Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người hồi sinh thung lũng Cọ Phiêng Dìa

Người hồi sinh thung lũng Cọ Phiêng Dìa
Ngày đăng: 14/09/2015

Khắc làm khắc thành công

Nếu như người Thái ở vùng cao Tây Bắc luôn có câu châm ngôn “khắc đi khắc đến” để động viên mình trước mỗi chuyến đi xa nhiều vất vả thì với quá trình làm giàu của anh Lò Văn Nghĩ cũng ứng nghiệm với câu nói này. Hành trình làm giàu của anh Nghĩ đúng là “khắc làm… khắc thành công”.

Mô hình trồng nấm của anh Nghĩ vừa tạo nguồn thu nhập vừa là nơi hướng dẫn hộ nghèo học nghề.

Hơn chục năm trước, khi cả bản Sẳng vẫn là hầu hết hộ đói nghèo thì gia đình anh Nghĩ đã thuộc vào hàng có “của ăn của để” và anh được bầu làm Phó chi hội trưởng nông dân của bản. Đất bản Sẳng vốn chật hẹp, ruộng nước hiếm nên trông chờ chủ yếu vào đất nương dốc. Muốn có ruộng trồng lúa nước thì phải khai hoang, phục hóa.

Anh Nghĩ đã trần mình tu bổ, khai hoang được hơn 1.600m2 ruộng nước dọc suối Nậm La: “Nhưng nếu cứ trồng lúa nước theo cách cũ thì năng suất thấp lắm. Thấy ở đâu tổ chức tập huấn khuyến nông là tôi tìm đến nghe, ghi chép cẩn thận rồi áp dụng vào mấy ruộng lúa nước của gia đình. Nhờ vậy, năng suất lúa của gia đình thường đạt gần 2 tấn/vụ, đủ lương thực cho gia đình 5-6 miệng ăn” – anh Nghĩ kể. 

Xoè bàn tay thô ráp, to bè ra trước mặt tôi, anh Nghĩ cười nói: “Tôi là người đầu tiên của bản dùng ngô giống mới, bón phân cho cây trồng trên nương, nuôi trâu, bò, lợn, gà mang tính hàng hóa. Rồi đầu tư cả máy xay xát, máy cày tay, công nông, làm trang trại…”. Anh Nghĩ làm trang trại ở thung lũng Cọ Phiêng Dìa vốn bao năm bỏ hoang vì đất dốc, đường lên khó khăn, xa bản. Hiện với gần 0,5ha đất đồi dốc ấy, anh Nghĩ đã có nguồn thu mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Cứu mình và giúp người khác

"Anh Nghĩ không chỉ lo xóa nghèo làm giàu cho chính gia đình mình mà còn biết chăm lo cho nhiều hộ dân khác. Những mô hình làm ăn của anh Nghĩ rất phù hợp với người nghèo…”.
Ông Lù Văn Thiện- Chủ tịch UBND xã Chiềng Xôm

Đó là quan điểm vượt khó, làm kinh tế của anh Lò Văn Nghĩ. Với nguồn lãi ròng mỗi năm tới gần 200 triệu đồng từ kinh tế trang trại, anh Nghĩ có thừa vốn để làm những ngôi nhà cao tầng, sắm xe ô tô con và kinh doanh ngoài thành phố. Nhưng anh vẫn bám bản, bám dân để giúp được nhiều người làm theo mình.

Đi thăm trang trại của anh  mới hiểu những tâm sự của anh Nghĩ là rất chân thành. Trang trại của anh nằm sâu trong vách núi. Tại đây, ngoài rất nhiều cây ăn quả, cây công nghiệp như xoài, nhãn, bưởi, cà phê… thì còn mấy dãy nhà tạm.

Anh Nghĩ cho hay: “Tôi nuôi hàng chục con lợn nái và lợn thịt, mỗi năm xuất chuồng khoảng chục tấn lợn hơi. Tôi còn nuôi gần 200 con vịt đẻ, đó là nguồn thu hàng ngày để lấy cái đầu tư cho những cái dài hơi hơn. Gà thả vườn của tôi cũng có mấy trăm con, lúc nào cần khoản chi dăm bảy triệu đồng là chỉ khoảng nửa tiếng sau là có thể đáp ứng. Ngoài ra tôi còn nuôi nhiều ngan, ngỗng rồi trồng cả nấm…”.

Nông dân trong bản Sẳng ai cũng có thể đến thăm và học hỏi kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt ở trang trại của anh Nghĩ. Đã có hàng trăm lượt hộ nghèo được anh Nghĩ hỗ trợ giống gia cầm, gia súc. Nhận xét về anh Nghĩ, bà Quàng Thị Mai, nông dân bản Sẳng, chia sẻ: “Quý nhất là Nghĩ làm giàu nhưng không từ chối ai khi họ cần giúp đỡ. Vì thế bản này không chỉ khá lên về kinh tế mà còn ấm êm  hơn nhiều. Ai cũng muốn Nghĩ làm trưởng bản mãi thôi...”.


Có thể bạn quan tâm

Ứng Dụng Quy Trình Công Nghệ Sản Xuất Thành Công Giống Cua Xanh Ứng Dụng Quy Trình Công Nghệ Sản Xuất Thành Công Giống Cua Xanh

Tỉnh Ninh Thuận là trung tâm sản xuất giống thủy sản của cả nước, tuy nhiên, hầu hết các trại giống chủ yếu ươm tôm giống, trong khi nhu cầu cua giống cao nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ. Lâu nay, con giống phục vụ nuôi cua thương phẩm chủ yếu khai thác từ tự nhiên nên ảnh hưởng đến khả năng phát triển mở rộng.

28/11/2013
Nuôi Lợn Rừng Trên Cát Nuôi Lợn Rừng Trên Cát

Lợn rừng nuôi trên cát phèn, điều kiện tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của vùng biển. Nghe có vẻ trái khoáy nhưng đây là mô hình đang phát huy hiệu quả trên địa bàn thôn Thâm Khê, xã vùng biển Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Ông Trương Văn Cần, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mô hình kinh tế trang trại này đang được nhân rộng trên địa bàn trong thời gian tới”.

28/11/2013
Thất Thu Mùa Sắn Thất Thu Mùa Sắn

Sau lũ, những “vựa sắn” trong thời kỳ thu hoạch của người dân vùng trũng thấp Bắc Trà My (Quảng Nam) bị úng thối, gây thiệt hại đáng kể giá trị sản phẩm.

28/11/2013
Diện Tích Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Phát Triển Tốt Diện Tích Lúa Trên Đất Nuôi Tôm Phát Triển Tốt

Vụ lúa trên đất nuôi tôm năm nay, bà con nông dân huyện Thới Bình (Cà Mau) đã cấy lấp hơn 24.500 ha, đạt trên 95% kế hoạch năm. Trong đó, lúa cấy trên 20.000 ha, còn lại là lúa sạ, tập trung ở các xã: Thới Bình, Biển Bạch Đông, Biển Bạch và Hồ Thị Kỷ.

28/11/2013
Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Hiệu Quả Cao Mô Hình Trồng Thanh Long Ruột Đỏ Cho Hiệu Quả Cao

Dù mới "bén duyên" với vùng đất đồi gò tại Hà Nội được một thời gian ngắn, song với giá trị sản phẩm hàng hóa đạt 309 triệu đồng/ha, cây thanh long ruột đỏ (TLRĐ) đang phát huy lợi thế trên vùng đất đồi gò, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao.

28/11/2013