Người Nuôi Tôm Hùm Bước Vào Vụ Mới, Nhiều Nỗi Lo

Tuy vào vụ gần 2 tháng và bệnh sữa trên con tôm không còn phức tạp như năm trước, nhưng tình trạng tôm chết rải rác vẫn còn xảy ra, vì vậy vấn đề dịch bệnh đang là nỗi lo thường trực của người nuôi tôm hùm trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).
Tuy đã chuẩn bị đầy đủ ô bè cho việc thả giống vụ mới, nhưng vì lo lắng dịch bệnh có thể xảy ra trên con tôm nên anh Nguyễn Văn Lực ở xã Vạn Thạnh chỉ mới dám thả 350 con giống; bởi anh cũng như nhiều người nuôi tôm ở đây không biết dịch bệnh xảy ra khi nào.
Theo anh Nguyễn Văn Lực, khi con tôm còn nhỏ thì tạm ổn, nhưng lo nhất là vấn đề khi nuôi lớn gần ngày xuất bán thì dịch bệnh phát ra.
Bên cạnh nỗi lo về dịch bệnh, đầu ra của con tôm hùm cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi tôm ở Vạn Ninh khi bước vào vụ tôm mới. Sau hơn một năm nuôi, hiện bè tôm của gia đình anh Nguyễn Hữu Nghị còn hơn 1.100 con tôm, trọng lượng mỗi con từ 7 đến 8 lạng và đang trong thời điểm xuất bán, với hy vọng sẽ thu được lãi cao.
Thế nhưng giá đầu ra lại quá bấp bênh, ngay từ những ngày đầu năm 2014, giá tôm lên đến 2 triệu 400 ngàn đồng/kg, rồi giảm xuống 1,9 triệu và đến nay chỉ còn 1 triệu 700 ngàn đồng/kg. Bên cạnh đó, thương lái luôn tìm mọi cách để ép giá, khiến việc nuôi tôm của bà con càng khó khăn hơn.
Anh Nguyễn Hữu Nghị cho biết thông thường những năm bà con nuôi nhiều thì giá thấp, còn năm nuôi ít thì giá cao. Giá cả rất bất bênh khiến người nuôi phân vân, những năm giá cao thì mừng, giá thấp thì nông dân phải chịu.
Vạn Ninh là địa phương có số lồng tôm hùm nhiều nhất tỉnh Khánh Hòa, với hơn 9.100 lồng, chủ yếu tập trung tại xã đảo Vạn Thạnh, đầu vụ đến nay có khoảng 45% hộ thả giống mới.
Tuy nhiên, hơn 2 tuần qua, lượng tôm hùm giống khai thác ngoài tự nhiên ở đây khá nhiều và giá rất thấp, vì vậy, người nuôi tôm những năm trước bỏ bè trống sẽ quay trở lại thả giống, dẫn đến lượng tôm nuôi trên địa bàn sẽ phát triển trở lại vào năm nay. Đây cũng là nỗi lo của địa phương trong vấn đề phòng chống dịch bệnh và đầu ra cho con tôm.
Theo ông Trương Thái Hùng – Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh, các ngành đang quan tâm đến 2 vấn đề, một là công tác điều trị cho tôm hùm, làm sao giảm tình trạng tôm chết, hai là đầu ra tính toán cho ổn định để bà con yên tâm đầu tư.
Dịch bệnh trên con tôm hùm ở Vạn Ninh năm nào cũng có, nhất là khi lượng lồng bè phát triển nhiều, lượng thức ăn thừa của tôm làm môi trường nước bị ô nhiễm dẫn đến dịch bệnh trên đàn tôm nuôi.
Trong khi các ngành chức năng vẫn chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu bệnh sữa trên con tôm hùm, thì người nuôi cần thận trọng trong việc mở rộng diện tích lồng nuôi, thay vì nuôi số lượng nhiều như những năm trước, bà con nên nuôi ở mật độ thưa và làm tốt công tác chăm sóc đàn tôm, nhằm kiểm soát được dịch bệnh, đem lại hiệu quả kinh tế.
Có thể bạn quan tâm

Đây là một hoạt động thường xuyên của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm tăng khả năng tái tạo nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên.

Hiện nay, toàn tỉnh Nam Định có gần 16 nghìn ha nuôi trồng thủy sản (NTTS), trong đó diện tích ao đầm nuôi thủy sản nước mặn, lợ tập trung chủ yếu ở 3 huyện Hải Hậu, Giao Thủy và Nghĩa Hưng; nuôi thủy sản nước ngọt nằm xen kẽ rải rác ở tất cả các địa phương trong tỉnh. Mặc dù lĩnh vực này phát triển khá mạnh nhưng việc thực hiện công tác thú y thủy sản còn nhiều hạn chế.

Do hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản thiếu đồng bộ và tồn tại bất cập khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn, cản trở đến sự phát triển bền vững của ngành. Đây là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm đặt ra tại buổi làm việc mới đây giữa Đoàn kiểm tra khảo sát tình hình thi hành pháp luật về xuất khẩu thủy sản từ giai đoạn nuôi trồng đến phân phối, xuất khẩu của TP Cần Thơ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố…
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện Lý Sơn, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, thành phố Quảng Ngãi và các sở, ngành liên quan.
Hiện nay châu chấu tre đang xuất hiện dày đặc và gây hại cây trồng trên địa bàn huyện Điện Biên (tại xã Mường Lói và Phu Luông). Phạm vi hoạt động của đàn châu chấu khá phức tạp, khó kiểm soát. Những ngày gần đây, loại côn trùng này có xu hướng lan rộng ra các vùng lân cận khiến người dân lo lắng…