Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Làm Mới Cây Hồ Tiêu Ở Vĩnh Linh

Người Làm Mới Cây Hồ Tiêu Ở Vĩnh Linh
Ngày đăng: 27/07/2013

Chúng tôi đến nhà ông Hoàng Văn Nga ở khóm Hải Hoà (thị trấn Hồ Xá, Vĩnh Linh, Quảng Trị) đúng vào dịp ông đang tiến hành thu hoạch hồ tiêu.

Sau cái bắt tay thật chặt, ông Nga tự hào nói: “Năm nay, gia đình tôi lại có thêm một vụ tiêu bội thu. Đây là thành quả sau nhiều năm nỗ lực không ngừng đi khắp nơi để học tập kinh nghiệm và tiến hành vận dụng sáng tạo trong trồng trọt và chăm sóc cây tiêu”.

Lau vội những giọt mồ hôi chảy trên khuôn mặt, ông Hoàng Văn Nga kể lại hành trình “phục sinh” cây tiêu của mình. Năm 1994, ông Nga mua lại vườn tiêu gần 1 ha của Nông trường Bến Hải. “Khi nhận vườn tiêu đã già cỗi và bị sâu bệnh, cho năng suất, sản lượng thấp nên gia đình tôi quyết tâm đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu bệnh để cải tạo vườn tiêu. Sau thời gian dồn sức lực, tâm huyết cho vườn tiêu, tôi đã gặt hái được những thành công bước đầu đó là vườn cây phát triển tốt, cho năng suất, sản lượng cao”, ông Nga cho biết.

Trong quá trình đầu tư phát triển cây hồ tiêu, ông nhận thấy trồng tiêu tại nhà ông cũng như nhiều người trồng tiêu khác trong vùng chưa mang tính bền vững, chưa có quy trình cụ thể từ khâu sản xuất giống, lập vườn, chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch, nhất là việc đầu tư thâm canh, áp dụng khoa học còn hạn chế, người dân chủ yếu dựa vào kinh nghiệm truyền thống.

Vậy là ông quyết định khăn gói đến các “thủ phủ” trồng tiêu trong nước, và điểm dường chân để lại cho ông nhiều kinh nghiệm quý giá nhất chính là Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Nhìn những vườn tiêu phát triển tốt, cho những vụ mùa bội thu và đặc biệt là được những người dân trồng tiêu giỏi, các chuyên gia tận tuỵ hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, chọn giống, phát hiện và điều trị kịp thời sâu bệnh và nhiều kinh nghiệm quý giá khác, ông Nga rất phấn khởi.

Ông cho biết: “Cứ nghĩ với những kết quả đạt được trong trồng và phát triển cây tiêu của mình ở quê nhà là tốt, nào ngờ, đến những vùng chuyên canh cây hồ tiêu, mới biết là mình còn kém cỏi lắm. Với những điều học được về trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, tôi tin sẽ áp dụng thành công tại gia đình mình, và hướng tới là nhân rộng ra cho nhiều người dân khác trong toàn huyện, hướng đến mục tiêu trồng tiêu đạt hiệu quả cao, hình thành vùng chuyên canh cây hồ tiêu trên đất Vĩnh Linh”.

Năm 2010, với kinh nghiệm nhiều năm trồng tiêu cộng với những bài học quý giá trong quá trình tham quan, ông tự xây dựng tập tài liệu trồng và chăm sóc cây hồ tiêu chất lượng cao phù hợp với thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Quy trình áp dụng các kỹ thuật được thực hiện từ khâu lập vườn, nhân giống, trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, bón phân, tưới nước hợp lý, chế biến, bảo quản...

Qua 3 năm áp dụng vào thực tiễn mô hình trồng và chăm sóc cây hồ tiêu chất lượng cao, ông Nga đã đạt được kết quả bước đầu, năng suất, sản lượng tăng gấp nhiều lần so với hình thức trồng và chăm sóc cây tiêu trước đây, cây phát triển nhanh, xanh tốt, ít sâu bệnh, cho hạt to, đồng đều...

