Người Nuôi Tôm Thái Lan Lạc Quan Về Vụ Tôm Mới

Do thời tiết ở Thái Lan đang ấm dần lên, nên người nuôi tôm ở miền Nam nước này đã bắt đầu thả nuôi lại với hy vọng vụ mùa năm nay sẽ kả quan hơn.
Jim Gulkin của công ty Siam Canada Foods cho biết các khu vực ở Thái Lan cũng đã và sẽ bắt đầu thả nuôi tôm trở lại.
Theo Gulkin, "hiện nay, người nuôi tôm Thái Lan rất lạc quan vụ mùa mới sẽ thành công. Sản lượng tôm của Thái Lan dự kiến sẽ cải thiện vào cuối tháng 4, bắt đầu từ tôm cỡ nhỏ, tiếp theo là tôm cỡ lớn hơn cho đến khi đạt được sản lượng cao nhất trong tháng 6 và 7”.
Người nuôi tôm có nhiều lý do để lạc quan về triển vọng của ngành tôm. Mặc dù chưa có giải pháp để xóa bỏ dịch bệnh, nhưng người nuôi tôm đã thu thập được một số giải pháp để kiểm soát dịch bệnh.
Đó là bộ dụng cụ chẩn đoán EMS mới của tiến sỹ Donald Lightner. Gulkin cho biết, bộ chẩn đoán này giúp phát hiện vi khuẩn EMS trong tôm giống, thức ăn và cặn trước khi thả nuôi xuống, từ đó, làm giảm đáng kể nguy cơ mất mùa do EMS."
Ngoài ra, phòng thí nghiệm của Lightner tại Đại học Arizona cũng cho biết công nghệ xử lý nước của Silver Bullet System (SBS) đã có kết quả thứ nghiệm thành công trong việc loại bỏ mầm bệnh Vibrio parahaemolyticus gây ra EMS.
Tuy nhiên, sự hiệu quả của hệ thống còn phụ thuộc nhiều vào việc người nuôi áp dụng nó như thế nào.
Hiện nay, sản lượng tôm của Thái Lan thấp do mật độ thả nuôi thấp. Tuy nhiên, Gulkin cho biết, người nuôi tôm nước này thả giống trên hầu hết các ao nuôi để bù đắp mật độ thả nuôi thấp.
Gulkin dự đoán, sản lượng tôm của Thái Lan có thể đạt mức cao nhất trong tháng 6-7 hoặc chậm hơn là tháng 8 hoặc tháng 9. Ông cho rằng: "Chúng ta chưa thể thoát khỏi khó khăn, nhưng ánh sáng ở cuối đường hầm bắt đầu le lói".
Theo Undercurrent, ngành tôm Thái Lan đã nhận thức rõ hơn về việc cần lưu ý đến sản phẩm từ nước ngoài và hiện đang nhập khẩu từ châu Âu và Nam Mỹ để kinh doanh trong nước và chế biến sâu hơn.
Có thể bạn quan tâm

Ngày 12/3, Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ Triển tổ chức Hội thảo triển khai kết quả khảo sát, nghiên cứu Dự án nuôi thủy sản bền vững theo tiêu chuẩn thương mại cho các doanh nghiệp và các hộ nuôi thủy sản tại ĐBSCL.

Thời gian gần đây, khi giá tôm thẻ chân trắng tăng cao thì nhiều hộ dân ở các xã ven biển huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã ồ ạt đào hồ nuôi tôm, bất chấp sự khuyến cáo của chính quyền địa phương và ngành chức năng.

Nhiều chuyên gia nhận định, TPP tạo ra nhiều lợi thế đối với xuất khẩu thủy sản Việt Nam khi thuế suất được giảm xuống bằng 0%. Vấn đề còn lại là các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội đó như thế nào?

Cũng như nhiều sản phẩm của địa phương trong tỉnh Quảng Ninh, cuối năm 2013 Trứng gà Tân An (TX Quảng Yên) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng quyền sử dụng nhãn hiệu.

Ngày 13/3, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị lấy ý kiến Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2014 - 2020 với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan và đại diện lãnh đạo Sở NN&PTNT một số tỉnh, thành trên cả nước.