Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngư Dân Quảng Ngãi Nản Lòng Vì Giá Cá Bị Ép

Ngư Dân Quảng Ngãi Nản Lòng Vì Giá Cá Bị Ép
Ngày đăng: 11/07/2014

Biển Đông “sóng gió”, ngư dân không chùn bước ra khơi, nhưng giá cả bấp bênh do đầu nậu ép giá, phá giá ở phía bờ, khiến nhiều ngư dân trong tỉnh gặp khó.

Nản lòng vì giá cá quá thấp

Đang mùa đánh bắt nhưng bến cảng Nghĩa Phú, TP.Quảng Ngãi, không nhộn nhịp như mọi khi. Hơn 120 chiếc tàu làm nghề lưới chuồn nằm bờ sớm hơn những vụ mùa trước. Năm nay, ngư dân hành nghề lưới chuồn ở Nghĩa An, Nghĩa Phú, kết thúc mùa biển sớm hơn từ 1 đến 2 tháng.

Ngư dân Lê Giúp, ở thôn Tân Mỹ, phàn nàn: Mặc dù ngư trường đánh bắt không còn thuận lợi, nhưng chúng tôi vẫn đều đặn ra khơi. Sản lượng đánh bắt không giảm, nhưng thu nhập lại không cao, do giá cá quá thấp. Điều này khiến nhiều anh em nản lòng...

Theo như nhiều ngư dân giá cá hạ bởi ở bến cảng Nghĩa Phú chỉ có vài “đầu nậu” gom mua cá của ngư dân. Khi thấy tàu thuyền về bến ngày càng dày, sản lượng cá lớn thì họ lập tức liên hệ với nhau hạ giá cá đồng loạt.

Nhiều lần trong các cuộc tiếp xúc đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, cử tri Nghĩa An, Nghĩa Phú đã kiến nghị nhưng đến nay vẫn không thay đổi. Nhiều ngư dân đã linh hoạt cập bến Đà Nẵng, Nha Trang bán cá, nhưng sau vài chuyến biển, thì cũng bị “đầu nậu” phát hiện liên kết bằng điện thoại với nhau khống chế giá.

Không chỉ nghề lưới chuồn mà nghề câu cá ngừ đại dương mới manh nha hình thành ở xã Nghĩa An khoảng hơn 20 chiếc tàu, hoạt động ở Trường Sa và Hoàng Sa thì nay chỉ còn 10 chiếc hoạt động, nhiều tàu đã chuyển sang nghề khác. Một số tàu thì nằm bờ bởi sự ép giá của đầu nậu.

Kể từ ngày Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào sâu trong vùng biển của nước ta, đã cản đường ra khơi của ngư dân, nhiều chủ tàu đã linh hoạt mở đường đi mới đến với ngư trường truyền thống đánh bắt.

Theo đó, chi phí và thời gian cho một chuyến biển cũng vừa tốn lại vừa dài hơn. Nhưng, khi đánh bắt đưa cá vào bờ thì bị “đầu nậu” ép giá. Thấy không có lãi, thậm chí có tàu lỗ “tổn”, nhiều ngư dân đành phải cho tàu nằm bờ.

Mong ước có điểm thu mua ổn định

Ông Huỳnh Văn Minh - Tổ trưởng tổ đội nghề cá xã Nghĩa An, hoài niệm, ngày trước ở làng cá Nghĩa Phú có một trạm thu mua cá. Ngư dân chỉ lo chuyện ra khơi.

Sau khi vào bờ, dù ngày hay đêm, miễn rằng thuyền khẳm đầy cá, là có tổ đội xuống tận khoang thuyền khuân mua. Cả người mua và chủ tàu bán cá đều thống nhất với nhau về giá cả được niêm yết công khai ở trạm.

Mỗi loại cá có giá khác nhau. Cá tươi, cá ngâm đá lâu ở thùng đều thống nhất theo bảng giá. Bà con rất hài lòng về chuyện “được lòng người bán, phải lòng người mua”. “Bến cảng nhộn nhịp tàu thuyền nhưng không có tiếng í ới, la lối chửi bới, văng tục như bây giờ. Giá mà…”, ông Minh bỏ lửng câu nói nhìn về phía bến cảng.

Nhà ông Minh có 3 chiếc tàu hành nghề câu cá ngừ đại dương ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Trước khi vào nghề này, ông cùng các con ông đã bỏ công sức tìm hiểu cách đánh bắt cũng như cách giữ được chất lượng cá. Thế mà, nhọc công đánh bắt, nâng niu con cá đưa về từ biển khơi, đã bị “đầu nậu” quyết định giá cả. “Anh em bạn thuyền mệt mỏi bám biển, nhưng rồi vẫn không có lãi nên đành tìm cách chuyển nghề” - ông Minh giãi bày.

Thời gian qua đã có nhiều sự tiếp sức để ngư dân vững lòng vươn khơi bám biển, song biện pháp lâu dài với những ngư dân đó là việc tìm đầu ra thật ổn định cho nguồn hải sản đánh bắt. Bởi đó mới là cách giúp cho họ yên tâm bám biển.


Có thể bạn quan tâm

Kinh ngạc: Triệu phú, tỷ phú làm giàu từ những loại cây ngỡ bỏ đi Kinh ngạc: Triệu phú, tỷ phú làm giàu từ những loại cây ngỡ bỏ đi

Những loại cây tưởng chừng chỉ để bỏ đi đã giúp những nông dân Việt Nam có thu nhập "khủng" tiền trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm.

29/08/2017
Anh nông dân có biệt tài trồng bưởi da xanh, nuôi lợn lãi 2 tỷ/năm Anh nông dân có biệt tài trồng bưởi da xanh, nuôi lợn lãi 2 tỷ/năm

Nhờ mạnh dạn đầu tư, biết áp dụng các biện pháp kỹ thuật để giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi, trồng trọt và giúp tăng lợi nhuận

30/08/2017
Từ 10 con bò ban đầu, sau 10 năm trở thành 'tỷ phú' với vài trăm con Từ 10 con bò ban đầu, sau 10 năm trở thành 'tỷ phú' với vài trăm con

ông Võ Hồng Minh xuất thân từ hai bàn tay trắng, lăn lộn làm thuê ông mới có được chút vốn trong tay, ông quyết định mua 10 con bò về nuôi lập nghiệp

31/08/2017
Nuôi gà giống Đông Tảo cùng thương phẩm, lãi 500 triệu đồng/năm Nuôi gà giống Đông Tảo cùng thương phẩm, lãi 500 triệu đồng/năm

Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo trong nhà lạnh và thụ tinh nhân tạo để lai tạo giống, mỗi năm anh Nguyễn Tiến Thắng thu lãi trên nửa tỷ đồng.

01/09/2017
Bí quyết trồng quýt đường GlobalGAP kiếm tiền tỷ mỗi năm Bí quyết trồng quýt đường GlobalGAP kiếm tiền tỷ mỗi năm

Nông dân Tống Văn Phong (Đồng Tháp) thành công trồng quýt đường mỗi năm lợi nhuận trên 2 tỷ đồng, mở đường cho sản phẩm vào siêu thị và xuất khẩu.

01/09/2017