Nguy Cơ Thua Lỗ Khi Ồ Ạt Trồng Sương Sáo
Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang đã có chủ trương chuyển đổi 1 ngàn hecta đất trồng mía kém hiệu quả sang các loại cây ăn quả và rau màu khác nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều nông dân đang đứng trước nguy cơ thua lỗ khi chuyển từ cây mía sang trồng sương sáo (còn gọi là thạch đen hoặc thủy cẩm Trung Quốc).
Điều đáng nói là tuy sương sáo không phải là loại cây trồng, rau màu được khuyến khích, nhưng diện tích trồng loại thực vật này vẫn có dấu hiệu gia tăng.
Thấy hàng xóm trồng sương sáo hiệu quả, người nông dân này mạnh dạn trồng 2 công sương sáo, dự tính là lấy ngắn, nuôi dài để làm tiếp 3 công mía còn lại. Chi phí đầu tư đã lên hơn 10 triệu đồng và gần như cầm chắc phần lỗ. Những hộ lân cận mới bỏ mía trồng sương sáo năm đầu tiên cũng trong hoàn cảnh tương tự.
Diện tích trồng sương sáo ở huyện Phụng Hiệp, đến nay vẫn chưa có con số thống kê cụ thể, dù theo ngành nông nghiệp huyện thì từ năm 2006 đã có người trồng. Có năm, sương sáo mang về thu nhập cao hơn hẳn so với cây mía; nhưng cũng có khi bà con thua lỗ nặng nề vì giá rớt thê thảm. Như năm 2009, giá sương sáo rơi từ 20 ngàn đồng xuống mức 4 ngàn đồng mỗi ký mà vẫn không bán được. Đến năm 2013, giá sương sáo tăng cao trở lại, nhưng hiện giờ thì chỉ khoảng 5 – 6 ngàn mỗi ký.
Một số nông dân còn cho biết, thời gian qua có thương lái Trung Quốc tìm đến và hỏi mua sương sáo với số lượng lớn. Tuy nhiên, bà con địa phương không đồng ý.
Theo tìm hiểu của phóng viên, sương sáo được tiêu thụ ở một số tỉnh, thành trong nước và đặc biệt là xuất khẩu sang Trung Quốc, Campuchia với khối lượng có thể đến vài chục tấn mỗi năm. Không ít người đã có thu nhập cao từ sương sáo, nhưng nhiều người đang phải đối mặt với khá nhiều rủi ro, nguy cơ thua lỗ.
Bởi diện tích trồng sương sáo đang có dấu hiệu tăng nhanh; trong khi đầu ra chưa được bao tiêu ổn định, giá cả bấp bênh. Thêm nữa là do bà con ồ ạt trồng khi chưa nắm vững kỹ thuật canh tác nên ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng.
Câu chuyện cảnh giác với thương lái nước ngoài đã được làm tốt; nhưng vẫn còn đó bài toán khó về chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng tăng thu nhập cho người nông dân. Và một khi người nông dân vẫn còn phải tự bơi, canh tác theo kiểu tự phát thì cũng đồng nghĩa là họ sẽ tiếp tục đối mặt với thiệt thòi, thua lỗ.
Có thể bạn quan tâm
Nhân Rộng Mô Hình Trồng Nấm Linh Chi Hướng Đi Hiệu Quả Là loại dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao, nấm linh chi đang mở ra hướng làm giàu cho các hộ nông dân. Tuy nhiên hiện nay, các mô hình trồng nấm linh chi trên địa bàn Hà Nội còn khá nhỏ lẻ, phân tán do đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.
Metro Xây Dựng Chuỗi Cung Ứng Rau An Toàn Tại Miền Bắc Công ty Metro Cash & Cary Việt Nam vừa tổng kết Dự án “Xây dựng Chuỗi giá trị Rau An toàn tại miền Bắc Việt Nam”. Sau 3 năm thực hiện, dự án đã góp phần liên kết các hộ nông dân nhỏ trồng rau an toàn với kênh phân phối hiện đại, nâng cao giá trị nông sản và cung cấp rau an toàn cho người tiêu dùng các tỉnh miền Bắc.
Trồng 1 Hécta Cây Hành Tím Thu Lợi Nhuận Hơn 100 Triệu Đồng Hiện nay nông dân huyện Duyện Hải (Trà Vinh) đang bước vào thu hoạch cây củ hành tím vụ mùa năm 2013
Nông Dân Bức Xúc Vì Phân Bón Kém Chất Lượng Là tỉnh có thế mạnh về phát triển kinh tế nông nghiệp nên nhu cầu sử dụng phân bón cho cây trồng ở Bình Phước rất lớn. Tuy nhiên, vấn đề phân bón giả, kém chất lượng theo nghi vấn của người dân còn nhờ đến các cơ quan chức năng phân tích, đánh giá. Mới đây, người dân thôn Bàu Đỉa, xã Phước Tân (Bù Gia Mập) mua hơn 10 tấn phân NPK nhưng không dám đem bón vì nghi ngờ phân giả, chất lượng kém.
Khắc Phục Việc Trồng Thanh Long Trên Đất Lúa Qua tổng hợp của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến cuối năm 2012 diện tích thanh long toàn tỉnh Bình Thuận đạt 19.419 ha; trong 6 tháng đầu năm 2013 nông dân các huyện, thị xã đã trồng mới 717 ha, nâng diện tích thanh long lên 20.136 ha, vượt so với quy hoạch đến năm 2015 là 5.136 ha thanh long.