Năng suất cây trồng giảm do nắng hạn

Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch hơn 1.600ha lúa đông - xuân, năng suất bình quân 62,2 tạ/ha, giảm 0,31 tạ/ha so với cùng kỳ; thu hoạch hơn 2.000ha mì, năng suất bình quân 21,5 tấn/ha, giảm 0,5 tấn/ha; thu hoạch 2.450ha mía, năng suất bình quân 49,1 tấn/ha, giảm 4,9 tấn/ha. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của huyện đạt hơn 7.000ha, bằng 74,8% kế hoạch, giảm 12,5% so với cùng kỳ.
UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương xây dựng phương án chuyển đổi cây trồng cho vụ hè - thu phù hợp với tình trạng hạn hán. Đồng thời triển khai các phương án phòng chống hạn; đào giếng, khoan giếng trữ nước để đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt và chăn nuôi.
Có thể bạn quan tâm
Giá ớt tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng bất ngờ tăng vọt lên 30.000 đồng/kg giúp nhiều nông dân có thu nhập khá

Đầu vụ lúa hè - thu 2015, thời tiết nắng nóng kéo dài, nhưng hiện nay lại xuất hiện những cơn mưa đầu mùa, đây là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh gây hại lúa. Để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Châu Thành (Trà Vinh) đã kiểm tra đồng ruộng, đồng thời khuyến cáo nông dân các biện pháp phòng, trị.

Sáng 7/7, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu triển khai dự án “Mở rộng phát triển các mô hình canh tác lúa - tôm nhằm quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững vùng đất phèn mặn ở Bạc Liêu”.

FIPRONIL là hoạt chất thuốc BVTV thuộc nhóm độc II, được sử dụng để trừ kiến, bọ cánh cứng, gián, bọ chét, ve, mối, dế, bọ trĩ, sâu rễ, mọt và một số côn trùng khác. Vì đặc tính này nên nông dân thường gọi hoạt chất này là thuốc diệt kiến. Hoạt chất này không được sử dụng trên cây chè (chỉ sử dụng trên cà phê và lúa).

Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ đăng bạ và cấp Bằng bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý (CDĐL) trong nước, sản phẩm chè Shan Tuyết - Mộc Châu đã dần nâng cao giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, nếu không đăng ký CDĐL nước ngoài thì sản phẩm này khó giữ được thương hiệu truyền thống.