Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ngã Năm Chuẩn Bị Xuống Giống Vụ Đông Xuân Ở Các Cánh Đồng Lớn

Ngã Năm Chuẩn Bị Xuống Giống Vụ Đông Xuân Ở Các Cánh Đồng Lớn
Ngày đăng: 27/11/2014

Trên địa bàn Ngã Năm hiện có 17 cánh đồng mẫu với tổng diện tích trên 2.000 ha được đầu tư trạm bơm điện và đê bao khép kín, UBND thị xã cũng tìm doanh nghiệp bao tiêu và ngành nông nghiệp đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân. Bên cạnh đó, Ban quản lí các cánh đồng này cũng tổ chức họp bà con thông báo tình hình bơm nước, chọn giống, vệ sinh đồng ruộng.

Cánh đồng lớn ở xã Mỹ Bình, thị xã Ngã Năm đưa vào sản xuất vụ Đông – Xuân này với quy mô gần 500 ha, hiện hệ thống trạm bơm, các đê bao được Ban chủ nhiệm cánh đồng lớn chuẩn bị khá chu đáo, lịch xuống giống và các giống đặc sản như OM 7347, OM 6976, AG 103, OM 4900 và RVT cũng được đưa ra bàn bạc kỹ lưỡng trong nông dân. Anh Võ Văn Út, Ban quản lí cánh đồng lớn cho biết: “Qua công tác triển khai thì ban quản lí cũng chia ra từng vùng trũng và gò để chủ động bơm tát; Vùng trũng xuống giống trước và gò thì xuống giống sau để đảm bảo điều tiết nước phù hợp”.

Trên địa bàn Ngã Năm hiện có 17 cánh đồng mẫu với tổng diện tích trên 2.000 ha được đầu tư trạm bơm điện và đê bao khép kín, UBND thị xã cũng tìm doanh nghiệp bao tiêu và ngành nông nghiệp đã tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân. Bên cạnh đó, Ban quản lí các cánh đồng này cũng tổ chức họp bà con thông báo tình hình bơm nước, chọn giống, vệ sinh đồng ruộng.

Phòng kinh tế thị xã cùng chính quyền địa phương xây dựng hệ thống cống mở, các trạm bơm di động và các kênh sườn, để tiêu thoát nước dễ dàng. Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Mỹ Bình cho biết: “Để chủ động trong sản xuất vụ lúa Đông xuân 2014 – 2015 đối với UBND xã cũng tiến hành vận động bà con nhân dân va cố bờ bao và vệ sinh đồng ruộng. Đặc biệt thì chúng tôi cũng ưu tiên cho cánh đồng mẫu lớn”.

Theo phòng kinh tế Ngã Năm, lịch xuống giống vụ Đông Xuân trên địa bàn thị xã từ ngày 26 tháng 11 và kết thúc vào 26 tháng 12. Do đó việc gia cố bờ vùng, bờ thửa chuẩn bị bơm tát ở những cánh đồng lớn là rất cần thiết. Nhằm xuống giống đúng lịch thời vụ  để phòng tránh tốt các dịch bệnh và tránh xâm nhập mặn cuối vụ.

Nguồn bài viết: http://thst.vn/Chi_tiet_tin.aspx?key=2659&keycon=59&lsk=&keyntc=6


Có thể bạn quan tâm

Gỡ Khó Cho Người Trồng Dược Liệu Gỡ Khó Cho Người Trồng Dược Liệu

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Thắng – Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã Hải Toàn cho biết: Tháng 1.2014 Hội ND xã Hải Toàn phối hợp với Công ty cổ phần Dược phẩm Traphaco thành lập Tổ hợp tác trồng và chế biến cây dược liệu (đinh lăng) Hải Toàn. Theo đó, phía công ty sẽ chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ công nghệ sấy lò hơi và cam kết thu mua toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn 10% giá thị trường.

03/12/2014
Nuôi Hươu Lấy Nhung Hướng Đi Mới Cho Nhà Nông Nuôi Hươu Lấy Nhung Hướng Đi Mới Cho Nhà Nông

Nuôi hươu lấy nhung đang là mô hình khá mới ở tỉnh Gia Lai. Được triển khai từ đầu năm 2013 tại huyện Chư Pah (thuộc dự án ứng dụng khoa học công nghệ cấp huyện), đến nay, mô hình này đã bước đầu cho thấy những hiệu quả nhất định, tạo sự phấn khởi nơi người chăn nuôi.

11/07/2014
Hợp Tác Xã Chè Lương Sơn Phát Huy Sức Mạnh Tập Thể, Đẩy Mạnh Sản Xuất Kinh Doanh Hợp Tác Xã Chè Lương Sơn Phát Huy Sức Mạnh Tập Thể, Đẩy Mạnh Sản Xuất Kinh Doanh

Được thành lập năm 2001, Hợp tác xã (HTX) chè Lương Sơn (huyện Yên Lập) có 237 xã viên. Sau nhiều năm củng cố, đổi mới phương thức hoạt động, đến nay mô hình kinh tế tập thể của HTX Lương Sơn đã phát huy thế mạnh trong việc liên kết và là điểm tựa vững chắc cho các hộ gia đình xã viên phát triển sản xuất - kinh doanh chè.

03/12/2014
Nông Dân Thị Xã Ngã Năm Bước Vào Mùa Năn Nông Dân Thị Xã Ngã Năm Bước Vào Mùa Năn

Theo anh cho biết, vụ rồi chỉ trồng được 4 công nhưng thu nhập gấp 4 lần so với trồng lúa nên năm nay gia đình tiếp tục chuyển thêm 3 công đất nữa để trồng năn bộp. Hiện tại, hàng ngày gia đình anh nhổ được gần 50 – 60 kg năn, với giá bán cho thương lái mua tại đồng là 6.000 đồng/kg, trừ các khoản chi phí thu nhập cũng được từ 300 – 400 ngàn đồng/ngày.

11/07/2014
Rà Soát, Thống Kê Diện Tích Bưởi Các Loại Trên Địa Bàn Toàn Tỉnh Rà Soát, Thống Kê Diện Tích Bưởi Các Loại Trên Địa Bàn Toàn Tỉnh

Thực hiện chương trình phát triển cây ăn quả của tỉnh giai đoạn 2012 – 2015, đến nay diện tích bưởi Diễn toàn tỉnh đạt 741,7ha, bưởi Đoan Hùng đạt 1.015ha, sản lượng năm 2014 của các giống bưởi trên đạt gần 12 nghìn tấn, tổng giá trị thu nhập ước đạt trên 170 tỷ đồng. Nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

03/12/2014