Ngành tôm Việt Nam sẽ còn nhiều trắc trở trong thời hội nhập

Hội thảo “Tác động của các FTAs đối với thương mại xuất nhập khẩu tôm Việt Nam” vừa được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Cục chế biến Nông Lâm Thủy sản và Nghề muối tổ chức vào ngày 06/05/2015 tại TP Cần Thơ.
Theo ông Quang, hội nhập kinh tế quốc tế đi kèm là các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã mở ra những cơ hội mới cho DN khi thuế suất được giảm nhưng đồng thời các hàng rào kỹ tăng lên đáng kể. Song song với đó là các yêu cầu về an sinh xã hội, điều kiện sản xuất cực kỳ khó khăn…để con tôm Việt Nam đến được người tiêu dùng, DN phải tốn kém rất nhiều chi phí.
Với 8 hiệp đinh thương mại tự do đã được ký kết và 6 hiệp định quan trọng đang được đàm phán sẽ có tác động không nhỏ đến hoạt động thương mại và xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp thì đây sẽ là cơ hội lớn để các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam mở rộng và tiếp cận thị trường nhưng đồng thời cũng đạt ra những thách thức mới đối với nền sản xuất hàng hóa, các rào cản phi thuế quan cũng như khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp thủy sản Việt Nam.
“Đối với con tôm, có những kháng sinh chúng ta cấm trong khi đối thủ của chúng ta được sử dụng, có những kháng sinh chúng ta sử dụng hạn chế trong khi đối thủ chúng ta được sử dụng cao gấp 10 lần chúng ta. Tất cả là do thị trường nhập khẩu áp đặt. Thuế chỉ giảm 4% trong khi chi phí gia tăng thêm 20%. Rõ ràng, DN phải gánh quá nhiều thiệt thòi và rủi ro” ông Quang cho biết.
Đối với FTA Việt Nam – Hàn Quốc vừa được ký kết, ông Quang cho rằng tuy thuế xuất về 0% nhưng phải có quota, phải đấu thầu nên vô hình chung tôm Việt Nam tại thị trường này vẫn cao và rất khó cạnh tranh. “Khi đấu thầu được thì độc quyền, không đấu thầu được thì không thể nhập khẩu tôm Việt Nam. Đường nào cũng khó” ông Quang nhất mạnh.
Có thể bạn quan tâm

Với nguồn thu nhập hơn 1,5 tỷ đồng/năm từ sản xuất, chăn nuôi và làm dịch vụ nông nghiệp, ông Đạo Thanh Thích được tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc

Mô hình nuôi gà lai Hồ của gia đình anh Đoàn đã mở ra hướng mới cho nông dân nơi đây, nhất là khi khuyến nông tỉnh Bắc Giang đang tích cực nhân rộng chăn nuôi

Chỉ cần tận dụng phụ phẩm rau, củ, quả, xác động vật, những thứ bỏ đi của các phế phẩm là nuôi được loài côn trùng đẻ ra trứng đem về lợi nhuận tốt.

Trại giống của anh Trần Văn Vỵ ở số 136, đường Chi Lăng, P.12, TP Vũng Tàu chuyên sản xuất con giống nhuyễn thể hai mảnh vỏ mỗi năm thu lãi cả tỷ đồng

Mô hình nuôi ếch bằng lưới kết hợp với thả cá và phòng bệnh bằng thảo dược đem lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành địa chỉ cho bà con địa phương học hỏi