Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngô Lai Chịu Hạn Vùng Cao

Ngô Lai Chịu Hạn Vùng Cao
Ngày đăng: 05/07/2014

Ngô lai đơn HT 818, HT 119 đã tỏ ra thích ứng tốt với thời tiết, khí hậu vùng cao. Đó là khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ gãy và đặc biệt là mức độ chịu hạn rất cao.

Vụ xuân này, những cánh đồng ngô ở huyện vùng cao Võ Nhai (Thái Nguyên) đều xơ xác, gầy guộc, thậm chí bị cháy nắng. Nhưng những thửa ruộng ngô lai HT 818, HT 119 tươi tốt đã khiến cả cán bộ chuyên môn và bà con nghĩ đến việc thay đổi giống ngô.

Một số giống ngô được đưa lên Võ Nhai gần như đã mặc định và tồn tại trong suốt nhiều năm qua. Vụ này 2 giống ngô lai đơn HT 818, HT 119 được Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên phối hợp với Cty CP Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang đưa vào trình diễn tại xã Tràng Xá.

Ông Đặng Văn Chung, Phó TGĐ Cty CP VTKT nông nghiệp Bắc Giang cho biết, mục tiêu của mô hình là trình diễn giống ngô có khả năng chịu hạn tốt, qua đó làm thay đổi nhận thức của đồng bào, tuyển chọn giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng cao. Mang lại giá trị thu nhập cao hơn cho nông dân.

Trên thực tế, vụ xuân năm nay, tình hình thời tiết diễn biến khác nhiều so với các năm gần đây. Giai đoạn trồng ngô, khí hậu ấm và hạn đã ảnh hưởng đến tỷ lệ và thời gian nảy mầm của giống. Giai đoạn cây sinh trưởng thì mưa phùn kéo dài, cường độ ánh sáng quá thấp. Khi cây trỗ cờ, phun râu lại gặp thời tiết nắng nóng kéo dài trên 35 độ C làm ảnh hưởng đến quá trình thụ phấn.

Ông Lương Đức Sang, cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình cho biết, 2 giống ngô mới trên gần như "miễn nhiễm" với điều kiện thời tiết bất thuận nói trên.

Qua kết quả kiểm tra thực tế, phần lớn diện tích ngô trên địa bàn huyện Võ Nhai nói chung và xã Tràng Xá nói riêng đều bị hiện tượng héo xanh đến chết khô trên đồng ruộng do nắng hạn kéo dài. 2 giống HT 818, HT 119 sinh trưởng và phát triển ở mức bình thường.

Là người trực tiếp tham gia mô hình, bà Dương Thị Ét, xóm Cầu Nhội, xã Tràng Xá khẳng định, trên khắp các cánh đồng ngô của địa phương năm nay không có ngô tốt. Làm ngô lai mới năm nay, đến vụ thu hoạch, được sờ, được nắm vào bắp mới thấy hỉ hả. Bắp ngô lai HT 818, HT 119 to, dài, múp đầu trái, trùng trục từ đầu tới cuống nên chắc chắn là năng suất, hiệu quả cao rồi.

Một nông dân khác, bà Nông Thị Oanh, xóm Cầu Nhội, xã Tràng Xá cho biết, gia đình có diện tích trồng ngô lớn nhưng trong vụ xuân vừa qua chỉ đưa vào trồng thử 5 sào. Điều mà bà ưng ý nhất là 2 giống ngô lai mới này không "tiểu thư đài các", không đòi chăm sóc nâng niu. Dù hạn hán, nắng nóng kéo dài, những nương ngô khác của chính gia đình bà cháy rũ nhưng ngô HT 818, HT 119 vẫn xanh tốt.

Trong điều kiện hạn hán ở vùng cao, không phụ thuộc vào nước trời thì giống chống chịu sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh tốt sẽ là giống được ưu tiên chọn lựa. Bà Oanh mong muốn, trong các vụ tiếp theo, gia đình sẽ tiếp tục được sử dụng 2 giống ngô lai này.