Đặc biệt năm 2012, hơn 1.400 gốc tiêu của ông cho thu hoạch 1,2 tấn hạt, trị giá trên 150 triệu đồng. Mùa tiêu 2013 cũng là mùa vụ bội thu khi đạt năng suất và sản lượng cao hơn năm 2012, thu nhập cũng cao hơn với những năm trước. Bên cạnh đó, ông còn nhân rộng mô hình và hướng dẫn kinh nghiệm cho những người dân quanh vùng học tập, làm theo, để góp phần tăng năng suất, chất lượng cây hồ tiêu.

Ông Lê Tiến Dũng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết: “Hiện nay, huyện có gần 900 ha hồ tiêu, trong đó có 820 ha hồ tiêu đã cho thu hoạch. Trong thời gian qua, huyện đã có nhiều dự án thực hiện ở một số xã như Vĩnh Kim, Vĩnh Nam, Vĩnh Thạch... nhằm nâng cao thương hiệu giống tiêu Vĩnh Linh trên cơ sở kinh nghiệm sản xuất của nhân dân kết hợp với tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Mô hình trồng tiêu của ông Hoàng Văn Nga là một trong những cách làm đạt hiệu quả cao, giúp cho ngành nông nghiệp huyện có thêm một điểm sáng để giới thiệu nhân rộng ra toàn huyện, góp phần tăng năng suất, chất lượng cây hồ tiêu, loại cây công nghiệp truyền thống có giá trị xuất khẩu ở địa phương”.


Có thể bạn quan tâm

Thương Lái Trung Quốc Quịt Nợ Thanh Long Thương Lái Trung Quốc Quịt Nợ Thanh Long

Cả tuần nay, nhiều nông dân ở xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang mất ăn, mất ngủ vì các thương lái thu mua thanh long bán sang Trung Quốc ôm theo số nợ hàng trăm triệu đồng “bỗng dưng mất tích”.

25/06/2012
Hệ Lụy Hồ Tiêu Ở Tây Nguyên Hệ Lụy Hồ Tiêu Ở Tây Nguyên

Từ khi hiện diện tại khu vực Tây Nguyên cho đến nay, chưa bao giờ giá hồ tiêu lại cao như niên vụ thu hoạch 2012. Nhiều nông hộ ở các vùng trọng điểm hồ tiêu tại các tỉnh Gia Lai, Đắc Nông, Đắc Lắc đã vụt trở thành tỷ phú chỉ sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, đi liền với việc đổi đời mau chóng này là tình trạng phá rừng, phá vườn cà phê để mở rộng diện tích hồ tiêu.

12/05/2012
Trồng Ớt Lãi Lớn Trồng Ớt Lãi Lớn

Tới thăm anh Mã Văn Bật ở xã Nga Thạch, huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), chúng tôi ấn tượng trước cơ ngơi khang trang của gia đình anh- thành quả của những tháng ngày miệt mài lao động sản xuất của vợ chồng anh.

26/06/2012
Bình Định Tập Huấn Phòng Trừ Bệnh Đạo Ôn Trên Lúa Bình Định Tập Huấn Phòng Trừ Bệnh Đạo Ôn Trên Lúa

Từ ngày 4 đến ngày 10.2, Hội ND huyện Tuy Phước phối hợp với Trạm BVTV huyện tổ chức tập huấn phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa vụ đông xuân 2011-2012 cho cho 450 hội viên ND các xã có diện tích lúa bị bệnh đạo ôn và cách phòng trừ diệt chuột bằng phương pháp truyền thống, thuốc sinh học và phát tờ rơi hướng dẫn cách phòng trừ.

12/02/2012
Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá Chưa Sẵn Sàng Bứt Phá

Mặc dù đã huy động mọi nguồn lực, song việc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Hòa Bình vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Chương trình xây dựng NTM của Hòa Bình chưa có nhiều bứt phá như mong đợi.

26/06/2012