Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Người Đi Đầu Trong Áp Dụng Cơ Giới Hóa Sản Xuất Lúa Ở Hà Nam

Người Đi Đầu Trong Áp Dụng Cơ Giới Hóa Sản Xuất Lúa Ở Hà Nam
Ngày đăng: 21/06/2013

Đó là ông Nguyễn Tác Tân - Trưởng thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam. Ông Tân đã bàn bạc với 134 hộ nông dân trong thôn Vị Hạ xây dựng mô hình "Tổ hợp tác áp dụng cơ giới hoá tổng hợp trong sản xuất lúa". Mô hình có quy mô diện tích 26 ha. Sau 1 năm thực hiện, mô hình này đã giảm được chi phí bình quân 219.400 đồng/sào so với sản xuất cá thể, làm thay đổi phương thức sản xuất từ cá thể sang nhóm hộ, quy hoạch được vùng sản xuất theo từng giống lúa, đảm bảo chất lượng cao.

Thôn Vị Hạ có đồng ruộng manh mún, nông dân sản xuất theo cá thể, quy mô sản xuất nhỏ; luôn thiếu lao động vào lúc chính vụ, đặc biệt là lúc gieo cấy và thu hoạch; sản lượng thấp, chất lượng không đồng đều do mỗi nhà sản xuất một loại giống không cùng trà. Là trưởng thôn, ông Tân luôn trăn trở với điều đó, nhưng chưa có cách nào để khắc phục giúp người dân trong thôn có một hướng đi mới. Năm 2008, thôn Vị Hạ được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ xây dựng mô hình tổ hợp tác áp dụng cơ giới hoá tổng hợp trong sản xuất lúa. Đây là một mô hình mới, lần đầu tiên được thực hiện tại thôn Vị Hạ nên cán bộ phụ trách và người dân triển khai gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ.

Ông Tân đã không ngại khó, đến từng hộ gia đình trong thôn vận động mọi người tham gia xây dựng mô hình. Qua nhiều buổi họp dân, bà con trong thôn đã thống nhất thành lập một tổ hợp tác gồm 134 hộ dân. Đây là tổ hợp tác hoạt động trên cơ sở tự nguyện của các hộ nông dân trên cùng cánh đồng. Các hộ cùng bàn bạc từ khâu lựa chọn giống, vật tư, gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch sao cho phù hợp với nhu cầu thị trường và thống nhất với nhau về cơ chế hoạt động, mức thu các dịch vụ các khâu trong quá trình sản xuất.

Tổ hợp tác nhất trí bầu chọn ông Nguyễn Tác Tân làm chủ nhiệm và lựa chọn kế toán, thành lập đội cơ giới, thực hiện ghép - đổi ruộng, đóng góp kinh phí. Tổ hợp tác của thôn Vị Hạ chính thức hoạt động từ tháng 8 năm 2008. Với quy mô diện tích 26 ha, tổng dự toán kinh phí thiết bị xây dựng mô hình là 392 triệu đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 181.480.000 đồng, tổ hợp tác chung tay đóng góp 210.520.000 đồng.

Kết quả do mô hình tổ hợp tác đem lại là đã giảm được chi phí sản xuất cho nông dân, cụ thể: giảm 30% ở khâu làm đất; 30% ở khâu ngâm ủ, sạ lúa; 40% ở khâu phun thuốc trừ sâu và 50% chi phí ở khâu gặt đập. Đồng ruộng được quy hoạch sản xuất 2 giống lúa chính là: Nhị ưu 838 và Bắc thơm (năng suất lúa lai Nhị ưu 838 là 200 kg/sào x 3.700 đồng/kg; năng suất lúa Bắc thơm là 190 kg/sào x 5.100 đồng/kg). Đặc biệt, đây là mô hình lần đầu tiên triển khai đã giảm được chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, quy hoạch được vùng sản xuất theo từng giống lúa, đảm bảo chất lượng cao, không bị lẫn giống.

Mô hình tổ hợp tác áp dụng cơ giới hoá tổng hợp trong sản xuất lúa ở thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam do ông Nguyễn Tác Tân làm chủ nhiệm đã được bà con nông dân ở Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, ngoại thành Hà Nội đến tham quan, học hỏi và dự kiến triển khai tại địa phương vào năm 2011.


Có thể bạn quan tâm

Giao Thông Khó Khăn - Hàng Nông Sản Ở Kỳ Sơn Bị Ép Giá Giao Thông Khó Khăn - Hàng Nông Sản Ở Kỳ Sơn Bị Ép Giá

Khi tiết trời chuyển sang đông cũng là lúc “chợ di động” thu mua nông sản ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) nhộn nhịp. Những mặt hàng như ngô, bí xanh, khoai sọ, gừng… theo dòng xe vận tải đi khắp vùng miền đất nước, thậm chí còn xuất bán sang cả các nước châu Âu. Tuy nhiên, do khó khăn về giao thông, các mặt hàng nông sản đang bị tư thương ép giá.

22/11/2013
Tổng Doanh Thu Thủy Sản Ước Đạt Hơn 1.000 Tỷ Đồng Tổng Doanh Thu Thủy Sản Ước Đạt Hơn 1.000 Tỷ Đồng

Theo Chi cục Thuỷ sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), năm nay mặc dù bị ảnh hưởng bởi một số cơn bão nhưng sản lượng cá thương phẩm toàn tỉnh ước đạt 29 nghìn tấn, tăng gần 2.000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái

23/11/2013
Làm Giàu Từ Nuôi Cá Lồng Trên Sông Đà Làm Giàu Từ Nuôi Cá Lồng Trên Sông Đà

Nằm trong khu vực miền núi phía Bắc, Hòa Bình có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển thủy sản như hệ thống sông ngòi, ao, hồ nhiều được phân bố khá đều. Tận dụng lợi thế này, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình nuôi cá lồng trên vùng hồ sông Đà đã đem lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây.

23/11/2013
Chủ Động Nguồn Cá Giống Chủ Động Nguồn Cá Giống

Nắng đang nhạt dần. Đám mây đen báo bão trôi dạt về phía biển. Các nhà bè xung quanh vẫn nhộn nhịp việc. Dường như với họ, đối mặt với giông bão, nắng mưa đã trở thành chuyện đương nhiên trên sông nước. Nuôi được con cá mau lớn, khỏe mạnh, bán được giá đã là chuyện cũ. Giờ đây, đích đến của những người làm nghề nuôi cá lồng bè còn là việc chủ động nguồn cá giống đạt chất lượng và phát triển mạnh.

23/11/2013
Tàu Nằm Bờ Dài Ngày, Ngư Dân Khó Khăn Tàu Nằm Bờ Dài Ngày, Ngư Dân Khó Khăn

Hiếm có khi nào mà các cơn bão lại hình thành liên tiếp trên biển Đông, gây ảnh hưởng trên vùng biển của nước ta nhiều như trong thời gian vừa qua. Sau những cơn "bão" giá xăng dầu khiến cho chi phí mỗi chuyến ra khơi đẩy lên cao, thì những cơn bão do thiên tai gây ra đã khiến không ít tàu, thuyền của ngư dân phải lao đao.

23/11/2013