãn của gia đình anh Nhàn là điểm tham quan, học hỏi kinh nghiệm của nhiều nhà vườn trong khu vực.

Với 4 công nhãn Ido, mỗi năm anh thu hoạch 8 tấn trái, giá bán bình quân 30.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh thu lãi 100 triệu đồng. Anh chia sẻ: “Giống nhãn này nhẹ chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc lại phù hợp với vùng đất cát pha nơi đây nên phát triển tốt.

Trung bình mỗi cây nhãn Ido có thể cho thu hoạch từ 100kg - 200kg trái, cây cũng ít sâu bệnh hơn những giống nhãn khác nên cho lợi nhuận cao”.

Theo kinh nghiệm của anh Nhàn, năng suất nhãn Ido khá cao nên anh chỉ chừa lượng trái nhất định để trái to, mẫu mã đẹp, bán được giá và đảm bảo tuổi thọ cho cây. Sau khi thu hoạch nên tiến hành tỉa bỏ cành già, tạo tán cho cây. Điều quan trọng là người trồng nên đầu tư chăm sóc để cây khỏe, xử lý ra hoa dễ thành công. Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng quyết định tỷ lệ cây ra hoa, đậu trái, do đó cần chọn mùa vụ, thời điểm thích hợp.

Ông Kiều Mạnh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong cho biết, 5 năm lại đây nhãn Ido được nhà vườn Tân Phong chọn trồng mới hoặc để cải tạo vườn già cỗi, bị thiệt hại vì dịch bệnh. Đặc biệt tại hai ấp Tân Bường A và Tân An, nhãn Ido trở thành cây trồng triển vọng do phù hợp thổ nhưỡng.

Trung bình mỗi công nhãn Ido đem lại lợi nhuận hơn 20 triệu đồng/năm. Vì thế, cùng với các loại cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, chôm chôm, nhãn Ido đang được xã khuyến khích và hướng dẫn người dân chọn lựa, thay đổi cây trồng phù hợp để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn.


Có thể bạn quan tâm

Bảo Yên (Lào Cai) Trồng Mới 1.000 Ha Cây Quế Bảo Yên (Lào Cai) Trồng Mới 1.000 Ha Cây Quế

Năm 2014, Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bảo Yên được giao trồng 1.450 ha rừng sản xuất. Trên cơ sở kế hoạch giao, công ty đã họp và tổ chức cho nhân dân đăng ký nhu cầu trồng rừng mới. Theo đó, người dân của các xã trong vùng nguyên liệu đã đăng ký trồng mới 1.000 ha cây quế. Đây là năm đầu tiên, huyện Bảo Yên trồng quế với diện tích lớn như vậy.

19/09/2014
Rau Xã Ninh Đông, Thị Xã Ninh Hòa Đạt Chuẩn Vietgap Rau Xã Ninh Đông, Thị Xã Ninh Hòa Đạt Chuẩn Vietgap

Rau Ninh Đông ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã được Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 3 – Cục Quản lý Chất lượng nông lâm thủy sản Việt Nam chứng nhận đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGap. Đây là nội dung chính được nhắc đến tại Hội nghị tổng kết “Mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm rau an toàn” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa tổ chức vào sáng 16/9 tại Nha Trang.

19/09/2014
Chàng Kỹ Sư Có Vườn Chanh Thu Nhập Trăm Triệu Chàng Kỹ Sư Có Vườn Chanh Thu Nhập Trăm Triệu

Năm nay, anh Lê Hữu Trường đã bước sang tuổi 34, vậy mà anh vẫn chưa tính đến chuyện lập gia đình. Tìm hiểu mới biết, chàng kỹ sư này đang mải mê làm giàu từ vườn chanh hoa tím cùng với việc nghiên cứu, xử lý và điều trị các loại bệnh trên cây trồng.

19/09/2014
130 Tấn Thanh Long Cho Hà Nội Mỗi Ngày 130 Tấn Thanh Long Cho Hà Nội Mỗi Ngày

Hội nghị kết nối nhu cầu tiêu thụ sản phẩm giữa TP. Hà Nội và 3 tỉnh Bình Thuận - Ninh Thuận - Lâm Đồng diễn ra tại Phan Thiết vào ngày 18/9/2014. Tại đây, đại diện lãnh đạo Sở Công Thương TP. Hà Nội cho hay, quả thanh long lưu chuyển qua hai chợ đầu mối chủ yếu tại thủ đô để tiêu thụ vào khoảng 130 tấn/ngày.

19/09/2014
Hướng Đến Mặt Hàng Cao Su Sản Xuất Lốp Ô Tô Hướng Đến Mặt Hàng Cao Su Sản Xuất Lốp Ô Tô

Nếu sắp tới không mưa nhiều, không gió bão thì vùng cao su ở Đức Linh, Tánh Linh năm nay khả năng trúng mùa. Tuy nhiên, không có tín hiệu nào để người trồng cao su ở đây hy vọng giá mủ sẽ lên (trong thời gian cạo kéo dài) từ nay đến tết.

19/09/2014