Ngư Dân Huyện Tuy An (Phú Yên) Trúng Tôm Hùm Giống

Liên tiếp trong tuần vừa qua, ngư dân hành nghề khai thác tôm hùm giống ở huyện Tuy An (Phú Yên) đã đánh bắt được một lượng lớn tôm hùm giống ở ngư trường gần bờ.
Theo nhiều ngư dân ở các xã An Hòa, An Hải và An Chấn, trong những ngày qua, biển động và sóng lớn kéo dài, đã tạo điều kiện cho tôm hùm giống xuất hiện khá dày ở các ngư trường gần bờ. Nhờ vậy, bình quân mỗi phương tiện với 2 đến 3 lao động tham gia khai thác tôm hùm giống mỗi đêm có thể đánh bắt được 50 đến 70 con tôm hùm giống. Nhiều phương tiện trúng luồng đã đánh bắt được hơn 150 con tôm hùm giống/đêm.
Hiện giá bán tôm hùm giống ở huyện Tuy An từ 270.000 đồng đến 320.000 đồng/con, cao gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Nhờ lượng tôm hùm khai thác được khá lớn và giá bán cao, nên hầu hết phương tiện và lao động tham gia khai thác tôm hùm giống trong thời gian qua ở huyện Tuy An đều có nguồn thu nhập cao. Theo kinh nghiệm của ngư dân, trong thời gian đến, lượng tôm hùm giống khai thác được sẽ giảm mạnh do thời tiết trên biển tốt hơn, vào ban đêm có trăng sáng nên tôm hùm sẽ xuất hiện ít hơn.
Được biết, mùa vụ khai thác tôm hùm giống bắt đầu từ cuối tháng 10 năm nay và kéo dài đến tháng 3 âm lịch năm sau. Lượng tôm hùm giống đánh bắt được ở huyện Tuy An đều bán cho các hộ đầu tư nuôi tôm hùm ương, hoặc nuôi tôm hùm thịt thương phẩm trong và ngoài huyện.
Có thể bạn quan tâm

Một trong những giải pháp được đưa ra cho bài toán thiếu tôm nguyên liệu và cũng là một trong những điểm đáng chú ý nhất trong dự thảo đề án tôm của Tổng cục Thủy sản quy định DN chế biến phải có vùng nguyên liệu đáp ứng tối thiểu 10% công suất. Theo cộng đồng DN tôm, trong bối cảnh thực tế ngành tôm Việt Nam hiện nay, giải pháp này chưa phù hợp.

Điều này đã nhanh chóng bị phản bác bởi thị trường của TP.General Santos, ông cho biết sản lượng khai thác của Mindoro trong 1 tháng chỉ bằng 1/3 của TP.General Santos. Trong 5 năm qua, General Santos sản xuất trung bình 750 tấn cá ngừ vây vàng mỗi tháng.

Các quốc gia và lãnh thổ có hoạt động khai thác ở phía Bắc Thái Bình Dương đã đồng ý cắt giảm 50% sản lượng cá ngừ vây xanh chưa trưởng thành nhằm tăng gấp đôi trữ lượng cá ngừ của đại dương trong hơn 10 năm.

Nga là thị trường thủy sản lớn nhất của Na Uy, lệnh cấm NK của Nga ngày 7/8/2014 đã có ảnh hưởng lớn đến XK cá hồi nuôi và cá trích. Trong khi đó, cá hồi khai thác không bị ảnh hưởng nhiều. Dù giá XK thấp hơn, khối lượng XK cá hồi khai thác của Na Uy vẫn tăng 11% trong tháng 8. Qua đó có thể thấy tăng trưởng giá trị XK cá hồi Na Uy nói riêng và thủy sản Na Uy nói chung.

Các nhà sản xuất đang quan tâm tới việc đảm bảo thực phẩm họ sử dụng được thu mua đúng đắn với các tiêu chí như thực phẩm có xuất xứ tại địa phương, có thể truy xuất được và bền vững. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất đồng trong việc xác định thế nào là thu mua “đúng đắn”.