Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người trồng thanh long nên liên kết để tránh bị lừa đảo

Người trồng thanh long nên liên kết để tránh bị lừa đảo
Ngày đăng: 13/04/2015

Sau vụ bà Nguyễn Thị Phước ở xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam bị thương lái lừa đảo, quỵt tiền mua 2,6 tấn thanh long ngay tại vườn, ông Bùi Đăng Hưng, Chủ tịch Hiệp hội thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết: “Trong thời gian qua, tình trạng lái buôn lừa người chủ vườn đã diễn ra. Có người báo cáo với nhà nước, cũng có người không tố cáo. Vấn đề này xảy ra thường xuyên từ nhiều năm nay.”

Vậy làm sao để nông dân tránh được tình trạng này? Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Đăng Hưng về vấn đề này.

PV: Thưa ông, thời gian qua trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã xảy ra nhiều vụ việc thương lái lừa đảo, quỵt tiền nông dân khi mua thanh long tại vườn. Nguyên nhân do đâu?

Ông Bùi Đăng Hưng: Nguyên nhân dẫn đến việc này là người lái buôn đã khai thác được lòng tham của nhà vườn. Tâm lý nhà vườn luôn muốn bán hàng được nhiều tiền, có nghĩa là người ta muốn có được lợi nhuận không giới hạn.

Cho nên, những người lái buôn đã nắm bắt được tâm lý này, người ta tìm đến nhà vườn mua thanh long với giá cao nhà vườn đồng ý bán ngay. Lợi dụng được tâm lý nhà vườn nên lái buôn tìm cách lừa đảo, không trả tiền.

Vấn đề thứ hai nữa là trong thời gian qua, có nhiều doanh nghiệp cạnh tranh với nhau, họ đi mua với ý tưởng miễn có lời thì họ trả tiền, còn nếu không có lời thì họ "xù" luôn. Cho nên, đây là một thị trường khó khăn, trôi nổi.

PV: Trước tình trạng này, Hiệp hội Thanh long Bình Thuận có giải pháp gì để bảo vệ người trồng thanh long?

Ông Bùi Đăng Hưng: Vấn đề này tất yếu xảy ra trong cơ chế thị trường, đương nhiên có mặt trái. Nhà nước và Hiệp hội cũng đã biết được điều này sẽ xảy ra trong thị trường trôi nổi như thế này.

Chính vì thế, Hiệp hội triển khai theo tinh thần chỉ đạo của Nhà nước. Nếu ai sản xuất quy mô lớn theo hình thức trang trại, hợp tác xã thì nên tìm một doanh nghiệp nào đó liên kết lại để bán hàng.

Còn những hộ có vườn nhỏ, hộ kinh tế gia đình nên tập hợp lại thành một tổ hợp tác. Nhà nước cũng đang vận động thành lập tổ hợp tác cùng nhau sản xuất, cùng nhau làm thế nào đó cho mẫu mã chất lượng tốt, rồi liên kết với doanh nghiệp bán hàng, không nên bán trôi nổi, không nên bán nay người này mai người kia.

Trong những năm qua, Nhà nước, các ngành đoàn thể, nhất là Hiệp hội cũng đã nói lên vấn đề này rất nhiều nhưng cũng vẫn còn xảy ra. Nhân dịp này, Hiệp hội cũng muốn tất cả bà con trồng thanh long nên cẩn thận, cũng như các doanh nghiệp chúng ta nên phê bình, chỉ trích ra những thương lái nào, doanh nghiệp nào lợi dụng vào việc mua bán trôi nổi này thì mình có thể đấu tranh với họ, để sa thải họ ra khỏi thị trường chung./.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!./.


Có thể bạn quan tâm

Thanh long ruột đỏ rớt giá Thanh long ruột đỏ rớt giá

Theo nhiều nông dân trồng thanh long tại huyện Trảng Bom (Đồng Nai), hiện thanh long ruột đỏ loại ngon bán tại vườn đã rớt giá mạnh, chỉ khoảng 4 ngàn đồng/kg; thanh long dạt nông dân phải cắt bỏ vì thương lái không mua. Nguyên nhân khiến thanh long rớt giá mạnh do rộ mùa, nguồn cung dồi dào trong khi thị trường tiêu thụ chính là Trung Quốc lại bất ổn.

20/08/2015
Tỉ phú chuối Laba trên đất Đơn Dương (Lâm Đồng) Tỉ phú chuối Laba trên đất Đơn Dương (Lâm Đồng)

Với 1ha chuối Laba đang cho thu hoạch, có giá bán ổn định 7.000 đồng/kg, cộng với tiền bán cây giống, mỗi năm trừ mọi chi phí, gia đình anh Trần Nam Phi, thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng thu về không dưới 550 triệu đồng.

20/08/2015
Mô hình trồng mãng cầu hiệu quả kinh tế tại Cần Giờ (TP.HCM) Mô hình trồng mãng cầu hiệu quả kinh tế tại Cần Giờ (TP.HCM)

Với những đặc điểm vượt trội của cây mãng cầu và đời sống người dân ngày càng được phát triển. Bên cạnh đó, tiềm năng du lịch tại Cần Giờ (TP.HCM) sẽ và đang trên đà phát triển mạnh. Long Hòa là trung tâm khu du lịch sinh thái được nhiều du khách đến tham quan.

20/08/2015
Chất lượng cây nhãn, na vùng cải tạo được đánh giá cao Chất lượng cây nhãn, na vùng cải tạo được đánh giá cao

Sáng ngày 18/8, UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Cải tạo và phát triển vùng sản xuất hàng hóa các cây nhãn, na trên địa bàn huyện giai đoạn 2013 – 2015”.

20/08/2015
Ngư dân Phan Thiết trúng đậm cá cơm Ngư dân Phan Thiết trúng đậm cá cơm

Hiện nay, vụ cá nam 2015 đang bước vào cao điểm mùa khai thác. Những ngày qua, nhiều tàu thuyền của ngư dân Phan Thiết cập cảng với khoang thuyền đầy ắp cá cơm. Được mùa cộng với giá bán ổn định giúp cho bà con ngư dân hết sức phấn khởi.

20/08/2015