Người Nuôi Gà Lo Lắng

Nhiều người chăn nuôi gà lo lắng vì như mọi năm, đến thời điểm này, giá gà ta thả vườn tăng cao, thì năm nay giá gà xuống thấp.
Hiện giá gà ta chỉ còn 55-65 ngàn đồng/kg, giảm từ 20-25 ngàn đồng/kg so với năm ngoái.
Chuẩn bị cho nguồn hàng dịp tết Nguyên đán 2015, gia đình anh Trịnh Tiến Phong, xã Hưng Thịnh, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đang khẩn trương chăm sóc, chú ý tới vấn đề kỹ thuật, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng 1,5- 2kg/con vào dịp tết.
Nếu như mọi năm, trang trại của anh tăng đàn để bán tết, thì năm nay anh chỉ dám nuôi cầm chừng 5.000 con như bình thường. Anh cho biết, 4 tháng trở lại đây, giá gà giảm xuống còn 55-65 ngàn đồng/kg, thấp nhất trong 3 năm qua.
Mọi năm vào thời điểm cách tết 1- 2 tháng giá gà bắt đầu tăng lên, dao động từ 75- 85 ngàn đồng/kg, đến tết giá tăng lên 90-100 ngàn đồng/kg thì nay giảm mạnh, khiến anh và những người chăn nuôi hết sức lo lắng. Bởi với giá như hiện tại người chăn nuôi gà ta thả vườn lỗ hoặc chỉ hòa vốn.
Đến thời điểm này, trang trại của anh Hoàng Văn Lượng, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) không còn nguồn hàng để bán tết. Những tháng gần đây, giá gà giảm mạnh trong khi giá cám không thay đổi khiến gia đình anh tốn chi phí 3 triệu đồng/ngày cho đàn gà 3.000 con của mình.
Do đó, mặc dù lỗ vốn nhưng anh đã bán hết đàn gà cách đây 1 tuần, không dự trữ nguồn hàng bán tết. Là hộ có nhiều năm nuôi gà ta thả vườn nên gia đình anh không lo lắng về thị trường tiêu thụ mà chỉ lo về giá cả.
Anh cho biết, lượng gà năm nay nhiều hơn năm ngoái, vì để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới, ngoài những hộ đã nuôi gà trước đây, nhiều hộ khác cũng đổ xô nuôi loại gà này, do đó giá gà giảm. Anh Lượng nói thêm: “Nói chung là thị trường năm nay nguồn cung dồi dào hơn năm ngoái rất nhiều".
Nếu như mọi năm, nhiều hộ chăn nuôi gà ở vùng này có thu nhập cao nhờ nuôi gà ta, nhất là dịp tết, thì năm nay họ lại sống trong lo lắng vì lỗ vốn hoặc cầm hòa.
Có thể bạn quan tâm

Hết năm 2012, ngành cá tra Việt Nam đạt mục tiêu 10% sản lượng cá tra xuất khẩu nhận được chứng nhận của Hội đồng Nuôi trồng thủy sản bền vững (ASC).

Trước đây, bột cá rất rẻ và phong phú nên được sử dụng rộng rãi trong nuôi thủy sản. Tuy nhiên, sản lượng bột cá ngày càng giảm nên cần tìm các thành phần khác thay thế để tiết kiệm chi phí và đáp ứng yêu cầu về sinh thái.

Đã từ nhiều năm nay, cây dưa lê trồng xen giữa 2 vụ lúa mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình ở xã Hưng Long (Ninh Giang - Hải Dương).

Cây chôm chôm là loại cây ăn quả được trồng nhiều ở miền Nam nước ta; là loại cây ưa chuộng đất thịt pha cát hay pha sét, tầng canh tác dày, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt; thích hợp với những nơi có điều kiện khí hậu nóng ẩm, lượng mưa phân bố hằng năm khoảng 2.000mm…

Hơn 30 tuổi, có trong tay gần 2.000 gốc cam và quất, vườn cây ăn quả của anh Vũ Văn Dũng, phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội là địa chỉ cho nhiều ND đến tham quan, học hỏi.