Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Trồng Lúa Vẫn Nhiều Lo Âu

Người Trồng Lúa Vẫn Nhiều Lo Âu
Ngày đăng: 03/08/2013

Gặp phóng viên, nhiều nông dân Đồng Tháp Mười đều bày tỏ tâm tư về tình hình sản xuất nông nghiệp khó khăn giống như những điều nông dân Huỳnh Văn Sơn đã viết trong thư gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

Không có tiền trả nợ

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Hai ở xã Thạnh An, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An buồn so kể lại: “Cuối tháng 6 vừa rồi, vợ chồng tôi cân lúa bán cho thương lái mà nước mắt cứ chảy dài. Vụ hè thu năm nay, nhà tôi trồng 1ha lúa IR50404, năng suất đạt hơn 6 tấn nhưng giá bán khi đó chỉ được có 3.200 đồng/kg lúa tươi. Vị chi bán 6 tấn lúa chưa được 20 triệu đồng, trong khi vay ngân hàng, nợ tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật của đại lý là hơn 25 triệu đồng. Vụ trước cũng nợ 4 triệu dù trúng mùa. Thật tình sắp tới tôi chẳng biết có nên trồng lúa nữa không”.

Ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Bắc Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cũng bày tỏ sự ngao ngán với nghiệp trồng lúa. Nhà ông “trung thành” với giống lúa IR 50404 cũng đã gần chục năm, nhưng càng trồng ông càng lỗ. “Mấy năm trước còn lời 5 - 7 triệu đồng/vụ, nhưng 3 - 4 vụ gần đây nhà tôi chỉ hòa vốn và lỗ. Vụ đông xuân vừa rồi lỗ gần 1 triệu đồng, vụ hè thu này lỗ hơn 2 triệu đồng. Nhà tới 5 miệng ăn, thiệt là khổ...” - ông than thở.

Hoang mang chuyển đổi

Ông Tư Triều ở xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An là một trong những nông dân năng động, 3 năm trước đã bỏ giống lúa IR 50404 để chuyển qua trồng nếp. Mỗi vụ ông trồng có lời từ 20 - 25 triệu đồng/ha. Tuy nhiên hiện ông cũng đang rất lo lắng trước tình hình xuất khẩu khó khăn hiện nay và tình trạng lúa IR 50504 khó tiêu thụ, nhiều người muốn chuyển đổi sang trồng nếp trong vụ sau. “Cả tỉnh đang có khoảng 50.000 - 70.000ha trồng nếp, nếu vụ sau bà con đổ xô trồng nếp, tăng lên 100.000 - 150.000ha thì không biết lúc đó thị trường có tiêu thụ hết không, hay sẽ lại bị dư thừa rồi giá giảm...”- ông Triều nói.

Nông dân Nguyễn Văn Dũng cũng cho hay: Tỉnh Long An đang khuyến khích nông dân bỏ bớt 1 vụ lúa trồng 1 vụ bắp hay đậu nành, mè. Nhưng nói thật chúng tôi còn hoang mang lắm vì không biết kỹ thuật trồng, và nếu trồng bắp, đậu nành có ai đảm bảo sẽ thu mua cho chúng tôi, hay lúc đó phải bẻ bắp cho bò ăn?” - ông Dũng lo âu.


Có thể bạn quan tâm

Các trang trại chăn nuôi không lo ngại TPP Các trang trại chăn nuôi không lo ngại TPP

Cho dù các chuyên gia lẫn các nhà quản lý cảnh báo chăn nuôi là một trong những ngành chịu thiệt thòi nhất khi Việt Nam gia nhập TPP thì trên thực tế, hoạt động chăn nuôi vẫn đang mở rộng khá nhanh, nhất là tại Đồng Nai - địa phương có tổng đàn gia súc lớn nhất nước.

30/10/2015
Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ đội giá cao kỷ lục Khan hiếm, hành tây Đà Lạt bất ngờ đội giá cao kỷ lục

Vào khoảng giữa tháng 6, hành tây Đà Lạt mua tại vườn chưa tới 3.000 đồng/kg, đến thời điểm hiện tại loại hàng này đã đội giá lên gấp hàng chục lần. Với mức giá từ 25.000- 40.000 đồng/kg (tùy loại) dù được xem là cao kỷ lục, nhưng nông dân vẫn không có hàng để bán.

30/10/2015
Đưa hàng Việt về nông thôn miền núi khi doanh nghiệp vào cuộc Đưa hàng Việt về nông thôn miền núi khi doanh nghiệp vào cuộc

Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp, các doanh nghiệp đã và đang nỗ lực đưa hàng Việt “phủ sóng” ở nông thôn, đặc biệt là những vùng khó khăn.

30/10/2015
Không xử lý triệt để chất tạo nạc ngành chăn nuôi sẽ chết Không xử lý triệt để chất tạo nạc ngành chăn nuôi sẽ chết

“Chất tạo nạc đang là vấn nạn làm hủy hoại sản xuất, sức khỏe của người tiêu dùng và nếu không được xử lý triệt để thì ngành chăn nuôi sẽ lâm vào cảnh tự sát”.

30/10/2015
800 tấn hành, tỏi Lý Sơn để dành tiêu thụ Tết 800 tấn hành, tỏi Lý Sơn để dành tiêu thụ Tết

Nhiều hộ trồng tích trữ hành, tỏi vào cuối vụ nhằm đợi giá lên cao trong dịp Tết mới bán ra, khiến lượng nông sản này tại Lý Sơn còn lại khoảng 800 tấn.

30/10/2015