Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngô Xuân Gieo Trồng Chậm Và Giải Pháp Khắc Phục

Ngô Xuân Gieo Trồng Chậm Và Giải Pháp Khắc Phục
Ngày đăng: 27/03/2014

Mỗi năm tỉnh Nghệ AN gieo trồng khoảng 15.000 ha ngô vụ xuân. Phần lớn diện tích này được gieo trồng ở đất bãi phù sa ven sông Lam từ Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương lên đến tận Kỳ Sơn và dọc 2 bên đất bãi ven sông Con, sông Hiếu từ Tân Kỳ lên Nghĩa Đàn, Quỳ Châu, Quế Phong… với tổng diện tích gần 12.000 ha.

Khoảng 3.000 ha còn lại được gieo trồng rải rác ở vùng đất cát pha ven biển từ các huyện Nghi Lộc ra đến Quỳnh Lưu và một số ít được gieo trồng 2 bên khe suối, dưới chân đồi thấp ở các huyện miền núi cao.

Thông thường thời vụ ngô xuân ở tỉnh Nghệ AN được tập trung gieo trỉa từ sau ngày 20 tháng 2 đến đầu tháng 3 hàng năm. Nhưng vụ ngô xuân năm nay đến thời điểm này có rất nhiều cơ sở sản xuất chưa gieo xong, thậm chí trên đất để gieo ngô vụ xuân cho đến bây giờ chưa thu hoạch xong vụ ngô đông nên thời vụ càng phải kéo dài ra.

Theo đánh giá của phòng NN & PTNT các huyện: Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ và Nghĩa Đàn vụ ngô xuân 2014 phải gieo trỉa chậm hơn so với năm bình thường ít nhất khoảng 10 – 15 ngày.

Lý do phải gieo trỉa chậm là vụ ngô đông 2013 bị ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài làm cho nhiệt độ không khí giảm xuống dưới 16, 170C và hầu như thiếu ánh sáng mặt trời trong suốt cả tháng 2 đến đầu tháng 3. Vì thế ngô ngừng sinh trưởng và phát triển trong khoảng thời gian nhiệt độ thấp và thiếu ánh sáng nói trên, khiến vụ ngô đông 2013 phải kéo dài thời gian sinh trưởng lên đến trên dưới 1 tháng, tùy thời vụ gieo trỉa trước đó sớm hay muộn.

Ở đâu nếu vụ đông vừa rồi gieo trồng trước ngày 15/10/2013 thì hiện nay ngô đã thu hoạch xong, diện tích này phần lớn thuộc loại đất bãi ven sông và đến bây giờ cơ bản đã gieo xong ngô vụ xuân.

Theo ông Nguyễn Văn Minh - Phó trưởng phòng NN&PTNT Anh Sơn  thì đến ngày 18/3 toàn huyện đã gieo trồng xong 1.800/2.600 ha diện tích ngô xuân, số diện tích còn lại phải cuối tháng 3 mới thu hoạch được và sau đó phải tiến hành gieo trồng ngay.

Tại huyện Thanh Chương, đến nay toàn huyện đã gieo trồng xong 1.200 ha/1.600 ha ngô xuân và chỉ còn 400 ha ngô xuân ở vùng bãi thấp do phải thu hoạch chậm nên chưa gieo trồng được. Trong khi đó ở huyện Tân Kỳ thì vụ ngô Đông 2013 toàn huyện gieo trồng được 2.000 ha đến nay vẫn chưa thu hoạch, dự kiến phải chờ 5 – 7 ngày nữa ngô già mới cho thu hoạch và khi thu hoạch ngô đông đến đâu bà con nông dân sẽ tiến hành gieo trỉa ngay ngô xuân đến đó. Huyện đang phấn đấu thu hoạch xong ngô vụ đông và gieo trồng ngô vụ xuân xong chậm nhất trước ngày 30/3 này.

Với cây ngô vụ xuân nếu gieo trỉa muộn như vụ xuân năm nay rất dễ gặp nắng nóng và gió Lào đến sớm sẽ ảnh hưởng đến năng suất, nhất là loại ngô gieo trồng trên đất đồng, đất đồi vệ thấp ở các vùng núi cao.

