Ngư dân trúng đậm cá cơm

Tại khu vực cửa Bé, xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, không khí thu mua cá cơm hết sức sôi động.
Bà con ngư dân phấn khởi cho biết vùng biển đánh bắt cá cơm chỉ cách bờ từ 7 đến 10 hải lý nên không mất nhiều thời gian và chi phí. Các tàu bắt đầu xuất bến từ 2 giờ sáng và đến 8 giờ sáng cùng ngày là có thể trở về bờ. Mỗi tàu trung bình thu hoạch được khoảng 1 tấn cá cơm, nhiều tàu thu đến 2-3 tấn cá/đêm.
Thu mua cá cơm ở cửa Bé - TP Nha Trang
Hiện nay, giá cá cơm bán tại cảng Hòn Rớ cho thương lái dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg. Nếu lượng cá ổn định, mỗi ngư dân có thể kiếm được 10-15 triệu đồng/tháng.
Ngư dân được mùa cá cơm
Ông Nguyễn Văn Bảy, một ngư dân cho biết: Các tàu đánh cá cơm có công suất nhỏ dưới 90CV. Ban đêm chong đèn, cá dồn đến thì dùng tấm lưới to gắn 2 đầu vào 2 cây sào xúc. Còn ban ngày bủa lưới rút để hút luồng cá. Thời điểm này đang là cao điểm của mùa đánh bắt cá cơm, sẽ kéo dài đến hết tháng 10.
Thu nhập của ngư dân vào vụ cá cơm từ 10-15 triệu đồng/người
Ông Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết: Lượng cá đánh bắt bán cho các đầu nậu ở Khánh Hòa chủ yếu từ các tỉnh bạn như Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận về. Cá cơm sau khi thu mua được phơi khô hoặc bán cho các cơ sở, nhà máy làm nước mắm.
Có thể bạn quan tâm

Không riêng gì các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long mà ngay cả xứ dừa Bến Tre trong thời gian gần đây bỗng rộ lên phong trào nuôi đuông dừa bán cho các nhà hàng, quán ăn.

Chôm chôm vụ thuận thường bị dội chợ, rớt giá nên những năm gần đây nông dân thuộc các huyện Cái Bè, Cai Lậy (Tiền Giang) đã áp dụng khoa học - kỹ thuật xử lý chôm chôm ra trái vụ nghịch. Chính nhờ vậy, nông dân trồng chôm chôm ngày càng khấm khá hơn với lợi nhuận mỗi năm đạt từ 150 - 300 triệu đồng/ha.

Tập trung lực lượng tài công, anh em bạn ghe giàu kinh nghiệm, các chủ tàu đánh bắt hải sản xa bờ ở Vũng Tàu, Long Hải, Phước Tỉnh đã tổ chức nhiều chuyến khai thác ngư trường vùng biển Trường Sa.

Người dân vùng ngọt Cà Mau từ trước đến nay trải qua nhiều thăng trầm với con cá bổi. Cũng có người thu về tiền tỷ và cũng có người phải lâm nợ từ vật nuôi này.

Sau khi bão số 14 (Haiyan) vừa đi qua, ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung lại chuẩn bị ngư cụ, hối hả vươn khơi đánh bắt, với hy vọng bù lại thiệt hại của những chuyến biển dở dang vì bão.