Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghêu Chết Gây Thiệt Hại Khoảng 202 Tỷ Đồng Ở Tiền Giang

Nghêu Chết Gây Thiệt Hại Khoảng 202 Tỷ Đồng Ở Tiền Giang
Ngày đăng: 04/04/2013

Ngày 2-4, ông Lê Hoàng Việt, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Gò Công Đông (Tiền Giang) cho biết, sau khi Tổ Kiểm tra gồm Chi cục Thú y tỉnh, Phòng NN&PTNT huyện và UBND xã Tân Thành tiến hành thẩm tra thực tế thì tổng diện tích thiệt hại do nghêu chết là 1.153,5 ha.

Trong đó, các hộ có hợp đồng thuê đất thả nuôi với diện tích 642,7 ha/127 hộ nuôi/137 phiếu kê khai và diện tích thiệt hại 642,4 ha; còn lại 511,1 ha/57 hộ nuôi/65 phiếu không có hợp đồng thuê đất. Ước thiệt hại chung là 60%, sản lượng trung bình 15 tấn/ha. Tổng sản lượng thiệt hại ước tính 11.232 tấn, giá trị thiệt hại khoảng 202 tỷ đồng.

Theo ngành Nông nghiệp, thời điểm nghêu chết sớm hơn năm 2012, diễn ra từ tháng 2 với tần suất ngày càng nhiều, từ 1 - 2 con/1 m2 (tùy theo khu vực); nặng nhất là vào ngày 11 đến 13-3 nghêu chết đều trên cả 3 khu vực, mật độ dày từ 15 - 20 con/m2. Không chỉ nghêu sắp thu hoạch mà nghêu giống mới thả khoảng 1 - 2 tháng cũng chết khoảng 80%, trong khi đó nguồn nghêu giống địa phương không đủ để cung cấp cho người nuôi trong vùng.

Hiện các ngành chuyên môn đã lấy mẫu để tìm nguyên nhân nghêu chết hàng loạt và kiến nghị với Bộ NN&PTNT để có chính sách hỗ trợ cho người nuôi.


Có thể bạn quan tâm

Giá cao su phục hồi theo giá dầu Giá cao su phục hồi theo giá dầu

Phiên 22/9, giá cao su tại một số thị trường châu Á tăng nhẹ nhờ giá dầu thô Brent tăng mạnh hơn 3%.

24/09/2015
Giá trong nước và thế giới đồng loạt tăng nhẹ Giá trong nước và thế giới đồng loạt tăng nhẹ

Giá đường được hỗ trợ bởi thông tin thời tiết bất lợi tại các nước sản xuất đường hàng đầu thế giới.

24/09/2015
Nghệ núi Cấm trồng chơi kiếm cả chục triệu đồng Nghệ núi Cấm trồng chơi kiếm cả chục triệu đồng

Trồng xen canh dưới tán cây vườn, không cần chăm sóc, bón phân nhưng chỉ sau vài tháng, người dân núi Cấm kiếm được cả chục triệu đồng.

24/09/2015
Xuất khẩu cà phê lao đao Xuất khẩu cà phê lao đao

Thông thường vào thời điểm giáp hạt, giá sản phẩm thường cao, nhưng với cà phê năm nay lại khác. Đến nay, chuẩn bị vào mùa thu hoạch cà phê mới (khoảng cuối tháng 10 tới) nhưng giá vẫn ở mức thấp.

24/09/2015
Thu mua cá ngừ ddổ đồng một loại giá cho tất cả loại cá là bất hợp lý Thu mua cá ngừ ddổ đồng một loại giá cho tất cả loại cá là bất hợp lý

Cá ngừ là mặt hàng xuất khẩu lớn của Việt Nam chỉ đứng sau cá tra và tôm. Trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ đạt trên 400 triệu USD.

24/09/2015