Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Nuôi Cá Điêu Hồng Đang Lãi Cao

Người Nuôi Cá Điêu Hồng Đang Lãi Cao
Ngày đăng: 14/07/2014

Hơn một tháng qua, người nuôi cá điêu hồng ở Hợp tác xã (HTX) xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) phấn khởi vì cá điêu hồng được các thương lái thu mua với giá 40.000 đồng/kg, tăng từ 5.000 - 7.000 đồng/kg so với tháng trước và nông dân lãi hơn 6.000 đồng/kg cá. Tuy nhiên, giá cá thường bấp bênh, dịch bệnh tăng, chất lượng con giống và môi trường là những vấn đề khiến người nuôi cá điêu hồng không an tâm.

Mấy tuần gần đây, giá cá điêu hồng không ngừng tăng lên, vượt qua giá mong đợi của người nuôi cá. Ông Nguyễn Hữu Có ở ấp Bình Hòa, xã Bình Thạnh phấn khởi nói: “Vừa rồi tôi mới bán được 28 tấn cá điêu hồng, nếu bán sô thì giá 36.500 đ/kg, còn bán lựa, cá từ 500g - 1kg/con giá 40.000 đồng/kg, trừ chi phí còn lợi nhuận được trên 50 triệu đồng. Bây giờ các bè cá còn lại trên 13 tấn, tôi nghĩ giá có thể tăng lên từ 41.000 - 42.000 đồng/kg”.

Theo nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng, năng suất cá đạt khoảng từ 5 - 6 tấn/bè, với giá hiện tại, người nuôi có thể lãi từ 30 - 35 triệu đồng/bè, tùy theo chất lượng cá giống và kỹ thuật nuôi. Thông thường, mỗi nông dân có từ 3 - 5 bè thì lợi nhuận đem lại sau 6 - 7 tháng nuôi là trên 100 triệu đồng.

Hiện toàn xã Bình Thạnh có trên 300 hộ chăn nuôi cá với số lượng 800 lồng, bè, cho sản lượng cá thương phẩm trên 30.000 tấn/năm. Tuy nhiên, trong mấy tháng gần đây dịch bệnh trên cá điêu hồng bùng phát, hao hụt cá giống trong quá trình nuôi cao. Điều này góp phần đưa chi phí nuôi cá điêu hồng bè lên 32.000 - 33.000 đồng/kg, tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với trước.

Bà Tăng Ngọc Phương, Trưởng Trạm Thủy sản huyện Cao Lãnh cho biết: “Trong quá trình nuôi bà con cũng gặp một số khó khăn như: số lượng cá giống hao hụt với tỷ lệ cao, tình hình dịch bệnh và chi phí đầu vào tăng... Hiện tại đang bước vào thời điểm nước quay từ trong sang đục, kèm theo mưa lớn cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến đàn cá nuôi.

Tôi khuyến cáo bà con trong quá trình nuôi lưu ý một số vấn đề như: giảm số lượng giống thả để kiểm soát được lượng thức ăn, điều trị bệnh, định kỳ bổ sung thêm Vitamin C, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cá và thường xuyên vệ sinh lồng bè”.

Trước tình hình dịch bệnh trên cá điêu hồng gia tăng, nhiều nông dân nuôi cá điêu hồng làng bè xã Bình Thạnh đề nghị ngành chức năng tăng cường hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, cách xử lý môi trường nước, đầu ra cá thương phẩm, nhằm giúp làng bè phát triển bền vững hơn.


Có thể bạn quan tâm

Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học Chăn Nuôi Gà Trên Đệm Lót Sinh Học

Qua thử nghiệm ở một số địa phương cho thấy, chăn nuôi gà trên đệm lót sinh học giúp giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí, gà phát triển đồng đều, ít bị bệnh, lông tơi mượt và sạch, quản lý nuôi dưỡng đơn giản; tốc độ sinh trưởng nhanh, sau 70 ngày nuôi gà có tỷ lệ sống cao (98%), đạt 2,2 kg; khả năng sinh sản tốt, đạt từ 170-180 quả trứng/năm.

07/07/2014
Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân Cà Mau Bảo Vệ Nguồn Lợi Cá Đồng Bắt Đầu Từ Ý Thức Của Người Dân

Vào mùa khô, mùa thu hoạch cá đồng, người nuôi cá lựa bắt những con cá lớn để bán, con nào còn nhỏ giữ lại để làm cá giống cho mùa sau. Khi mùa mưa đến, cá mang trứng ra môi trường tự nhiên để đẻ con. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm cả cá mẹ và cá non bị săn bắt ráo riết, nếu không có biện pháp bảo vệ kiên quyết thì nguồn lợi cá đồng sẽ cạn kiệt nhanh.

07/07/2014
Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao? Nông Dân Xã Đồng Nai Đã “Nản” Với Ca Cao?

Những năm trước, nông dân xã Đồng Nai (Bù Đăng - Bình Phước) vui mừng vì trồng xen ca cao trong vườn điều cho hiệu quả kinh tế cao. Hai năm qua, người trồng ca cao ở đây lại “nản” vì giá cả thất thường và nấm bệnh xuất hiện nhiều. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhiều nhà vườn có kinh nghiệm, giá ca cao đang ổn định và vấn đề sâu bệnh không đáng ngại, chỉ cần chủ động chăm sóc, phòng trị bệnh, cây sẽ cho năng suất cao.

02/12/2014
Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa Lựa Chọn Giống Rau Màu Canh Tác Trong Mùa Mưa

Thời gian qua nhờ trồng rau màu, nhiều hộ dân ở Sóc Trăng đã có thu nhập ổn định. Ưu điểm của mô hình này là không cần nhiều đất sản xuất, có thể canh tác quanh năm, chỉ cần nông dân siêng năng và chọn cây trồng thích hợp với điều kiện thời tiết và nhu cầu thị trường.

07/07/2014
Chanh Không Hạt Tăng Giá Trở Lại Chanh Không Hạt Tăng Giá Trở Lại

Theo dự báo, mức giá này không dừng lại và sẽ tiếp tục tăng lên 30.000 đồng từ nay đến Tết Nguyên đán. Nguyên nhân được xác định là vào cuối vụ, bà con nhà vườn đang xử lý ra hoa đậu trái cho vụ mùa nghịch. Hiện nay, Hợp tác xã Thạnh Phước mỗi ngày chỉ cung ứng cho thị trường hơn 1 tấn trái.

02/12/2014