Để hạn chế ảnh hưởng xấu đến năng suất ngô trên diện tích phải gieo trồng muộn trong vụ xuân năm nay, chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

Chỉ nên gieo trồng các giống ngô ngắn ngày với thời gian sinh trưởng không nên quá 110 – 115 ngày. Các cơ sở sản xuất có thể chọn 1 trong các giống ngô sau đây để vừa có năng suất cao, vừa có thời gian sinh trưởng ngắn, lại có khả năng chống chịu hạn hán khá như các giống: LVN14, DK6919, C919, DK9955 và NK66.

Trên diện tích ngô đông đến bây giờ chưa thu hoạch và phải chờ đến hết tháng 3 mới thu hoạch được để gieo trồng ngô vụ xuân, tốt nhất nên chủ động làm ngô bầu nhằm đẩy thời gian sinh trưởng lui về trước, hạn chế ngô trổ cờ quá muộn gặp nắng nóng và gió Lào thổi mạnh làm giảm năng suất ngô.

Cày đất sâu, lên luống thấp, bón nhiều phân hữu cơ vừa để thâm canh vừa giữ ẩm cho đất, vừa hạn chế bốc hơi nước quá mạnh từ đất lên khi có nắng to, gió Lào thổi mạnh.

Bón phân thúc sớm, bón đậm và bón phân cân đối để cây ngô phát triển nhanh, mạnh giai đoạn đầu, hạn chế kéo dài thời gian sinh trưởng về sau. Đặc biệt không nên bón nặng phân đạm và bón nhiều đợt sẽ làm kéo dài thời gian sinh trưởng của ngô về sau. Tốt nhất nên bón thúc bằng phân NPK 15-5-20. Nếu bón nặng đạm ở giai đoạn cuối dễ xuất hiện tượng ngô trổ cờ trước từ 5 – 7 ngày, sau đó bắp ngô mới phun râu thì năng suất ngô sẽ giảm nghiêm trọng.v


Có thể bạn quan tâm

Niên vụ sản xuất mía đường 2015-2016 nhiều chính sách hỗ trợ cho người trồng mía Niên vụ sản xuất mía đường 2015-2016 nhiều chính sách hỗ trợ cho người trồng mía

Vụ mía đường 2014 - 2015, thời tiết khô hạn kéo dài, giá đường xuống thấp, tiêu thụ chậm đã gây không ít khó khăn cho các nhà máy. Tuy nhiên, các nhà máy đường vẫn tập trung triển khai vụ ép mới, nâng cao năng suất để sẵn sàng cho một vụ ép mới hiệu quả hơn.

24/06/2015
Ông Đào Hùng Mạnh khá lên nhờ nuôi dê Ông Đào Hùng Mạnh khá lên nhờ nuôi dê

Theo ông Nguyễn Xuân Trương, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, hiện nay phong trào chăn nuôi ở xã đang phát triển mạnh về số hộ lẫn đàn vật nuôi, ngoài nuôi heo, gà... thì mô hình chăn nuôi dê đang mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân, giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

24/06/2015
Nuôi trùn quế bằng rác thải thực vật hữu cơ Nuôi trùn quế bằng rác thải thực vật hữu cơ

Giun (trùn) quế có chứa trên 8% axit, khi sử dụng làm thức ăn chăn nuôi giúp vật nuôi ăn khỏe, chóng lớn, ít bệnh tật, cho thịt thơm ngon hơn hẳn so với vật nuôi thông thường. Ngày càng có nhiều hãng sản xuất thức ăn công nghiệp quan tâm đưa bột trùn trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo sự khác biệt so với thức ăn thông thường, nâng cao khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường.

24/06/2015
Gần 200 lao động xã Thành Kim có việc làm từ nghề nuôi ong mật Gần 200 lao động xã Thành Kim có việc làm từ nghề nuôi ong mật

Tận dụng lợi thế của một địa phương miền núi, với nhiều diện tích vườn cây ăn quả, đồi rừng, người dân xã Thành Kim (Thạch Thành - Thanh Hóa) đã phát triển nghề nuôi ong mật. Từ những hộ nuôi ban đầu cho hiệu quả kinh tế cao nên xã đã khuyến khích các hộ có điều kiện nhân rộng đàn ong.

24/06/2015
Nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp Nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp

Thông tin từ Cục Thống kê Đồng Nai cho hay, trong 6 tháng của năm 2015, các doanh nghiệp trên địa bàn đã nhập khẩu gần 1,1 triệu tấn bắp. Để nhập khẩu lượng bắp trên, các doanh nghiệp phải chi ra gần 259 triệu USD, so với cùng kỳ năm trước thì bắp nhập khẩu tăng gần 60% về lượng và 75% về giá.

24/06/2015