Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nhà Vườn Chuẩn Bị Mùa Bưởi Tết

Nhà Vườn Chuẩn Bị Mùa Bưởi Tết
Ngày đăng: 23/07/2013

Hiện nay nhiều nhà vườn ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đang tiến hành xới đất, bón phân kích thích cho cây bưởi ra hoa, đậu trái để kịp mùa bưởi Tết.

Đến thăm vườn bưởi của gia đình ông Nguyễn Văn Nam ở ấp Bưng Lớn, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, chúng tôi nhận thấy không khí lao động khẩn trương chăm sóc, kích thích cho cây bưởi ra hoa kịp mùa bưởi Tết của các thành viên trong gia đình ông, người thì xới đất, bón phân, người thì xịt thuốc bảo vệ chống những loại côn trồng phá hoại tấn công cây bưởi. Với hơn 03 công vườn trồng bưởi, không nhiều thì ít, năm nào vườn bưởi của gia đình ông Nam cũng cho sản lượng từ vài trăm kg đến gần 01 tấn trái để gia đình bán Tết.

Ông Nam cho biết: Theo thông lệ hàng năm, vào khoảng đầu tháng 6 âm lịch, gia đình tôi tập trung chăm sóc vườn bưởi để bưởi ra hoa, đậu trái kịp mùa bưởi Tết, hy vọng năm nay gia đình sẽ có được mùa bưởi bội thu… Cũng theo ông Nam, năm ngoái vườn bưởi của gia đình cho trái đạt sản lượng rất khá.

Đầu mùa mưa năm nay, ông tiến hành cắt tỉa cành già, làm cỏ, rút nước để cây chuyển sang giai đoạn ra hoa, sau đó tiếp tục xới đất, bón phân, kích thích cho cây đậu trái. Tương tự như gia đình ông Nam, gần đó là vườn bưởi của gia đình ông Trần Văn Thắng, gia đình ông cũng đang khẩn trương chăm sóc, kích thích cho cây bưởi ra hoa kịp mùa bưởi Tết.

Ông Thắng phấn khởi cho biết: Tôi đã có hàng chục năm gắn bó với nghề trồng bưởi, có năm được mùa, năm mất mùa, nhưng năm nào vào dịp Tết trái bưởi cũng rất được giá nên tăng thu nhập cho nhà vườn rất nhiều. Gia đình tôi có gần 04 công bưởi, trong đó một nửa diện tích được xử lý ra hoa bán vào dịp Tết để tranh thủ bán giá cao…

Tuy nhiên, theo dự đoán của các nhà vườn huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, năm nay do thời tiết thất thường, đầu mùa mưa xuất hiện vài cơn mưa rồi sau đó gần cả tháng không có thêm trận mưa nào, khô hạn nắng nóng kéo dài sẽ khiến cho bưởi không đậu trái sai như mọi năm, nên đã có hiện tượng cây bưởi bị rụng trái non, một số hộ trồng bưởi đang lo lắng vì chưa tìm ra nguyên nhân chính xác để có biện pháp chăm sóc xử lý vườn nhằm dưỡng hoa và giữ trái phát triển tốt cho dịp tết.

Hiện nay, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đang tăng cường công tác hướng dẫn nông dân tưới nước bổ sung cho cây bưởi để cây đủ độ ẩm theo yêu cầu, đồng thời khuyến cáo nông dân bón phân đủ thành phần và tỷ lệ cân đối để tránh hiện tượng bưởi rụng hoa và trái non.

Được biết, cây bưởi là giống cây trồng có múi thế mạnh của bà con nông dân xã Tam Ngãi nói riêng và bà con nông dân trên địa bàn huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh nói chung. Cây bưởi đã giúp nhiều bà con nông dân nơi đây nâng cao thu nhập, thoát nghèo và làm giàu. Nhất là những năm gần đây, bưởi liên tiếp được mùa, được giá do thị trường ưa chuộng.

Tại thời điểm hiện nay, bưởi bán tại vườn cho thương lái có giá trên 40.000 đồng/kg, tính ra mỗi công cho thu lãi từ 40 - 50 triệu đồng. Còn vào dịp tết, giá có thể tăng gấp rưỡi, gấp đôi, chính vì vậy hiện nay bà con rất tích cực xử lý để cây bưởi ra hoa, đậu trái kịp mùa bưởi Tết.


Có thể bạn quan tâm

Dịch Lợn Tai Xanh Đang Có Nguy Cơ Lan Ra Diện Rộng Dịch Lợn Tai Xanh Đang Có Nguy Cơ Lan Ra Diện Rộng

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm chiều ngày 24/4, tại Hà Nội, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y nhấn mạnh dịch lợn tai xanh đang có nguy cơ lan ra diện rộng, vì vậy các địa phương cần cảnh giác phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

26/04/2012
Xây Dựng Thí Điểm Mô Hình Tiêu Thụ Nông Sản Xây Dựng Thí Điểm Mô Hình Tiêu Thụ Nông Sản

Thực hiện Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thương mại nông thôn giai đoạn 2010-2015, định hướng đến năm 2020, Bộ Công Thương đã xây dựng thí điểm mô hình tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp ở 12 tỉnh, thành trong cả nước

15/05/2012
Tôm Tít Đe Dọa Môi Trường Đầm Ô Loan Ở Phú Yên Tôm Tít Đe Dọa Môi Trường Đầm Ô Loan Ở Phú Yên

Ông Nguyễn Vũ Hành - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tuy An cho biết: Hơn 1 tháng qua, tôm tít (còn gọi là con bàn chải) xuất hiện khá dày trong đầm Ô Loan (huyện Tuy An, Phú Yên). Tôm tít xuất hiện tập trung tại ngư trường 3 xã An Hòa, An Hiệp và An Cư.

01/05/2012
"Vương Quốc Ổi" Bình Lộc

Chúng tôi đến ấp 3, ấp 4, ấp Cây Da ở xã Bình Lộc (Long Khánh- Đồng Nai) xem những ruộng ổi thẳng cánh cò bay, vườn nào vườn nấy trĩu quả, thật thích mắt.

05/03/2012
Lợi Ích Kép Từ Bảo Vệ Rừng Kết Hợp Nuôi Thủy Sản Lợi Ích Kép Từ Bảo Vệ Rừng Kết Hợp Nuôi Thủy Sản

Anh Quách Phi Long, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, được giao 3 ha rừng. Anh thả nuôi 1,5 tấn ốc len, sau 7 tháng cho thu hoạch gần 2 tấn ốc. Giá thương lái thu mua tại vùng nuôi là 60.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí đầu tư, anh Long thu lãi gần 50 triệu đồng.

15/05/2012