Theo đánh giá của Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên, ngô lai đơn HT 818, HT 119 đã tỏ ra thích ứng tốt với thời tiết, khí hậu vùng cao. Đó là khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ gãy và đặc biệt là mức độ chịu hạn rất cao. So với các giống ngô hiện tại bà con nông dân trên địa bàn đang sử dụng, 2 giống ngô trên cho năng suất cao hơn từ 10 - 11 tạ/ha (đạt 82 - 83 tạ/ha).

Bà Nguyễn Thị Mai Huyên, Phó phòng NN-PTNT huyện Võ Nhai cho rằng, ngô HT 818, HT 119 phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và trình độ canh tác của nông dân trên địa bàn. Mặt khác, 2 giống có TGST ngắn sẽ tạo điều kiện tốt cho việc đảm bảo thời gian gieo trồng 3 vụ/năm trên đất ruộng.

Thống nhất việc đánh giá và khảo nghiệm, ông Hà Văn Xuân, GĐ Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên cho biết, trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với ty CP VTKT nông nghiệp Bắc Giang mở rộng mô hình trình diễn tại nhiều địa phương trong các vụ tiếp theo. Đồng thời đề nghị Sở NN-PTNT Thái Nguyên xem xét bổ sung 2 giống ngô lai trên vào cơ cấu giống ngô của tỉnh để phục vụ mở rộng SX.


Có thể bạn quan tâm

Nông Dân Xây Dựng Mô Hình Tái Canh Cà Phê Nông Dân Xây Dựng Mô Hình Tái Canh Cà Phê

Lâm Đồng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá là địa phương dẫn đầu trong cả nước về thực hiện hiệu quả chương trình tái canh cà phê, trong đó đã phát huy tính chủ động của người nông dân trong việc xây dựng các mô hình điểm.

04/11/2014
Yên Bái Khai Thác Hiệu Quả Chè Shan Tuyết Vùng Cao Yên Bái Khai Thác Hiệu Quả Chè Shan Tuyết Vùng Cao

Không chỉ lớn về diện tích mà Yên Bái còn có trên 4.000ha chè Shan tuyết vùng cao rất quý hiếm không phải địa phương nào cũng có. Tuy nhiên, do trồng nhỏ lẻ, phân tán cùng với công nghệ chế biến chưa hiện đại nên diện tích chè đặc sản Shan tuyết vẫn chưa được khai thác hết tiềm năng, thế mạnh.

04/11/2014
Triển Vọng Mới Từ Máy Thu Hoạch Bắp Liên Hợp Triển Vọng Mới Từ Máy Thu Hoạch Bắp Liên Hợp

Xuất phát từ thực tế đó, vừa qua, sáng kiến mới về chiếc máy thu hoạch bắp - lúa của Công ty TNHH MTV cơ khí nông nghiệp Phan Tấn (Địa chỉ: xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) ra đời mở ra một triển vọng mới cho việc phát triển trồng bắp lai theo hướng công nghiệp.

04/11/2014
Hiệu Quả Từ Trồng Tỏi, Hành Hiệu Quả Từ Trồng Tỏi, Hành

“Lúc mới về khu vực thôn Xuân Đông, tôi mua hơn 3ha đất đồi. Với ý định trồng tỏi, tôi thuê máy múc san ủi, cải tạo thành những diện tích vuông vắn; phía dưới tận dụng lớp đất bazan, phía trên phủ một lớp đất cát dày từ 2 - 3cm để tạo độ tơi xốp và giữ độ ẩm.

04/11/2014
Phụng Hiệp (Hậu Giang) Triển Vọng Mô Hình Bơm Nước Tập Trung Phụng Hiệp (Hậu Giang) Triển Vọng Mô Hình Bơm Nước Tập Trung

Để phát huy vai trò hệ thống đê bao vùng mía nguyên liệu đang được triển khai tại huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang), hiện Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) đang thực hiện thí điểm mô hình vuông bơm tập trung tại xã Hiệp Hưng. Tuy mới triển khai, nhưng mô hình đã được ngành chức năng và người dân địa phương đánh giá cao về tính hiệu quả và hứa hẹn nhiều triển vọng trong việc giảm áp lực mía chạy lũ, nâng cao thu nhập cho người dân.

04/11/2014