Người nông dân dám nghĩ, dám làm
Xuất thân là một gia đình nông nghiệp thuần túy, sau khi có gia đình riêng, với phần đất cha mẹ để lại, ông Nguyên tiếp tục canh tác lúa theo hình thức cũ. Tuy nhiên, những năm đầu do thiếu kinh nghiệm sản xuất nên hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Nhận thấy với lợi thế đồng đất rộng rất phù hợp với phát triển kinh tế VAC nên năm 1976, ông quyết định quy hoạch 6ha đất của gia đình khoanh vùng, từng bước quy hoạch thành trang trại.
Ông dùng một phần diện tích đào ao nuôi cá, trồng cây ăn trái, còn lại trồng lúa và đào ao xung quanh ruộng nuôi cá đồng theo cách thức làm từng bước, lấy ngắn nuôi dài. Thời gian đầu, do thiếu kinh nghiệm, thiếu vốn, lại thường xuyên bị ngập lụt nên cây trồng, vật nuôi trong trang trại của ông bị thiệt hại khá lớn.
Thấm thía những nguyên nhân thất bại, ông Nguyên định hình cho mình một hướng đi mới cẩn trọng hơn. Được sự giúp đỡ của bạn bè và ngân hàng hỗ trợ về vốn, năm 2003, ông Nguyên đầu tư xây dựng ô bao khép kín trên toàn bộ diện tích đất sản xuất của mình, củng cố lại vườn cây, ao cá và diện tích sản xuất lúa để tránh bị thiệt hại do lũ hàng năm.
Riêng đối với diện tích lúa, để khép kín quy trình sản xuất, ông đầu tư mua sắm máy cày, máy gặt đập liên hợp, xây dựng lò sấy lúa đảm bảo khép kín từ khâu sản xuất đến khâu thu hoạch. Nhờ đó đã giảm được chi phí trong sản xuất. Bên cạnh đầu tư cho sản xuất, ông còn dành nhiều thời gian đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận nhiều nguồn thông tin để trang bị kiến thức nuôi trồng của mình. Bằng cách làm này, nên sản lượng cây trồng, vật nuôi trong trang trại của ông đều phát triển tốt, cho năng suất cao.
Đến nay, sau bao nhọc nhằn, vất vả, hiện trang trại gia đình ông thường xuyên nuôi 4 ao cá (4 ao chuyên nuôi cá giống và 2,5ha diện tích ao xung quanh ruộng); trên 9,5ha ruộng trồng lúa; 3 máy gặt đập liên hợp; 1 lò sấy lúa công suất 8 tấn và gần 1ha xung quanh trồng cây cảnh, cây ăn trái, cây lấy gỗ... trung bình mỗi năm cho thu nhập khoảng 1 tỷ đồng. Nhớ về những ngày đầu lập nghiệp, ông Nguyên tâm sự: “Hơn 40 năm là một chặng đường dài cho quá trình lập nghiệp gian nan, thời gian đầu xây dựng kinh tế cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng nghĩ, chẳng lẽ mình lại bỏ nên gia đình quyết tâm làm bằng được để có thành quả như ngày hôm nay”.
Không chỉ được tín nhiệm bởi giữ uy tín trong sản xuất, ông Nguyên còn được bà con và những hộ sản xuất xung quanh quý mến bởi ông thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, phổ biến kỹ thuật sản xuất, giúp gia đình các hội viên nông dân trong xã cùng phát triển kinh tế. Ông Đặng Phong Lưu – Chủ tịch Hội Nông dân xã Phương Trà cho biết: “Không những đi đầu trong phong trào làm trang trại VAC, ông Nguyên còn tích cực hỗ trợ, động viên, giúp đỡ nhiều hộ dân trong địa phương phát triển sản xuất. Kinh nghiệm và tấm gương của ông chính là động lực để Hội Nông dân đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới...”.
Có thể bạn quan tâm
Biogas lan tỏa Bình Định là tỉnh có ngành chăn nuôi mạnh nhất trong khu vực duyên hải Nam Trung bộ với đàn heo 570.000 con, đàn bò 270.000 con.
Vịt biển 15 lãi cao Vịt biển 15 có chất lượng thịt thơm ngon, ít mỡ, không ngấy nên được nhiều người ưa chuộng. Vịt đẻ trứng thơm, ít tanh, lòng đỏ nhiều... có giá bán đắt hơn trứng vịt thông thường.
Cứu cánh chăn nuôi Cách đây 6 năm, phong trào chăn nuôi lợn tại xã Cẩm Bình (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phát triển rầm rộ. Vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải chăn nuôi khiến chính quyền địa phương ăn ngủ không yên.
Liên kết trồng đậu nành Cty Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) sẵn sàng ký hợp tác với ngành nông nghiệp địa phương để phát triển vùng nguyên liệu trồng đậu nành từ 30.000 - 50.000 ha/năm và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.
Bắt tay nuôi bò sữa Theo tôi để nâng cao chất lượng giống đàn bò sửa của Hà Nội cần phải có sự vào cuộc và nổ lực của cả "4 nhà"" - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Hoàng Thanh Vân chia sẻ.