Ngành gia cầm Nga phát triển

Các nhà sản xuất sẽ được hưởng lợi từ giá thức ăn ổn định và giảm NK do tỷ giá hối đoái thuận lợi và từ chính sách hạn chế thương mại. Chăn nuôi gia cầm Nga hiện đang thuận lợi do giá thức ăn ở Nga rẻ, xuất phát từ thuế XK lúa mì hợp lý do Chính phủ quy định. Hiện tại, nhu cầu thịt gia cầm vẫn ổn định, trong khi đó giá cả lại hợp lý.
Tiêu thụ thịt gà trong năm 2016 dự kiến sẽ ổn định ở mức 3,705 triệu tấn, giảm chút ít so với 3,735 triệu tấn trong năm 2015. Theo thông báo của Chính phủ Nga, suy thoái kinh tế được dự đoán sẽ giảm vào năm 2016, với dự báo này nhu cầu tiêu dùng protein sẽ tăng, chủ yếu là thịt lợn. Sản phẩm địa phương tiếp tục thay thế sản phẩm NK ở Nga, FAS dự báo NK thịt gà năm 2015 của Nga giảm còn khoảng 100.000 tấn so với mức dự đoán 220.000 tấn trước đây.
Nhìn chung, NK thịt gia cầm của Nga dự báo sẽ giảm khoảng 50% so với năm trước do sự suy giảm về giá trị đồng rúp và đóng cửa nhiều thị trường do lệnh cấm vận NK được thực hiện.
Tuy nhiên, theo FAS, thị trường thịt gà Nga có thể xuất hiện tình trạng quá bão hòa và xuất hiện tình trạng cạnh tranh giữa các nhà sản xuất địa phương dẫn đến việc giảm giá thịt gia cầm. Theo dự báo của FAS, mức tăng trưởng XK gia cầm của Nga trong năm 2016 sẽ đạt mức ôn hòa, 45.000 tấn chủ yếu sang thị trường Liên minh Âu Á, nhất là Kazakhstan và tương lai sẽ vươn sang thị trường Trung Đông và châu Phi.
Có thể bạn quan tâm

Đó là anh Nguyễn Xuân Long, ở thôn Xuân Mỹ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Anh cho biết: Trước năm 2001 anh làm nghề sản xuất bay, bàn chà bán cho cánh thợ nề. Thấy đất vườn nhà rộng nên anh mua 200 gà ta giống về nuôi chơi, không ngờ “làm giỡn, ăn thiệt”, sau gần 3 tháng xuất chuồng lãi 4 triệu đồng.

Từ cuối tháng 9 đến nay, nông dân các xã trên địa bàn huyện Thanh Oai như Thanh Mai, Bích Hòa, Cao Dương, Hồng Dương... hối hả bước vào vụ gặt. Theo các hộ nông dân, thời tiết nắng ráo như hiện nay rất thuận lợi cho việc thu hoạch và bảo quản thóc. Vụ mùa năm 2014, toàn huyện Thanh Oai gieo cấy 6.666 ha, trong đó, diện tích cấy các giống lúa lai có năng suất và chất lượng cao như: Bắc thơm số 7, BC15, lúa lai Thái Xuyên 111... chiếm khá lớn.

Những năm qua, tốc độ tăng trưởng ngành sản xuất lúa gạo của Đồng Tháp liên tục tăng mạnh. Diện tích gieo trồng hằng năm ước đạt 500 nghìn ha, sản xuất 2 - 3 vụ/năm. Năm 2013, diện tích trồng lúa của tỉnh tăng 514.803 ha, sản lượng 3,3 triệu tấn, đạt cao nhất từ trước đến nay.

Trước đây, ở Thanh Hóa nhiều người chỉ coi vụ xuân và vụ mùa mới là vụ sản xuất chính, chưa mấy coi trọng sản xuất vụ đông. Nhiều năm gần đây, các giống lúa ngắn ngày được lai tạo và du nhập ngày càng nhiều nên thời gian cho vụ đông được kéo dài, thuận lợi cho việc sản xuất.

Huyện Hàm Thuận Nam có diện tích thanh long dẫn đầu Bình Thuận. Trong những năm gần đây, người dân địa phương này đã quen dần thực hành sản xuất nông nghiệp tốt với cây trồng chủ lực thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu các nước trong khu vực…