Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Trồng Keo Tràm Lo Lắng

Người Trồng Keo Tràm Lo Lắng
Ngày đăng: 19/06/2012

Ông Nguyễn Tôn Quyền - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (Vietforest) cho biết, người trồng keo tràm đang rơi vào tình thế bị thiệt thòi và chưa có phương án để giải quyết.

Dự tính khoảng giữa tháng 6, Vietforest sẽ đưa ra những con số thống kê và báo cáo về thực trạng này trình Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị chức năng liên quan để phối hợp giải quyết.

Thời gian gần đây, người trồng rừng ở nhiều địa phương rất lo lắng khi các doanh nghiệp giảm giá nguyên liệu cây keo tràm. Nhiều lâm trường và người dân lúng túng khi đồi cây đã đến tuổi khai thác mà doanh nghiệp thu mua lại đồng loạt giảm giá.

Giá keo tràm đang giảm mạnh nên nhiều người trồng rừng lo lắng.

Theo tính toán, với giá thu mua như hiện nay, các lâm trường và người dân trồng rừng chỉ thu được từ 40 - 50 triệu đồng/ha trong vòng 7 năm, tức là từ 6 - 7 triệu đồng/ha/năm. Trừ đi các chi phí về giống, công chăm sóc, công khai thác, chi phí vận chuyển thì người trồng rừng hầu như không có lãi, không thể hoạt động hiệu quả ngay cả khi được hỗ trợ.

Anh Kim Văn Bình - Trưởng bản Kẻ Can (xã Châu Hạnh, Quỳ Châu, Nghệ An) cho biết nếu giá keo tiếp tục giảm như hiện nay thì chắc chắn người dân ở bản sẽ phải thay việc trồng rừng bằng cây khác. Ông Hồ Thanh Hùng - Giám đốc Lâm trường Đồng Hợp (Nghệ An) cho biết, các công ty thu mua gỗ đã giảm của người dân khoảng 60.000 đồng/tấn nguyên liệu. Như vậy, người dân là những người bị chịu thiệt đầu tiên.

Ông Nguyễn Duy Thiệu - Chủ tịch xã Cát Vân (Như Xuân, Thanh Hóa) cho biết, gần một tháng nay, giá thu mua keo tại đây cũng đã giảm từ 60.000 - 80.000 đồng/tấn. Tính ra, với mỗi ha, người dân sẽ giảm thu từ 1,5 - 2 triệu đồng so với trước. Lợi nhuận từ trồng rừng vốn đã không cao, nay giá keo thu mua lại giảm, nhiều hộ trồng rừng đang lo sẽ không thu hồi đủ vốn đầu tư trong suốt 10 năm chăm sóc đồi keo. Cây keo vốn đã từng là loại cây xóa đói giảm nghèo của mảnh đất này thì nay lại có thể chính là nguyên nhân kéo kinh tế địa phương đi xuống.

Nếu kéo dài tình trạng này thì chắc chắn sẽ không thể khuyến khích trồng rừng, và chương trình phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 đã được Chính phủ phê duyệt (với mục tiêu trồng 250.000 ha/năm) sẽ gặp khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Để vụ lúa thành công trên đất tôm Để vụ lúa thành công trên đất tôm

Năm 2014, vụ lúa trên đất nuôi tôm của người dân trên địa bàn huyện U Minh, tỉnh Cà Mau tuy không được như mong đợi, nhưng tính hiệu quả bền vững của mô hình sản xuất kết hợp này nhiều năm qua đã khẳng định được vị thế trong lòng người dân ở những vùng chuyển dịch. Chính vì thế, năm 2015, người dân trên địa bàn huyện tiếp tục duy trì và phát triển vụ lúa - tôm.

18/08/2015
Hỗ trợ HTX sầu riêng Ngũ Hiệp tiêu thụ tốt nông sản hàng hóa Hỗ trợ HTX sầu riêng Ngũ Hiệp tiêu thụ tốt nông sản hàng hóa

Nhằm giải quyết tốt đầu ra ổn định cho các nông sản hàng hóa chủ lực của địa phương, Tiền Giang đang triển khai dự án "Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, sơ chế gắn với tiêu thụ sản phẩm" tại HTX sầu riêng Ngũ Hiệp. Tổng kinh phí dự án trên 170 triệu đồng, trong đó vốn đối ứng của HTX hơn 92 triệu đồng. Thời gian triển khai dự án từ tháng 8 - 12/2015.

18/08/2015
Sầu riêng nhúng thuốc sự thật và nỗi oan Sầu riêng nhúng thuốc sự thật và nỗi oan

Sau một thời gian thông tin trái cây bị nhúng hóa chất cho mau chín và bảo quản được lâu tạm lắng xuống thì những ngày qua trên mạng xã hội, một loạt hình ảnh chụp cận cảnh trái sầu riêng ngâm trong thùng hóa chất màu vàng được share (chia sẻ) với tốc độ chóng mặt. Những hình ảnh này cùng với lời cảnh báo các công ty xuất khẩu trái cây của Trung Quốc đang sử dụng một loại hóa chất độc hại để làm chín các loại trái như sầu riêng, mít, chuối, xoài, táo… khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng.

18/08/2015
Hội thảo ứng dụng chế phẩm sinh học trên cây nho Hội thảo ứng dụng chế phẩm sinh học trên cây nho

Ngày 13-8, tại xã Nhơn Sơn, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (Bộ NN&PTNT) tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học SRE&RL phòng, chống nấm mốc trên Nho giai đoạn trước và sau thu hoạch. Tham dự Hội thảo có đại diện Bộ Khoa học& Công nghệ, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các nhóm liên kết trồng nho trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

18/08/2015
Cao Phong (Hòa Bình) phát triển cam VietGAP hướng ra thị trường lớn Cao Phong (Hòa Bình) phát triển cam VietGAP hướng ra thị trường lớn

Trong hành trình xây dựng Cam Cao Phong trở thành một thương hiệu có sức vươn mạnh mẽ ra thị trường lớn, chứng nhận VietGAP được coi là cột mốc quan trọng giúp nâng tầm giá trị của thương hiệu Cam Cao Phong. Đến thời điểm này, trong hàng nghìn ha cam đang được canh tác hiệu quả trên đất Cao Phong mới chỉ có gần 50 ha được chứng nhận VietGAP.

18/08/2015