Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người nuôi tôm hùm lao đao vì trượt giá, lỗ lớn

Người nuôi tôm hùm lao đao vì trượt giá, lỗ lớn
Ngày đăng: 20/07/2015

Hiện tôm hùm loại 1 trên thị trường được thu mua với giá dao động từ 1,35 triệu - 1,4 triệu đồng/kg. Trong khi đó, vào thời điểm này năm ngoái, tôm hùm xuất khẩu có giá 1,8 triệu - 1,9/kg.

Ông Nguyễn Ngọc Huy, một chủ lồng tôm hùm tại đảo Bình Ba (TP. Cam Ranh) cho biết chưa năm nào tôm hùm “rớt” giá như năm nay. Thông thường, tôm chỉ giảm giá đột ngột ngay đầu vụ xuất bán, nhưng về sau tôm tăng giá.

Những năm trước, người nuôi tiên lượng được “quy luật” tăng giá này nên cầm cố nuôi tôm đến cuối vụ, chờ giá cao mới xuất bán. Thế nhưng, với giá như hiện nay, nếu xuất bán thì mỗi kg tôm, người nuôi thua lỗ khoảng 500.000 đồng; nếu tính cả chi phí nuôi trong những tháng chờ giá lên thì người nuôi lỗ nặng.

Qua tìm hiểu, nguyên nhân tôm giảm giá là do phía các nhà thu mua phía Trung Quốc giảm giá mua. Tuy nhiên, tôm giảm giá ngay giữa cuối vụ là điều chưa từng xảy ra. Theo các chuyên gia, tôm hùm chủ yếu nuôi ở Phú Yên và Khánh Hòa. Hàng năm có đến gần 90% lượng tôm xuất khẩu qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Nếu xuất theo con đường này sẽ không đảm bảo được giá ổn định và dễ dàng bị thương lái ở thị trường tiêu thụ thao túng giá.

Điều này đã và đang xảy ra nhưng chưa có biện pháp nào khắc phục. Hiện Khánh Hòa khuyến cáo doanh nghiệp nên xuất tôm bằng chính ngạch, để ổn định giá cả.


Có thể bạn quan tâm

Anh Diến Làm Kinh Tế Giỏi Anh Diến Làm Kinh Tế Giỏi

Theo sự giới thiệu của Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn chúng tôi đến thăm gia đình anh Lại Văn Diến, khu 2, thị trấn Kỳ Sơn là hộ gia đình hội viên nông dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện.

28/07/2014
Khai Mạc Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế Thủy Sản Việt Nam Lần Thứ 16 Khai Mạc Hội Chợ Triển Lãm Quốc Tế Thủy Sản Việt Nam Lần Thứ 16

Sáng ngày 6/8, Hội chợ triển lãm quốc tế Thủy sản Việt Nam (VietFish) lần thứ 16 năm 2014 do Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam tổ chức đã khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh.

07/08/2014
Công Tác Khuyến Nông Khuyến Lâm Ở Lạc Thủy Công Tác Khuyến Nông Khuyến Lâm Ở Lạc Thủy

Những năm qua, Trạm khuyến nông - khuyến lâm huyện Lạc Thủy đã làm tốt chức năng cầu nối chuyển giao tiến bộ KHKT, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đây là động lực quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện.

28/07/2014
Bấp Bênh Cá Mú Nghệ Bấp Bênh Cá Mú Nghệ

Cá mú nghệ trước đây được xuất khẩu hoàn toàn qua Đài Loan. 2 năm nay, thị trường này không nhập khẩu nữa, người nuôi cá mú nghệ tại vùng đìa Bãi Giếng Nam (thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đứng ngồi không yên.

07/08/2014
Lương Sơn 60% Hộ Nông Dân Đăng Ký Gia Đình Nông Dân Sản Xuất Kinh Doanh Giỏi Lương Sơn 60% Hộ Nông Dân Đăng Ký Gia Đình Nông Dân Sản Xuất Kinh Doanh Giỏi

Năm 2008, huyện Lương Sơn có 6.712 hộ ở 18 cơ sở hội đăng ký gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, chiến 60% hộ nông dân toàn huyện. Ngày càng nhiều những mô hình nông dân làm kinh tế giỏi có mức thu nhập từ 30 triệu đồng/năm trở lên ở các xã Hòa Sơn, Tân Vinh, Cư Yên, Nhuận Trạch, Thị trấn...

28/07/2014