Ngư Dân Bội Thu Mùa Cá Cơm

Vào vụ cá nam năm nay, nhất là thời gian gần đây ở Bình Thuận, mỗi chuyến biển ra khơi ngư dân trở về với những khoang cá cơm đầy ắp. Ở các bến cảng tấp nập tàu thuyền tập kết, tiếng cười, tiếng nói ngư phủ cũng rộn rã hơn sau những ngày “hái bạc”…
Mùa này, khi cái nắng chang chang kèm theo những ngọn gió phơi phới từ biển thổi vào cũng là lúc từng đàn cá cơm lại ồ ạt xuất hiện vào dịp hè về. Hàng trăm tàu ghe lớn nhỏ, xa hay gần bờ đều có thể dễ dàng thả lưới, bắt được những mẻ cá cơm nặng trĩu khoang thuyền. Đây được xem là món quà ý nghĩa nhất mà ngư dân các vùng biển Phan Thiết, thị xã La Gi được ban tặng trong mùa cá nam năm nay.
Chúng tôi theo chân người dân các phường ven biển TP. Phan Thiết đón thuyền cá đầy về. Dưới cái nắng gay gắt lúc quá trưa, nhưng Cảng cá Phan Thiết tấp nập người và xe để chuẩn bị khiêng những sọt cá lớn sắp về cùng ngư phủ. Từ phía xa, những chiếc thuyền công suất lớn lác đác vào bờ, không lâu sau đó vài phút hàng chục thuyền lớn nhỏ nối đuôi nhau cập bến, không khí trên bờ xôn xao, náo nhiệt hẳn lên. Từ thương lái, đến cả người già và trẻ con vùng biển cũng góp sức “đón” những khoang cá cơm.
Mặc dù mùa cá cơm năm nay về với ngư dân muộn hơn, nhưng sau mỗi chuyến ra khơi, mỗi thuyền khai thác ít nhất cũng được vài ba tấn cá, những thuyền nhiều hơn lên đến cả chục tấn, đặc biệt là không có thuyền nào chịu về tay không. Hiện nay, theo các thương lái giá cá cơm lộn 10.000 – 12.000 đồng/kg, cá cơm không lộn từ 16.000 - 18.000 đồng/kg, sau một ngày đi biển có tàu thu nhập 60 triệu đồng. Ngư dân Nguyễn Thanh ở phường Đức Long hồ hởi nói: “Đợt này toàn cá cơm thôi cô à, mùa cá cơm mà.
Khác với trung tuần tháng 7, có hôm biển “đói” lênh đênh mấy ngày trời chỉ vài tạ cá. Tranh thủ những ngày này, cứ ra khơi là được một mẻ cá lớn nên mừng khôn xiết. Tàu chúng tôi có 15 người ra khơi, có khi sau một ngày đi biển về được hơn 3 tấn cá”. Những ngư dân nghèo với ghe cỡ nhỏ, đánh bắt gần bờ cũng được hưởng niềm vui được mùa cá cơm.
Tại Cảng cá La Gi cũng sôi động hẳn lên, tàu thuyền cá đầy khoang. Trên bờ tấp nập kẻ bán người mua và lao động sơ chế cá… Chỉ tính riêng lực lượng lao động trên bờ có hôm cũng lên đến hàng trăm người, trong đó chủ yếu là phụ nữ tham gia gánh cá và sơ chế cá cho các cơ sở chế biến. Bà Loan 43 tuổi - một người làm công cho chủ cơ sở thu mua và sơ chế cá cơm xã Tân Bình (La Gi) vui vẻ nói: “Được mùa cá cơm ai cũng có việc làm, người thì muối mắm, phơi cá, người thì vận chuyển, mỗi người cũng kiếm được từ 2,5 – 3 triệu đồng”.
Có thể bạn quan tâm

Tỉnh Bến Tre đang thực hiện Đề án “Tái cơ cấu chăn nuôi gia súc” theo hướng giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Chỉ mới vụ thu hoạch đầu tiên nhưng bắp chuyển gen đã và đang mang lại niềm vui cho hàng ngàn hộ dân tại các tỉnh ĐBSCL.

Theo Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 vừa qua trên địa bàn TP xảy ra nhiều cơn mưa đậm hạt, kéo dài gây ảnh hưởng gần 2.000 ha lúa TĐ trong giai đoạn trổ, chín bị đổ ngã.

Ông Nguyễn Văn Công, GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, để phục vụ SX nông nghiệp quy mô lớn và giảm chi phí, tăng lợi nhuận cho nông dân, tỉnh đã thành lập Trung tâm Cơ khí nông nghiệp Tháp Mười.

Sở NN-PTNT Nam Định đã phối hợp với Cty TNHH Cường Tân tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả trình diễn, SX thử giống lúa thuần chất lượng M1-NĐ trong vụ mùa 2015 tại xã Hải Hưng, huyện Hải Hậu.