Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Thu Lợi Nhờ Giá Xăng Dầu Giảm

Ngư Dân Thu Lợi Nhờ Giá Xăng Dầu Giảm
Ngày đăng: 09/02/2015

Những ngày cuối tháng Chạp, các cảng cá miền Trung nhộn nhịp tàu về bến. Xung quanh câu chuyện về niềm vui bội thu, ngư dân rất phấn khởi vì những chuyến biển cuối năm cho thu nhập khá từ tác động của giá nhiên liệu giảm mạnh.

Đến xã biển Bảo Ninh (TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), chúng tôi chứng kiến hàng chục con tàu lần lượt cập bến mang theo những chuyến hàng đầy cá sau những ngày dài trên biển.

Anh Nguyễn Xuân Tùng (39 tuổi), chủ tàu QB 91694 TS phấn khởi cho biết thường những chuyến biển trước, con tàu công suất 780 CV của anh tốn chi phí trung bình từ 150-170 triệu đồng/chuyến, nhờ nhiều đợt giảm giá dầu mà chuyến này chỉ còn tốn khoảng 120 triệu đồng, lãi nhiều hơn so với các đợt trước.

“Mọi năm, lãi không bao nhiêu nên thu nhập của 23 ngư dân trên tàu chỉ từ 1-1,5 triệu đồng/chuyến/người, thậm chí thời tiết không thuận lợi thì không có đồng nào. Chuyến này bội thu 7 tấn cá ngừ, cá thu, lại thêm chi phí giảm được gần 50 triệu nên thu nhập anh em được cải thiện, cái Tết năm nay sẽ ấm áp hơn”, anh Tùng chia sẻ.

Ông Hoàng Kiên Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho hay hiện xã có 395 tàu thuyền với tổng công suất hơn 50.000 CV. Năm 2014, sản lượng khai thác thủy sản đạt hơn 8.700 tấn, vượt 58,8% kế hoạch. Một năm bội thu cộng thêm chi phí giảm sâu thực sự mang lại cho ngư dân một thu nhập ổn định, đón Tết đầm ấm hơn.

Ông Lê Văn Lợi, Chi cục trưởng Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản tỉnh Quảng Bình cho biết xăng dầu giảm giá là một tín hiệu tốt nhằm thúc đẩy ngư dân chuyển đổi mạnh theo hướng đánh bắt xa bờ, đặc biệt có lợi đối với những tàu công suất lớn bám biển dài ngày cần hao tốn nhiều nhiên liệu.

Thực tế cho thấy tàu cá đánh bắt ở ngư trường xa đã đạt sản lượng lớn, hiệu quả cao, thu hút gần 700 tàu cá của tỉnh Quảng Bình. Tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2014 toàn tỉnh đạt hơn 53.000 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ 2013 , trong đó khai thác biển đạt hơn 50.000 tấn.

Dấu hiệu đáng mừng là trong năm qua, cơ cấu tàu thuyền của tỉnh đã có sự chuyển dịch mạnh theo hướng đánh bắt xa bờ, vùng biển xa. Có 93 tàu đóng mới, tăng 46% so với năm 2013; 340 tàu cải hoán, tăng 100% so với năm 2013, đa số các tàu đóng mới và cải hoán đều có công suất > 500CV, nâng tổng công suất tàu cá toàn tỉnh lên 404.332 CV, bằng 143% so với năm 2013.

Hiện toàn tỉnh có 1.122 tàu cá khai thác xa bờ, trong đó có 271 tàu cá có công suất từ 400CV trở lên, tăng 189 chiếc so với năm 2013 và có 77 tàu cá có công suất từ trên 700CV trở lên, tăng 73 chiếc so với năm 2013.

Giá nhiên liệu giảm càng có ý nghĩa khi ngư dân được vay vốn theo Nghi định 67 của Chính phủ để cải hoán, đóng mới tàu vỏ sắt, tạo động lực vươn khơi xa. Hiện các ngành chức năng tỉnh Quảng Bình đang đôn đốc đảm bảo thực hiện hiệu quả Nghị định 67. Đã có 970 ngư dân đăng ký vay vốn, với nhu cầu vốn vay 2.390 tỷ đồng; đã hoàn thành thẩm định thí điểm đợt 1, phê duyệt danh sách 13 cá nhân, doanh nghiệp. Mới đây, chiếc tàu vỏ sắt đầu tiên công suất 820CV đã hoàn thành và bàn giao cho ngư dân đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, phát triển các đội tàu dịch vụ hậu cần là một yếu tố quan trọng nhằm giúp các ngư dân tiêu thụ sản phẩm kịp thời, không bị hạ giá thành sản phẩm, đồng thời giảm chi phí nhiên liệu ra vào bờ và có thể bám biển dài ngày ở khơi xa.


Có thể bạn quan tâm

Diễn Châu (Nghệ An) tích cực xử lý mầm bệnh trên tôm nuôi Diễn Châu (Nghệ An) tích cực xử lý mầm bệnh trên tôm nuôi

Ngày 24/4/2015, ổ dịch đầu tiên được xuất hiện tại hộ nuôi tôm thẻ chân trắng ở xã Diễn Trung, với diện tích ao nuôi bị nhiễm bệnh là gần 0,3 ha. Và chỉ trong một thời gian ngắn dịch đã xuất hiện ở nhiều diện tích nuôi tôm khác trên địa bàn xã Diễn Trung, Diễn Kỷ và Diễn Vạn, huyện Diễn châu, tỉnh Nghệ An.

27/07/2015
Xử thải kém trong nuôi tôm, môi trường biển lãnh đủ Xử thải kém trong nuôi tôm, môi trường biển lãnh đủ

Dọc tuyến đường quốc phòng từ các xã ven biển vùng Ngũ Điền và xã Phong Hải (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho thấy, môi trường biển ở đây đang bị đe dọa bởi hàng trăm ha tôm của các công ty và nhóm hộ.

27/07/2015
SOHAFOOD cùng nông dân nuôi cá rô phi xuất khẩu SOHAFOOD cùng nông dân nuôi cá rô phi xuất khẩu

Trong khi thị trường xuất khẩu cá tra gặp nhiều khó khăn thì con cá rôphi nổi lên như một đối tượng thay thế đầy triển vọng nhờ thị trường tương đối mở. Do khá dễ nuôi nên việc chuyển đổi nuôi từ cá tra sang cá rôphi đang được một số dn như công ty cp chế biến thực phẩm sông hậu (sohafood) thực hiện.

27/07/2015
Thuần hóa cá chiên Thuần hóa cá chiên

Là đối tượng thủy sản quý hiếm có giá trị kinh tế cao, loài cá chiên sống tự nhiên trên dòng sông Sêrêpôk đang bị đe dọa bởi sự khai thác triệt để của con người.

27/07/2015
Nhiều giải pháp giảm ô nhiễm môi trường vùng nuôi thủy sản ven biển Nhiều giải pháp giảm ô nhiễm môi trường vùng nuôi thủy sản ven biển

Những năm qua, nghề nuôi thủy sản nước lợ, mặn ở các huyện phía Đông của tỉnh Tiền Giang như: Gò Công Đông, Gò Công Tây, Tân Phú Đông và TX. Gò Công khá phát triển. Tuy nhiên, ý thức bảo vệ môi trường của người nuôi thủy sản còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ ô nhiễm môi trường ven biển rất cao. Do đó, người nuôi cần thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ môi trường ven biển, hạn chế dịch bệnh, gia tăng hiệu quả nuôi.

27/07/2015