Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Heo Chết Oan Vì Chất Tạo Nạc

Người Nuôi Heo Chết Oan Vì Chất Tạo Nạc
Ngày đăng: 14/05/2012

“Giá heo xuống dưới 40.000 đồng/kg rồi” - bà Đặng Thị Hà (Vĩnh Cửu, Đồng Nai) quát lên khi nghe hỏi. Cũng như bà, nhiều hộ chăn nuôi khác có thái độ gay gắt khi nhận điện thoại hay thấy phóng viên.

Ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng những phản ứng của người chăn nuôi là điều có thể thông cảm được, bởi họ chính là những người đang phải lãnh hậu quả của câu chuyện chất kích nạc trong chăn nuôi, dù thông tin này đã dần lắng xuống. Ông Nguyễn Văn Thành (Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết giá thành heo xuất chuồng hiện nay lên tới 4,8 triệu đồng/con 100 kg, trong khi giá bán chỉ 40.000 đồng/kg, người chăn nuôi đang lỗ tới 800.000 đồng/con. “Bao nhiêu tiền lời từ vụ heo cuối năm ngoái đã ra đi, đến đợt bán heo sắp tới mà giá không tăng là gia đình tôi lỗ nặng” - ông Thành nói.

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng việc sử dụng chất cấm chỉ xảy ra ở một bộ phận nhỏ, khoảng 3% số hộ chăn nuôi có sử dụng theo như kết quả xét nghiệm của ngành thú y, nhưng hậu quả nó gây ra đối với ngành chăn nuôi là rất lớn. Với tổng đàn heo lên tới trên 1,2 triệu con của Đồng Nai, thiệt hại do giá giảm vì thông tin chất kích thích tạo nạc thời gian qua lên đến cả ngàn tỉ đồng.

Ở đây, theo ông Công, điều mà nhiều người chăn nuôi bức xúc nhất là sự thiếu thận trọng của cơ quan chức năng trong việc công bố thông tin về chất tạo nạc, nhất là khi kết quả kiểm tra chưa rõ ràng, không đủ độ tin cậy. Chưa hết, thái độ “hào hứng” thái quá của báo chí đối với thông tin chất tạo nạc đã tạo ra tâm lý “hoảng sợ” trong tiêu dùng, nhiều người đã quay lưng với thịt heo kể cả thịt “sạch”.

Khi kết quả kiểm tra cuối cùng không như công bố ban đầu, chẳng thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm hoặc ít ra phải giải thích rõ ràng cho người tiêu dùng. Mà một khi người tiêu dùng đã nghi ngờ hay lo lắng, rất khó để khôi phục lòng tin của họ đối với thịt heo. Bằng chứng là giá thịt heo hiện nay đang khá rẻ, nhưng heo vẫn rất khó bán vì sức mua của người tiêu dùng đã xuống rất thấp.

“Kinh tế khó khăn cộng với thông tin chất kích thích tạo nạc khiến người tiêu dùng chẳng thiết tha gì đến chuyện ăn thịt heo nữa” - anh Sơn, một thương lái heo tại chợ đầu mối Hóc Môn (TP.HCM), cho biết. Giới thương lái cũng nhận định giá thịt heo không dễ tăng trở lại ngay cả khi nhiều thông tin về việc buôn bán chất kích nạc mà báo chí đăng trước đó được xác minh trở lại là không đúng. Và như vậy sẽ còn rất nhiều mồ hôi, công sức của người chăn nuôi bị mất đi trong thời gian tới.

Giám đốc một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm tại Đồng Nai cho rằng khi giá thịt heo tăng lên đến 65.000 đồng/kg hồi năm ngoái thì Bộ NN&PTNT đã chủ động kêu gọi các doanh nghiệp và người chăn nuôi hạ giá bán để bình ổn thị trường. “Nhưng đến khi giá heo giảm mạnh, nhiều người chăn nuôi thua lỗ và phá sản thì chẳng thấy bóng dáng của Bộ NN&PTNT đâu cả” - vị giám đốc này nói.

Có thể bạn quan tâm

Nuôi Gà Sao, Hướng Xóa Nghèo Hiệu Quả Nuôi Gà Sao, Hướng Xóa Nghèo Hiệu Quả

Những năm gần đây, các tỉnh vùng ĐBSCL như Đồng Nai, Tiền Giang.. nổi lên phong trào nuôi gà Sao. Gà Sao cho chất lượng thịt thơm ngon, khả năng miễn dịch cao, chi phí nuôi thấp, giá trị kinh tế cao. Hiện nay, thu nhập trung bình của người dân nuôi gà Sao từ 50-60 triệu đồng/năm.

08/03/2012
Nuôi Cá Nàng Hai Mùa Nước Nổi Nuôi Cá Nàng Hai Mùa Nước Nổi

Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích mặt nước kênh, rạch khi mùa nước nổi tràn đồng để thực hiện thành công mô hình nuôi cá nàng hai (cá thác lác cườm) trong mùng lưới cước cho thu nhập cao

06/10/2011
Vỡ Mộng Cao Su 10 Năm Không Cho Mủ Vỡ Mộng Cao Su 10 Năm Không Cho Mủ

Những năm gần đây, cây cao su ở tỉnh Đăk Nông đã và đang mang lại thu nhập khá ổn định cho bà con nông dân. Với giá như hiện nay, một héc ta cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm. Do đó, phong trào trồng cao su tiểu điền đã và đang phát triển một cách ồ ạt

27/05/2011
Nuôi Gà Ji DABACO Hiệu Quả Cao Nuôi Gà Ji DABACO Hiệu Quả Cao

Thôn Tân Kỳ, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vốn là nông trường cam Bố Hạ ngày trước. Do giống cam Bố Hạ bị thoái hoá và do đổi mới cơ chế, nông trường giải thể, đất đai giao cho công nhân quản lý, đất trồng cam ngày trước nay được trồng vải thiều. Nếu chỉ dựa vào nguồn thu từ vải thiều thì kinh tế các hộ hạn chế, những năm gần đây nhiều gia đình đã nuôi gà màu chăn thả dưới tán cây vải cho thu nhập khá, đời sống được nâng cao.

09/03/2012
Sống Nhờ Cơn Lũ Dữ Ở Đồng Bằng Cửu Long Sống Nhờ Cơn Lũ Dữ Ở Đồng Bằng Cửu Long

Lũ miền Tây những ngày qua lên cao làm vỡ đê, ngập nhà, úng hoa màu; nhưng cũng mang lại sản vật dồi dào. Đây là mùa người đồng bằng hái bông điên điển, bứt bông súng, thả lưới cá... kiếm tiền triệu mỗi ngày

09/10/2011