Ngành chăn nuôi Nghệ An trước thách thức hội nhập
Với quy mô 3.000 con gà cỏ thả đồi được nuôi theo phương thức chăn nuôi tập trung, từ khi tham gia chăn nuôi theo mô hình VietGap, gia đình ông Nguyễn Danh Chín, xóm 7A, xã Nam Thanh (Nam Đàn) luôn thực hiện nghiêm túc quy trình kỹ thuật đã được tập huấn.
Bắt đầu tham gia chương trình từ đầu năm 2013, không những được thường xuyên hướng dẫn về kỹ thuật, cách phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, ông còn được thông tin dự báo về tình hình và nhu cầu thị trường để từ đó điều chỉnh số lượng và thời gian nuôi phù hợp.

Mô hình nuôi gà thả vườn ở khối 10, Thị trấn Quỳ Hợp.
Với 60 hộ tham gia, tổ VietGap xã Nam Thanh chia làm 3 nhóm, trong đó có 2 hộ nuôi gà quy mô 3.000 - 5.000 con/hộ, còn lại là nuôi lợn với quy mô 60 - 200 con/hộ.
Khi tham gia mô hình này, ngoài lượng sản phẩm làm ra nhiều và tập trung, còn tăng khả năng phòng chống dịch bệnh.
“Bấp bênh nhất vẫn là khâu tiêu thụ.
Trước thông tin về hội nhập, về những cơ chế khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại, chúng tôi lúc đầu cũng rất băn khoăn, nhưng xác định muốn tồn tại thì không có cách nào khác ngoài phải vươn lên để cạnh tranh, cùng nhau liên kết lại để tạo nguồn sản phẩm lớn, đảm bảo vệ sinh ATTP mà lại giảm được giá thành sản phẩm”- ông Nguyễn Tử Nam, tổ trưởng tổ VietGap xã Nam Thanh chia sẻ.
Trong tổ VietGap xã Nam Thanh, có một số thành viên như gia đình ông Trần Văn Nam, xóm 2A làm đại lý bán thức ăn, gần 150 con lợn và 2.000 con gà của gia đình sử dụng nguồn thức ăn mua tận gốc, nên giá thành giảm hẳn.
Là địa phương giáp ranh TP.Vinh và có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi, chăn nuôi ở Hưng Nguyên khá phát triển với trên 17.000 con trâu, bò, gần 1 triệu con gà vịt; nhưng ngoài 330 trang trại và gia trại nhỏ, chăn nuôi ở đây vẫn cơ bản đang nhỏ lẻ, giá thành sản phẩm còn cao, sức cạnh tranh yếu.
Trưởng phòng Nông nghiệp huyện - ông Hoàng Đức Ân cho biết: Cách tốt nhất để khắc phục những hạn chế trong chăn nuôi hiện nay vẫn là liên kết tốt trong sản xuất và tiêu thụ.
Với tổng đàn trên 800 nghìn con trâu, bò, hơn 1 triệu con lợn và gần 16 triệu con gia cầm, quy mô chăn nuôi Nghệ An lớn, nhưng đang thực trạng manh mún, giá trị thấp, thiếu ổn định...
nên khi hội nhập ngành Chăn nuôi Nghệ An cũng đối diện với sự cạnh tranh cao từ sản phẩm của các nước.
Trưởng phòng Chăn nuôi, Sở NN&PTNT - ông Lưu Công Hòa cho biết: Trong tăng cường mối liên kết giữa doanh nghiệp và người chăn nuôi, doanh nghiệp phải hoàn thiện vai trò “bà đỡ” để vừa hỗ trợ sản xuất, vừa thu mua sản phẩm chế biến; tăng cường thêm mô hình gia công chăn nuôi đối với các doanh nghiệp như Công ty CP.
Cuối cùng là tái cơ cấu theo giá trị ngành hàng.
“Với hai doanh nghiêp lớn là TH Truemilk và Vinamilk, chúng ta đã có chuỗi sản xuất khép kín đối với sản phẩm sữa.
Một số đơn vị như Nhà máy súc sản Nghệ An và lò mổ đã thu mua, giết mổ và chế biến lợn sữa xuất bán cho các khu công nghiệp; Trại bò Nghi Lâm nhập bò về nuôi gia công và đem đi tiêu thụ; còn lại sản phẩm thịt và trứng vẫn đang xuất bán dạng thô.
Sắp tới, Nghệ An sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở chế biến thực phẩm để tạo nguồn tiêu thụ, đầu ra sản phẩm chăn nuôi ổn định”- ông Lưu Công Hòa cho biết.
Có thể bạn quan tâm
Trên 3.805 héc-ta sản xuất cây ăn trái 8 tháng của năm 2015, nông dân huyện Chợ Mới (An Giang) đã chuyển dịch từ đất lúa và màu sang cây ăn trái trên 1.239 héc-ta, nâng diện tích trồng cây ăn trái của địa phương từ 2.448 héc-ta (năm 2014) lên trên 3.805 héc-ta.
Méo mặt vì nông sản tuột dốc Đồng USD tăng giá mạnh, nhiều nước giảm giá đồng nội tệ nhằm hỗ trợ xuất khẩu khiến doanh nghiệp Việt gặp khó khăn. Xuất khẩu bế tắc không chỉ khiến các doanh nghiệp (DN) gặp khó mà nông dân cũng lao đao.
Người nuôi ong tháo chạy vì nông tặc Những người nuôi ong ở Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng khi các trại ong của họ bị phá, các tủ nuôi bị xịt thuốc diệt côn trùng khiến ong chết. Nhiều người nuôi ong vì muốn yên thân đã phải tháo chạy khỏi những địa bàn này vì không muốn đối mặt nguy cơ sạt nghiệp.
Thấy lãi trăm triệu, nông dân ồ ạt đốn quýt để trồng gừng. Việc nông dân đốn quýt trồng gừng là cách làm tự phát, thiếu quy hoạch, dễ rơi vào tình trạng rớt giá, thậm chí lập lại cảnh 2.000 đồng/kg như năm 2012.
Nhiều ruộng lúa chết bất thường Chỉ trong một thời gian ngắn, đã có rất nhiều diện tích lúa ở xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm (Hưng Yên) đang xanh tốt, bỗng dưng chuyển sang héo úa rồi chết. Cho rằng, lúa bị chết do nguồn nước ô nhiễm, rất nhiều nông dân đã làm đơn kiến nghị gửi các nơi, song cho đến nay vẫn chưa có cơ quan nào vào cuộc giải quyết.