Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Nghề Mới Xuất Hiện Ở Nông Thôn Nuôi Vịt Trời Cho Thu Nhập Cao

Nghề Mới Xuất Hiện Ở Nông Thôn Nuôi Vịt Trời Cho Thu Nhập Cao
Ngày đăng: 14/01/2015

Từ hơn 1 năm nay, ở xã Lộc Ninh (Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) xuất hiện một trang trại nuôi vịt trời với số lượng lớn. Trang trại này do ông Nguyễn Thanh Tuyến - 43 tuổi, ngụ ấp Lộc Tân làm chủ. Từ việc lên mạng tìm hiểu, học hỏi, ông Tuyến đã tìm ra một hướng đi mới là nuôi vịt trời, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm mới cho nông dân.

Vốn xuất thân từ một gia đình có truyền thống nuôi vịt, năm 2003, ông Tuyến từ xã Trí Bình (Châu Thành) đến ấp Lộc Tân, xã Lộc Ninh mở trang trại nuôi 5.000 con vịt ruộng và lấy tên là trang trại Đức Tiến. Sau đó, trang trại của ông Tuyến phát triển lên thành cơ sở ấp và bán vịt giống. Thế nhưng do giá cả vịt thất thường, lại hay bị dịch bệnh nên nghề nuôi vịt khó phát triển. Từ đó ông Tuyến liền nghĩ đến việc chuyển đổi mô hình chăn nuôi có hiệu quả hơn.
Ông Tuyến kể: “Lúc đó, tôi cũng lúng túng không biết sẽ nuôi con gì? Thế rồi một buổi chiều nọ, trong trang trại của tôi bỗng xuất hiện mấy con vịt trời. Thấy vậy, tôi liền nghĩ đến chuyện nuôi vịt trời đại trà”. Để có giống vịt trời, cuối năm 2013, ông Tuyến đã lên mạng tìm hiểu. Sau đó, ông bỏ công đi ra tận tỉnh Bắc Giang để mua con giống. Lứa đầu tiên, ông Tuyến đặt mua 1.500 con vịt trời giống với giá 300 ngàn đồng/con đem về nuôi thử nghiệm.
Sau 7 tháng chăm sóc, đàn vịt trời của ông Tuyến bắt đầu cho trứng. Ngay đợt ấp đầu tiên ông Tuyến có 100 con vịt trời con. Những lứa đẻ tiếp theo, số lượng vịt nở ngày càng nhiều hơn. Đến nay, đàn vịt trời của ông Tuyến đã tăng lên 6.000 con vịt đẻ với số lượng mỗi tháng khoảng 21.000 trứng.
Ông Tuyến cho biết: “Mặc dù là vịt trời, nhưng do đã thuần hoá nên chúng ít bay. Nếu có bay đi đâu thì chúng cũng quay về chỗ cũ chứ không đi luôn. Bên cạnh đó, vịt trời cũng dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc và ít bị dịch bệnh. Sau khi nuôi 3 tháng thì có thể bán vịt thịt”. Hiện tại, ông Tuyến bắt đầu bán vịt trời đại trà với giá 200 ngàn đồng/kg vịt thịt, 60 ngàn đồng/con vịt con.
Bình quân, mỗi con vịt thịt bán ra thì ông Tuyến thu lợi nhuận khoảng 100 ngàn đồng/con. Còn mỗi vịt giống con bán ra, ông cũng thu lợi khoảng 50 ngàn đồng/con. Do thịt vịt trời ngon, ít mỡ nên ngày càng có nhiều người ưa chuộng. Hiện tại, toàn bộ số lượng vịt thịt của trang trại ông Tuyến đều được các nhà hàng ở thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng và bao tiêu sản phẩm. Riêng vịt con giống cũng đang được nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đến đặt hàng mua.
Ngoài ra, trang trại nuôi vịt Đức Tiến của ông Tuyến còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 15 lao động nông thôn với mức lương khoảng 3 triệu đồng/người/tháng. Từ việc làm ăn hiệu quả, ông Tuyến thường xuyên làm từ thiện giúp đỡ cho những người nghèo và đóng góp, hỗ trợ cho xã Lộc Ninh trong nhiều hoạt động xã hội.
Qua trao đổi, ông Tuyến cho biết thêm: “Trong năm 2015 này, tôi sẽ tăng đàn vịt trời lên khoảng 45.000 con. Song song đó, tôi cũng sẽ đưa con vịt trời đạt tiêu chuẩn VietGAP để thịt vịt trời có thể vào bán tại các siêu thị nhằm phục vụ đại trà cho người dân”.


Có thể bạn quan tâm

Nghề nuôi ong sẽ hết long đong Nghề nuôi ong sẽ hết long đong

Hiện huyện Châu Đức (Bà Rịa Vũng Tàu) có khoảng 150 hộ nuôi 4500 đàn ong. Nghề nuôi ong lấy mật đã và đang đem thu nhập ổn định cho nhiều người.

17/11/2015
Công ty C.P Việt Nam ngưng hợp đồng chăn nuôi vĩnh viễn với trang trại có sử dụng chất tạo nạc Công ty C.P Việt Nam ngưng hợp đồng chăn nuôi vĩnh viễn với trang trại có sử dụng chất tạo nạc

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam đang áp dụng hình thức quản lý chặt chẽ việc sử dụng thuốc thú y, thức ăn trong chăn nuôi, trong đó có biện pháp tầm soát dư lượng chất cấm ngay từ khi heo giống nhập chuồng và chuẩn bị xuất bán ra thị trường.

17/11/2015
Giá gà giảm mạnh, người chăn nuôi gặp khó Giá gà giảm mạnh, người chăn nuôi gặp khó

Gần 4 tháng nay, nhiều hộ chăn nuôi gà theo hình thức trang trại, gia trại của huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế rất lo lắng khi phải chạy đôn chạy đáo tìm đầu ra cho những lứa gà thịt đến tuổi xuất chuồng.

17/11/2015
Tận dụng chất thải từ ao nuôi cá làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng Tận dụng chất thải từ ao nuôi cá làm phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng

Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức nghiệm thu đạt cho kết quả nghiên cứu của đề tài “Ứng dụng chế phẩm sinh học Bio-Floc xử lý nước ao nuôi cá và tận dụng chất thải sản xuất phân hữu cơ vi sinh bón cho cây trồng ở Hậu Giang” .

17/11/2015
Nhân rộng mô hình cánh đồng mía mẫu lớn Nhân rộng mô hình cánh đồng mía mẫu lớn

Tỉnh Gia Lai được xác định là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về sản xuất mía đường nhờ vùng nguyên liệu mía rộng lớn.

17/11/2015